Tuesday, 22/10/2019 - 07:45:11

Thủ tướng Canada tái đắc cử

Thủ Tướng Justin Trudeau cùng vợ Sophie Gregoire Trudeau đang lên sân khấu để phát biểu chiến thắng đêm thứ Hai, 21 tháng 10, 2019 tại Montreal. (Cole Burston/ Getty Images)


OTTAWA – Ông Justin Trudeau tiếp tục giữ vị trí thủ tướng Canada sau khi đảng Tự Do của ông giành được 156 trên tổng số 339 ghế quốc hội. "Những người bạn của tôi, chính các bạn đã làm nên điều này. Xin chúc mừng,” ông Trudeau nói trước những người ủng hộ ở Montreal vào hôm thứ Ba, sau khi Ủy Ban Bầu Cử Canada công bố kết quả kiểm phiếu tạm thời của cuộc tổng tuyển cử hôm thứ Hai.
Tuy nhiên, với kết quả 156 ghế trong quốc hội, ông Trudeau sẽ dẫn dắt một chính phủ thiểu số và buộc ông phải liên minh với ít nhất 1 đảng để có thể tiếp tục lãnh đạo Canada trong nhiệm kỳ tiếp theo. Tại Canada, một đảng có được ít nhất 170 ghế trong quốc hội mới có thể giành được ưu thế.
Nhiều nguồn tin dự đoán ông Trudeau sẽ "bắt tay" với đảng Dân Chủ Mới (NDP) để có thể tiếp tục quản lý chính phủ Canada. Dù NDP nhận được kết quả đáng thất vọng khi chỉ giành được 24 ghế trong quốc hội, giảm mạnh so với 44 ghế năm 2015, nhưng đảng này có thể có ảnh hưởng đáng kể tới chính phủ mới của Trudeau.

Chiến thắng của đảng Tự Do được xem là khá bất ngờ vì các cuộc thăm dò dư luận trước đó cho thấy ông Trudeau và Andrew Scheer, lãnh đạo đảng Bảo Thủ, đối thủ mạnh nhất, luôn bám sát nhau trong mọi cuộc thăm dò. Theo kết quả kiểm phiếu tạm thời, đảng Bảo Thủ chỉ giành được 122 ghế trong quốc hội.
Ông Justin Trudeau trở thành thủ tướng Canada vào năm 2015 với hình ảnh một lãnh đạo trẻ tuổi, thu hút và gần gũi. Ông được ca ngợi vì bổ nhiệm nội các trẻ và đa sắc tộc. Dưới nhiệm kỳ của Trudeau, Canada lần đầu tiên trong lịch sử có các bộ trưởng được cân bằng giữa nam và nữ. Tuy nhiên, ông Trudeau gần đây đã vướng vào nhiều tai tiếng như cách xử lý vụ án tham nhũng hay hóa trang mặt đen - hành động bị xem là kỳ thị chủng tộc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising