Friday, 28/08/2020 - 05:50:09

Thủ tướng Nhật bất ngờ từ chức


Thủ Tướng Shinzo Abe cuối đầu chào quốc dân sau khi thông báo quyết định từ chức tại Tokyo ngày 28 tháng 8, 2020. (Getty Images)

 

TOKYO - Thủ Tướng Shinzo Abe vào thứ Sáu đã bất ngờ thông báo ông sẽ từ chức vì sức khoẻ yếu, và không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng.

"Tôi đã quyết định từ chức thủ tướng,” ông Abe, 65 tuổi, nói trong cuộc họp báo. “Tôi không muốn bệnh tật dẫn tới những sai lầm trong các quyết định quan trọng. Tôi không thể làm thủ tướng nếu không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Thật đau lòng khi phải rời công việc khi vẫn chưa đạt được các mục tiêu của mình.”

Vị thủ tướng này bị bệnh viêm loét đại tràng, một căn bệnh mãn tính ảnh hưởng tới ruột già. Ông Abe đã đến bệnh viện hai lần trong các tuần trước, dẫn đến tin đồn rằng thời gian làm việc của ông chỉ còn tính từng ngày.

Thủ Tướng Abe nói ông quyết định từ chức sau một cuộc kiểm tra y tế hôm thứ Hai. Ông sẽ vẫn tiếp tục là thành viên quốc hội cho tới khi nào sức khỏe còn cho phép.

Việc Thủ Tướng Abe từ chức sẽ dẫn đến cuộc đua tranh giành chức lãnh đạo đảng Dân Chủ Tự Do (LDP) trong vài tuần tới.

Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Tài Chính Taro Aso sẽ tạm thời thay thế ông Abe để lãnh đạo nước Nhật.

Ông Abe cũng gởi lời xin lỗi tới người dân Nhật Bản, vì “rời vị trí khi còn một năm trong nhiệm kỳ, giữa những nỗi lo lắng về Covid-19, và nhiều chính sách đang trong quá trình thi hành.”

Thủ Tướng Abe, lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật, từng phải từ chức vào tháng 9, 2007 sau một năm nắm quyền, cũng do bệnh viêm loét đại tràng mãn tính. Ông tiếp tục tranh cử và trở thành thủ tướng từ năm 2012 đến nay, nhưng vẫn phải dùng thuốc trị bệnh.

Thông tin ông Abe từ chức gây ngạc nhiên cho cả nội bộ đảng cầm quyền lẫn thị trường tài chính, khiến giá cổ phiếu Nhật Bản sụt giảm. Thị trường chứng khoán Tokyo giảm hơn 2% vào phiên giao dịch chiều thứ Sáu, khi thông báo từ chức của ông Abe được chiếu trên TV.

Phó Thủ Tướng Aso và Chánh Văn Phòng Nội Các Yoshihide Suga được xem là các ứng cử viên tiềm năng thay thế ông Abe.

Văn phòng Tổng Thống Nam Hàn nói rằng nước này lấy làm tiếc trước thông tin Thủ Tướng Abe từ chức, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác với tân thủ tướng để cải thiện quan hệ với Nhật Bản.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp