advertisements
Tuesday, 11/02/2020 - 07:25:24

Thủ tướng Cambodia tuyên bố không cúi đầu trước EU

PHNOM PENH - Thủ Tướng Cambodia Hun Sen vào thứ Ba tuyên bố nước này sẽ “không bao giờ cúi đầu” trước các đòi hỏi của nước ngoài. Tuyên bố này được ông Hun Sen đưa ra chỉ 1 ngày trước khi Liên Âu (EU) quyết định về việc có nên chấm dứt ưu đãi thương mại cho Cambodia hay không, sau khi nước này vướng vào nhiều cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Phnom Penh hiện hưởng lợi rất nhiều từ chương trình ưu đãi thương mại EBA của EU, vốn đang miễn thuế cho hầu hết sản phẩm của Cambodia xuất cảng vào châu Âu. EU đã đe dọa đình chỉ ưu đãi thương mại sau khi chính quyền Hun Sen đàn áp đảng đối lập, các tổ chức phi chính phủ, và các hãng truyền thông nước này. Một hồ sơ đăng trên trang web của Quốc hội châu Âu nói rằng việc dừng ưu đãi EBA đối với Cambodia có thể sẽ chỉ thực hiện một phần, áp dụng cho một số sản phẩm. Thông báo chính thức sẽ được công bố vào thứ Tư.
Trong bài diễn văn hôm thứ Ba, Thủ Tướng Hun Sen, người đã cai trị 16 triệu dân Cambodia trong hơn 35 năm, nói rằng ông sẽ không nhượng bộ trước các yêu cầu của EU. Vị thủ tướng này cũng kêu gọi người dân bảo vệ chủ quyền và nỗ lực làm việc nhiều hơn để sinh sống. Ngành dệt may hiện là ngành công nghiệp sử dụng lao động nhiều nhất Cambodia, đem về $7 tỷ Mỹ kim mỗi năm cho nền kinh tế. Theo dữ liệu chính thức, lượng hàng dệt may Cambodia xuất cảng vào EU trong năm 2018 trị giá $5.4 tỷ Mỹ kim. Liên Âu hiện đang yêu cầu ông Hun Sen khôi phục các quyền tự do cơ bản tại Cambodia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements