Tuesday, 14/11/2017 - 08:20:09

Thủ Tướng Abe cam kết viện trợ $1 tỷ cho Miến Điện


Bà Aung San Suu Kyi đang bắt tay với ông Shinzo Abe trước khi họ dự một cuộc họp ngày thứ Ba. (Kyodo News via Getty Images)


TOKYO - Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết một khoản tiền lên tới 117 tỷ Yen (tương đương $1.03 tỷ Mỹ Kim) để viện trợ cho các chương trình phát triển của Miến Điện. Sự cam kết được đưa ra trong cuộc hội kiến giữa ông Abe với bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo của Miến Điện, nhân dịp hai người họp bên lề hội nghị ASEAN ở Manila.

Bộ Tài Chánh Nhật Bản cho biết chương trình viện trợ này bao gồm những khoản vay với lãi suất thấp, sẽ được dùng để tài trợ cho các dự án, trong số đó có hạ tầng kiến trúc và tài trợ cho các công ty nhỏ nhằm giúp cải thiện mức lợi tức của người dân ở nông thôn.

Lời cam kết viện trợ được đưa ra vào ngày thứ Ba khi mà Miến Điện vẫn tiếp tục bị chỉ trích kịch liệt bởi các nhóm nhân quyền, Liên Hiệp Quốc và các nước khác, vì Miến Điện đã mở chiến dịch chống nổi dậy khiến cho hơn 600,000 người Hồi Giáo Rohingya phải bỏ chạy sang Bangladesh từ tháng Tám.

Ông Abe và bà Suu Kyi đã có mặt ở Phi Luật Tân để tham dự một cuộc hội nghị của Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á bao gồm các nhà lãnh đạo khác trong khu vực.

Chiếu theo một bản hiến pháp được soạn thảo trong thời kỳ quân đội cầm quyền, chính phủ của bà Suu Kyi không có quyền kiểm soát các lực lượng an ninh. Trong thời gian ở Manila, bà Suu Kyi thảo luận về cuộc khủng hoảng Rohingya với Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

Ngoài Nhật Bản, hai nước Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng tranh giành ảnh hưởng ở Miến Điện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp