Monday, 21/10/2019 - 07:35:18

Thủ tướng Do Thái thất bại trong việc thành lập chính phủ mới


ISRAEL - Thủ Tướng Benjamin Netanyahu nhìn nhận ông đã thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh chiếm đa số trong quốc hội Israel. Đây là thất bại lớn đối với nhà lãnh đạo Israel trong bối cảnh nước này rơi vào thời kỳ bất ổn chính trị mới.
Ngày thứ Hai ông Netanyahu cho biết đã cố gắng thương lượng với đối thủ chính là cựu tổng tham mưu trưởng lực lượng quốc phòng Israel (IDF) Benny Gantz, nhưng nhiều lần bị từ chối. Ông chỉ trích ông Gantz không đàm phán một cách thiện chí.

"Trong vài tuần qua, tôi đã cố gắng hết sức để đưa ông Benny Gantz đến bàn đàm phán. Nhưng tiếc thay, hết lần này đến lần khác, ông ấy đã từ chối thẳng thừng,” ông Netanyahu nói.
Vị thủ tướng đã không thể thành lập chính thủ theo thời hạn trước ngày 23 tháng 10. Ông cho biết sẽ trao lại quyền này cho Tổng Thống Reuven Rivlin, người dự định trao quyền này cho ông Gantz - lãnh đạo đảng Xanh và Trắng. Tuy nhiên, ông Gantz có thể cũng gặp khó khăn tương tự.
Đây là lần thứ hai trong năm nay thủ tướng Israel thông báo không thành lập được chính phủ, dù ông vẫn nắm quyền lãnh đạo đảng Likud. Nhà lãnh đạo lâu năm của Israel đang đối mặt với áp lực nặng nề khi Bộ Trưởng Tư Pháp Israel sắp tới sẽ quyết định có khởi tố thủ tướng trong các vụ án tham nhũng hay không. Ông Netanyahu cũng bước sang tuổi 70 vào ngày thứ Hai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp