Tuesday, 31/12/2019 - 07:21:56

Thủ Tướng Đức kêu gọi cứu Trái Đất


Năm mới tại Đức
Pháo bông nổ tung trên cầu Oberbaumbrucke vào đêm giao thừa mừng Năm Mới 2020 tại Berlin, Đức. (Getty Images)


BERLIN - Thủ Tướng Đức Angela Merkel kêu gọi người dân "làm mọi thứ có thể" để giải quyết biến đổi khí hậu trong thông điệp năm mới hôm thứ Ba. "Đúng là ở độ tuổi 65, bản thân tôi sẽ không phải trải qua tất cả những hậu quả của biến đổi khí hậu nếu các chính trị gia không hành động,” bà Merkel nói trong bài diễn văn mừng năm mới được chiếu trên đài truyền hình Đức. "Nhưng chính con cháu chúng ta sẽ phải chịu hậu quả từ những gì chúng ta làm hoặc không làm hôm nay.”
Bà Merkel cho rằng tình trạng Trái Đất tăng nhiệt là có thật và con người vẫn còn có thể cứu vãn hành tinh này nếu hành động kịp thời. "Đó là lý do tôi dốc mọi sức lực của mình để bảo đảm rằng nước Đức có những đóng góp về mặt sinh thái, kinh tế và xã hội nhằm kiểm soát biến đổi khí hậu.”
Thông điệp được bà Merkel đưa ra trong bối cảnh Đức sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên Âu (EU) trong nửa cuối năm 2020. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) bà Ursula von der Leyen, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức, cũng có chung ý kiến với bà Merkel. Thủ tướng Đức cam kết sẽ cùng EU lên tiếng mạnh mẽ hơn trong nhiệm kỳ chủ tịch của mình.

Cũng trong thông điệp năm mới, bà Merkel nhắc lại sự cần thiết của việc bảo vệ các viên chức chính quyền địa phương, và kêu gọi người dân chống lại sự thù hận và bạo lực, chống chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc và bài Do Thái. Bà Merkel đã lãnh đạo nước Đức từ năm 2005. Đây là nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của bà. Bà đã tuyên bố sẽ không tái tranh cử khi mãn nhiệm vào năm 2021.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp