advertisements
Friday, 04/10/2019 - 07:35:55

Thủ tướng Nhật muốn gặp lãnh tụ Kim


Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe (bên trái) và Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Tài Chánh Taro Aso đang dự một cuộc họp tại Hạ Viện Nhật ngày thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019. (Tomohiro Ohsumi/Getty Images)


TOKYO – Thủ Tướng Nhật Shizon Abe cho hay ông muốn gặp chủ tịch Bắc Hàn để giải quyết vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc, dù Bình Nhưỡng vừa phóng hỏa tiễn. "Tôi muốn gặp trực tiếp chủ tịch Kim Jong-un mà không cần điều kiện gì, nhằm giải quyết vấn đề bắt cóc công dân,” Thủ tướng Shinzo Abe nói trước khi bắt đầu phiên họp quốc hội Nhật Bản ngày thứ Sáu.
Bắc Hàn vào năm 2002 thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật, trong đó 5 người đã được thả và 8 người đã chết. Trong khi đó, Tokyo tuyên bố số công dân nước này bị Bình Nhưỡng bắt cóc là 17 người, và cho rằng một số người vẫn đang bị giữ ở Bắc Hàn.

Vấn đề người Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc đã khiến quan hệ hai bên căng thẳng suốt nhiều thập kỷ. Thủ Tướng Abe từng cam kết sẽ theo đuổi vấn đề này cho đến khi tất cả những người bị bắt cóc được trở về nước. Ông Abe từng nhiều lần bày tỏ mong muốn gặp Kim Jong-un vô điều kiện. Giới quan sát cho rằng đây cũng là một phần trong nỗ lực của ông Abe trong quá trình giải trừ hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên.
Tuyên bố của ông Abe được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng hỏa tiễn Pukguksong-3 rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. Các chuyên gia quân sự cho rằng hỏa tiễn Pukguksong-3 có thể đạt tầm bắn khoảng 2,000 cây số, đủ bắn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Nam Hàn và Nhật Bản.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements