Thursday, 23/05/2019 - 08:37:50

Thủ tướng Anh có thể từ chức ngày thứ Sáu


Nữ Thủ Anh Theresa May và chồng Philip May đang đến nơi bỏ phiếu cho Nghị Viện Âu Châu tại Sonning, ở tây London ngày thứ Năm, 23 tháng 5, 2019. (Getty Images)

LONDON - Nữ Thủ Tướng Theresa May dự kiến sẽ công bố việc từ chức ngày thứ Sáu, theo truyền thông Anh đưa tin. Bà May sẽ vẫn là thủ tướng trong khi chờ đợi người kế nhiệm được chọn lựa qua hai vòng bỏ phiếu của 125,000 thành viên đảng Bảo Thủ.

Ngoài ra, nhiều bộ trưởng có thể cũng sẽ từ chức, nối bước Chủ Tịch Hạ Viện Andrea Leadsom, người đã ra đi vào tối thứ Tư. Sự nghiệp chính trị của Thủ Tướng May đã kết thúc trong ảm đạm ngày thứ Năm, sau khi nỗ lực cuối cùng của bà để cứu vãn thỏa thuận Brexit đã bị Quốc Hội Anh lên án và dẫn đến việc từ chức của bà Leadsom.

Bà May từng đạt thỏa thuận Brexit với 27 nước EU vào năm ngoái, nhưng 3 lần bác bỏ của Quốc Hội đã khiến Anh quốc không thể khởi sự quá trình rời khỏi Liên Âu đúng thời hạn ban đầu là ngày 29 tháng 3.

Các thành viên trong đảng của bà May đã họp riêng ngày thứ Tư, nhằm thảo luận về khả năng đổi luật để họ có thể bỏ phiếu bất tín nhiệm với nữ thủ tướng trong vài ngày tới. Bà Leadsom, một trong những người ủng hộ Brexit mạnh mẽ nhất của nội các, đã từ chức để phản đối cách Thủ Tướng May giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị.

Bà May hiện được cho là đang phải trả giá vì đã không thể thực hiện được nguyện vọng của cử tri vào năm 2016, những người đã bỏ phiếu để yêu cầu tách rời Anh quốc khỏi tổ chức Liên Âu. Trong số những ứng cử viên muốn thay thế Thủ Tướng May, người có tiềm năng nhất hiện nay là cựu Ngoại Trưởng Boris Johnson, một nhân vật gây nhiều tranh cãi nhưng lại được phần lớn công chúng ủng hộ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp