Friday, 25/10/2019 - 07:18:18

Thủ tướng Anh tin rằng nên thực hiện Brexit đúng hạn

LONDON - Trong tuyên bố mới nhất vào thứ Sáu, Thủ Tướng Anh Boris Johnson khẳng định việc Liên Âu (EU) quyết định hoãn thời điểm Anh rời khỏi "mái nhà chung" châu Âu - Brexit là việc của liên minh này, nhưng Anh vẫn nên rời đi đúng thời hạn vào ngày 31 tháng 10. Hiện tại, dù gặp trở ngại trong nỗ lực vận động Quốc Hội sớm bỏ phiếu phê chuẩn thỏa thuận Brexit, Thủ Tướng Johnson vẫn tin tưởng vào việc thực hiện Brexit vào ngày 31 tháng 10. Tuy nhiên, ông cũng nhắc rằng điều này tùy thuộc vào tiếng nói của EU.
“Việc Anh rời khỏi EU vẫn có thể xảy ra vào ngày 31 tháng 10. Chúng ta có thể rời EU vào ngày đó, nhưng thật không may, chúng ta đang ở trong tình huống buộc chúng ta phải yêu cầu EU gia hạn Brexit, và việc hoãn Brexit trong bao lâu đang phụ thuộc vào EU,” ông Johnson nói. Cũng trong tuyên bố này, nhà lãnh đạo Anh cho biết, nếu đảng Lao Động đối lập phản đối đề nghị tổ chức bầu cử vào ngày 12 tháng 12 tới, chính phủ của đảng Bảo Thủ sẽ không theo đuổi chủ đề Brexit vô nghĩa tại Quốc Hội. Ông Johnson thể hiện lập trường cứng rắn trong việc thúc đẩy các kế hoạch để Anh rời khỏi EU, song song với việc thực hiện các chương trình nghị sự trong nước.

Thủ tướng Johnson đã đề nghị tổ chức bầu cử sớm vào ngày 12 tháng 12, với hy vọng cuộc bầu cử này sẽ mang lại cho ông thế đa số để phê chuẩn thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với lãnh đạo EU hồi tuần trước. Tuy nhiên, ông Johnson sẽ cần sự ủng hộ của 2 phần 3 số nghị sỹ Quốc Hội Anh để đề nghị bầu cử sớm được chấp thuận. Trong khi đó, phe đối lập vẫn đang còn chia rẽ, với một số mong muốn tiến hành cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising