Wednesday, 07/04/2021 - 07:10:21

Thủ tướng Nhật sắp thăm Phi Luật Tân và Ấn Độ, tạo đồng minh chống Trung Cộng


Thủ Tướng Yoshihide Suga đang họp báo tại Tokyo ngày 1 tháng 4, 2021. (Kyodo News via Getty Images)

  

TOKYO - Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga dự kiến sẽ thăm Ấn Độ và Phi Luật Tân, ngay sau khi ông đến thủ đô Washington để gặp Tổng Thống Joe Biden.

Chuyến đi này được cho là một nỗ lực của Tokyo nhằm thuyết phục Manila và New Delhi cùng đối phó với Trung Cộng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo lịch trình, Thủ Tướng Suga sẽ họp với Tổng Thống Biden vào ngày 16 tháng 4, và sẽ là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp mặt tân tổng thống Hoa Kỳ tại Tòa Bạch Ốc.

Theo các nguồn tin trong chính phủ Nhật, Thủ Tướng Suga sau đó sẽ đến Manila để gặp Tổng Thống Rodrigo Duterte, và đến New Delhi để gặp Thủ Tướng Narendra Modi. Tuy nhiên, ngày giờ chính xác của các chuyến đi này chưa được quyết định, vì còn tùy thuộc vào tình hình đại dịch Covid-19.

Ấn Độ là thành viên của nhóm Bộ Tứ, cùng với các nước Hoa Kỳ, Úc, và Nhật Bản. Tổ chức này đang được xem là nhóm đối trọng với sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ và Nhật đang dần dần phát triển quan hệ quốc phòng. Vào cuối năm ngoái, hai nước đã ký hiệp ước, cho phép quân đội hai bên sử dụng các căn cứ của nhau để thực hiện các dịch vụ hậu cần.

Theo giới quan sát, Ấn Độ và Phi Luật Tân và 2 đối tác quan trọng của Nhật, với Ấn Độ cùng là thành viên nhóm Bộ Tứ, và Phi Luật Tân là đồng minh thân cận nhất tại Đông Nam Á. Do dó, Thủ Tướng Suga được cho là đang muốn củng cố mối liên hệ với 2 chính phủ này, để kềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising