Thursday, 21/11/2019 - 07:53:12

Thủ tướng Do Thái bị truy tố tham nhũng


Những người bênh vực Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đang hô những khẩu hiệu bên ngoài phủ thủ tướng tại Jerusalem đêm thứ Năm, 21 tháng 11, 2019, sau khi ông bị cáo buộc các tội tham những. (Getty Images)


JERUSALEM – Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bị truy tố vào thứ Năm, với các tội nhận hối lộ, gian lận và lạm dụng tín nhiệm, theo thông báo của Bộ Tư Pháp nước này. Quyết định truy tố Thủ Tướng Netanyahu với ba tội danh được công bố bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Avichai Mandelblit.
Đây là lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm của Do Thái bị truy tố hình sự. Ông Netanyahu, người phủ nhận mọi cáo buộc phạm tội, không có nghĩa vụ phải từ chức nhưng sẽ phải đối mặt với áp lực chính trị rất lớn.

Thủ Tướng Netanyahu có thể yêu cầu quốc hội Israel cấp cho ông quyền miễn tố. Cảnh sát Israel hồi tháng 2 đã đề nghị Bộ Trưởng Mandelblit truy tố hình sự thủ tướng, sau các cuộc điều tra kéo dài có tên là Vụ án 1,000, 2,000 và 4,000. Vụ án đầu tiên xoay quanh cáo buộc cho rằng Thủ Tướng Netanyahu đã đề nghị tờ báo Yediot Aharonot viết nhiều bài báo ca ngợi ông, đổi lại tờ báo đối thủ sẽ bị giới hạn lượng phát hành.
Cáo buộc thứ hai cho rằng Thủ Tướng Netanyahu đã nhận số quà tặng trị giá $283,000 Mỹ kim từ thương gia Hollywood Arnon Milchan và những người ủng hộ. Các nhà điều tra cho rằng ông Netanyahu cũng bị nghi phạm tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm trong một vụ án liên quan tới tỷ phú Úc James Packer.
Trong vụ án thứ ba, vụ án 4000, ông Netanyahu, khi còn là Bộ trưởng thông tin và là thủ tướng từ năm 2015 đến 2017, đã cố tình can thiệp với các nhà lập pháp theo có lợi cho người giữ cổ phần kiểm soát tại hãng viễn thông lớn nhất Israel, để đổi lấy các bản tin có lợi trên trang mạng của người chủ cổ phần này.
Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Do Thái có thể phải đối mặt với án tù 10 năm nếu bị kết tội tham nhũng, và mức án tối đa ba năm vì tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising