Tuesday, 28/08/2018 - 07:45:03

Thủ tướng Anh bắt đầu công du châu Phi


Nữ Thủ Tướng Theresa May bước vào một phòng giam trên đảo Robben Island tại Cape Town, Nam Phi, nơi cố lãnh tụ dân quyền Nelson Mandela từng bị giam 18 năm. (Getty Images)

CAPE TOWN - Thủ Tướng Anh Theresa May hôm thứ Ba đã đến Nam Phi, trong chuyến công du châu Phi nhằm tăng cường việc hợp tác và đầu tư của Anh với lục địa đen, trong bối cảnh London sắp rời Liên Âu (EU) vào năm tới. Bà May dự kiến sẽ ở lại Nam Phi trong 3 ngày. Cũng vào thứ Ba, bà May đã ký hiệp ước thương mại với 6 nước châu Phi, và cho biết Anh quốc sẽ trao nhiều học bổng cho các sinh viên ưu tú nhất của châu Phi, để “hỗ trợ các lãnh đạo tương lai của châu lục.”

Bà May nói, bà muốn Anh quốc trở thành nước đầu tư nhiều nhất tại châu Phi trong nhóm G7, vượt qua Hoa Kỳ, bằng cách sử dụng ngân sách viện trợ để giúp các công ty Anh đầu tư vào châu lục này. Theo Hội đồng thương mại và phát triển Liên Hiệp Quốc, đầu tư trực tiếp của Anh vào châu Phi là 55.5 tỷ Mỹ kim vào năm 2016, bám khá sát so với $56.7 tỷ Mỹ kim của Hoa Kỳ.

Sau khi kết thúc chuyến công du tại Nam Phi, bà May sẽ tiếp tục tới thăm Nigeria và Kenya. Đây là chuyến thăm châu Phi đầu tiên của bà May từ khi nhậm chức thủ tướng Anh. Trong một bài diễn văn trước đây, bà May nói rằng sau khi rời khỏi EU vào tháng 3, 2019, mục tiêu của Anh là “làm sâu sắc và tăng cường các mối quan hệ đối tác trên toàn cầu.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising