Monday, 23/11/2020 - 07:10:40

Thủ tướng Do Thái có thể đã gặp thái tử Ả Rập Saudi


Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu (bên trái) và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại Phủ Thủ Tướng ở Tây Jerusalem ngày 19 tháng 11, 2020. (Getty Images)


JERUSALEM - Theo truyền thông dẫn lời viên chức Do Thái ngày thứ Hai, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đã đến Ả Rập Saudi và gặp gỡ thái tử nước này. Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Do Thái đến Ả Rập Saudi, trong bối cảnh cả hai nước đều muốn đối phó với Iran.

Trước đó, truyền thông Israel nói rằng, Thủ Tướng Netanyahu đã bí mật bay đến thành phố Neom vào Chủ Nhật, để gặp gỡ Thái Tử Mohammed bin Salman và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Tuy nhiên, Ngoại Trưởng Ả Rập Saudi, Thân Vương Faisal al Saud, đã bác bỏ tin tức về cuộc gặp giữa Thái Tử bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu, nói rằng chỉ có các viên chức Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi hiện diện trong suốt cuộc họp.

Ả Rập Saudi, nơi khai sinh Hồi giáo, lâu nay vẫn ủng hộ cộng đồng Palestine và từ chối mọi liên lạc chính thức với Do Thái.

Trong khi đó, Thủ Tướng Netayahu vào thứ Hai cũng không xác nhận về chuyến đi, nói rằng trong suốt thời gian nhậm chức, ông chưa bao giờ nhắc đến việc đến thăm Ả Rập Saudi, và “cũng không có ý định làm việc đó vào lúc này.”

Tuy nhiên, ông Yoav Gallant, thành viên nhóm cố vấn an ninh của Thủ Tướng Netanyahu, cho biết cuộc họp thật sự đã diễn ra, nhưng không được công bố chính thức.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Do Thái Benny Gantz cũng nói rằng, việc rò rỉ thông tin về chuyến bay bí mật đến Ả Rập Saudi là hết sức vô trách nhiệm.

Trong bối cảnh Tổng Thống Trump sắp kết thúc nhiệm kỳ, Ngoại Trưởng Pompeo đang cố gắng thuyết phục Ả Rập Saudi đi theo các nước gồm Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Bahrain, và Sudan, để lập quan hệ ngoại giao chính thức với Do Thái.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements