Friday, 27/04/2018 - 11:27:18

Thủ tướng Malaysia bị tố "bán nước" cho Trung Quốc


Thủ Tướng Mã Lai Á Najib Razak (bên trái) gặp lãnh tụ Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2016. (Getty Images)

KUANTAN – Khi các chính đảng tại Malaysia bắt đầu tung ra chiến dịch tranh cử trong tháng này, liên minh cầm quyền của Thủ Tướng Najib Razak đã bị chỉ trích do các biểu ngữ vận động của các đảng này đều đến từ các hãng sản xuất Trung Quốc. Ông Mahathir Mohamad, người lãnh đạo liên minh đối lập đang hy vọng lật đổ ông Najib, đã biến sự lo âu của công chúng trước việc Trung Quốc ồ ạt đầu tư vào Malaysia thành một chủ đề tranh luận chính trị.

Ông Mahathir cáo buộc Thủ Tướng Najib đang bán quốc gia cho Trung Quốc. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng lớn cho Dự án Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, cũng như nền kinh tế Malaysia, do ông Mahathir đã thề sẽ xem xét lại các hợp đồng với Trung Quốc, nếu đảng đối lập chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9 tháng 5. Ông Mahathir trước đây từng là thủ tướng Malaysia trong hơn 2 thập niên. Cựu lãnh đạo 92 tuổi của Malaysia nói, người Trung Quốc đến quốc gia này mua đất, phát triển thành những đô thị sang trọng, nhưng lại không đem lại ích lợi gì cho dân bản địa, và ông chắc chắn sẽ xem lại các hợp đồng phát triển kiểu này.

Trong khi đó, Thủ Tướng Najib luôn bác bỏ các cáo buộc của ông Mahathir, nói rằng việc cho phép nước ngoài đầu tư trực tiếp không có nghĩa là đánh mất chủ quyền quốc gia. Theo một báo cáo trong tháng này, Malaysia là một trong những nước nhận được nhiều nhất trong ngân sách đầu tư của Trung Quốc tại Châu Á, với $34.2 tỷ Mỹ kim, thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường. Tuy nhiên, nhiều dự án của Trung Quốc tại Malaysia đều sử dụng công nhân và vật liệu đến từ đại lục, không đem lại cơ hội gì nhiều cho các công ty địa phương.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp