Monday, 11/02/2019 - 07:50:32

Thủ tướng Đức nhắc vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Slovakia

Thủ Tướng Đức Angela Merkel tại Bratislava ngày 7 tháng 2, 2019. (Getty Images)

BRATISLAVA - Thủ Tướng Đức Angela Merkel cho biết đã trao đổi về “vụ bắt cóc” ông Trịnh Xuân Thanh với viên chức Slovakia trong chuyến thăm ngắn ngày tới nước này.

“Có, chúng tôi cũng đã thảo luận nhanh về chuyện đó,” bà Merkel nói trong cuộc họp báo cuối tuần trước ở thủ đô Bratislava, theo tin của nhật báo Spectator.

Nữ thủ tướng Đức nói tiếp rằng bà “không còn nghi ngờ về chuyện Slovakia đang làm mọi chuyện để điều tra vụ bắt cóc này.”

Trong khi đó, Thủ Tướng Slovakia ông Peter Pellegrini cho biết rằng các nhóm điều tra “đang thu thập bằng chứng.”


Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo với Thủ Tướng Slovakia ông Peter Pellegrini tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Visegrad + Đức được tổ chức tại Lâu Đài Bratislava ngày 7 tháng 2, 2019. (Getty Images)

Ông cho biết thêm rằng các nghi can “đã bị bắt giữ”, và đề nghị để cho “các nhà điều tra tiếp tục giải quyết sự việc.”

Trong chuyến thăm Slovakia hôm thứ Năm, 7/2, bà Merkel đã được Tổng Thống Andrej Kiska trao tặng huy chương cao quý nhất của nước này dành tặng cho một công dân nước ngoài.

Việc bà Merkel đề cập tới vụ việc liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh cũng được báo chí Đức đưa tin.
Tờ Tiroler Tageszeitung dẫn lời bà Merkel nói rằng sở dĩ vụ ông Trịnh Xuân Thanh được nêu lên là vì phía Đức “muốn nghe lời giải thích.”

Trang này cho biết rằng nữ thủ tướng Đức trả lời vậy sau khi được hỏi rằng liệu “sự can dự của cơ quan chính phủ Slovakia” ảnh hưởng như thế nào tới sự tin tưởng hợp tác giữa hai nước.

Tiroler Tageszeitung dẫn lại cáo buộc nói rằng một máy bay của chính phủ Slovakia đã được sử dụng trong “vụ bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam.

Tháng Mười năm ngoái, Slovakia tuyên bố “tạm ngừng” quan hệ với cộng sản Việt Nam cho đến khi nào nước này nhận được lời giải thích thỏa đáng từ Hà Nội về vụ ông Trịnh Xuân Thanh.

Trước đó, có tin nói rằng ông Thanh đã được đưa lên chiếc chuyên cơ mà Slovakia cho phái đoàn quan chức Việt Nam mượn rồi từ đó quá cảnh ở Nga trước khi về Việt Nam.
Chưa rõ quan hệ Hà Nội và Bratislava đã được khôi phục lại hay chưa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp