Wednesday, 09/01/2019 - 09:07:02

Thứ Trưởng Rosenstein dự định rời Bộ Tư Pháp


Thứ Trưởng Rod Rosenstein (bên phải) đang trò chuyện với Bộ Trưởng Jeff Sessions vào cuối tháng 10, 2018, trước khi ông Sessions từ chức và nay sắp đến phiên ông Rosenstein ra đi. (Mark Wilson/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein, người có nhiệm vụ phụ trách cuộc điều tra về việc Nga can thiệp, đang dự định rời khỏi Bộ Tư Pháp sau khi ông William Barr được Thượng Viện chấp thuận. Ông Barr là người được Tổng Thống Donald Trump để cử vào chức Bộ Trưởng Tư Pháp.

Theo các nguồn tin từ thủ đô hôm thứ Tư, ông Rosenstein không bị bắt buộc rời khỏi chức vụ, và ông đã trình bày ý định từ chức của ông với Tòa Bạch Ốc. Cho đến nay, tin về ông Rosenstein là tín hiệu cho thấy cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller sắp kết thúc.

Vị thứ trưởng này đã trở thành một người nổi tiếng vì quản trị công việc của ông Mueller, và báo hiệu cho những viên chức khác biết rằng ông sẽ ra đi, khi ông hài lòng về cuộc điều tra của ông Robert Mueller đã xong, hoặc gần xong đủ mức để cho nỗ lực điều tra đó được bảo vệ.

Thời điểm chính xác ông Rosenstein rời Bộ Tư Pháp có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm ông Barr được chuẩn thuận và một thứ trưởng tư pháp mới được bổ nhiệm. Theo một viên chức thông báo về những cuộc thảo luận đó cho biết, ông Rosenstein muốn bảo đảm có một tiến trình chuyển tiếp suôn sẻ, trong đó có cuộc điều tra của ông Mueller được bảo vệ.

Phiên điều trần tại Thượng Viện để chuẩn nhận ông Barr sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng Giêng. Điều này có nghĩa là một cuộc bỏ phiếu chuẩn nhận sớm nhất có thể diễn ra vào giữa tháng Hai.

Ông Barr đã nói rõ với Tòa Bạch Ốc rằng ông ta muốn có thứ trưởng phụ tá theo ý của ông. Trước đây, khi làm Bộ Trưởng Tư Pháp dưới thời Tổng Thống George H.W. Bush, ông Barr cũng yêu cầu được chọn thứ trưởng như vậy.

“Mấy trái banh của bộ trưởng tư pháp nằm trong túi của thứ trưởng, và tôi không để cho những trái banh của tôi ở trong túi của một người mà tôi không biết,” ông Barr từng nói như thế trong một cuộc phỏng vấn năm 2001 với Trung Tâm Công Vụ Miller tại trường đại học University of Virginia.

Nếu được chuẩn nhận, ông Barr sẽ trông coi cuộc điều tra về vụ Nga can thiệp mà ông Mueller có nhiệm vụ điều tra.

Trong một bản ghi nhớ hồi tháng Sáu năm 2018 dành cho các viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp, ông Barr đã đưa ra một kết luận dứt khoát và gây tranh cãi rằng sự việc Tổng Thống Donald Trump cách chức cựu Giám Đốc FBI James Comey không phải là một vụ cản trở công lý. Ông bênh vực việc Tổng Thống Trump sa thải ông Comey, và gọi cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt về việc cản trở là “sai trầm trọng.”

Chính ông Rosenstein đã chỉ định công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong tháng Năm năm 2017, để điều tra về bất cứu sự phối hợp nào giữa ban vận động tranh cử năm 2016 của ông Trump với những người Nga tìm cách gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử. Lúc đó ông Rosenstein đảm nhận công việc chỉ định vì Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions phải tự tách mình ra khỏi cuộc điều tra, vì ông Sessions có đóng một vai trò trong cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông Trump.

Sau đó ông Rosenstein giám sát cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt.
Ông Trump thường đả kích ông Rosenstein, và gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một “cuộc săn lùng phù thủy.”
Trong tháng 11 vừa qua, Tổng Thống Trump từng đăng trên Twitter một tấm ảnh ghép hình ông Rosenstein ngồi trong nhà giam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp