Friday, 06/09/2019 - 07:17:34

Thủ tướng Đức lại ngồi ghế trong chuyến thăm Trung Quốc


Bà Angela Merkel ngồi trong lúc dự buổi kỳ kết các thỏa thuận giữa hai phái đoàn Đức và Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019. (Andrea Verdelli-Pool/Getty Images)


BẮC KINH - Thủ Tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Sáu đã phải ngồi ghế khi dàn quân nhạc Trung Quốc tấu quốc thiều Đức trong lễ đón ở Đại Lễ Đường Nhân Dân tại Bắc Kinh.
Thủ Tướng Merkel được hộ tống tới Đại Lễ Đường Nhân Dân ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc bằng đoàn xe Hồng Kỳ nổi tiếng - loại xe dành cho các viên chức cấp cao nhất tại nước này. Lễ đón theo truyền thống tại quảng trường trước Đại lễ đường, do Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì và diễn ra trong thời tiết nắng nóng 90 độ.

Thủ tướng hai nước chào đón phái đoàn Đức và Trung Quốc, sau đó họ đi bộ quanh lối đi trải thảm đỏ của đội cận vệ danh dự và dàn quân nhạc. Khi dàn quân nhạc tấu quốc thiều Đức, bà Merkel ngồi xuống ghế và quan sát, bên cạnh là Thủ Tướng Trung Quốc đang đứng.
Phóng viên đặc biệt chú ý đến tình trạng sức khỏe của thủ tướng Đức, nhưng đánh giá qua bề ngoài thì bà có vẻ khá khỏe mạnh khi ở Bắc Kinh. Thủ tướng Đức hồi tháng 7 đã hai lần ngồi ghế khi tiếp đón người đồng cấp Moldova Maia Sandu và Thủ Tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Hành động này bị cho là vi phạm nghi thức ngoại giao.

Thủ tướng 64 tuổi trước đó cũng gây lo ngại khi 3 lần bị run rẩy trong các sự kiện trước công chúng trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, bà Merkel khẳng định mình vẫn "rất khỏe." Chuyến thăm Trung Quốc dài 3 ngày từ 5 đến 7 tháng 9 của bà Merkel diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang và các cuộc biểu tình căng thẳng ở Hong Kong.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements