Thursday, 17/10/2019 - 05:08:15

Thứ Trưởng Lê Hải An chết vì rơi từ tầng 8


Lê Hải An (TTXVN)


HÀ NỘI - Thứ trưởng Bộ Giáo Dục - Đào Tạo Việt Nam ông Lê Hải An, 48 tuổi, đã rơi xuống đất từ tầng 8 của tòa nhà trụ sở Bộ Giáo Dục - Đào Tạo ở số 35 Đại Cồ Việt, và ông đã tử thương sáng thứ nam.
Theo báo điện tử VnExpress, đến 9g20 sáng, một xe quân đội đã chở thi thể ông An đến nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông. Điều này đang gây thắc mắc trên mạng xã hội, về sự vội vã trong việc đưa thi thể ông An ra làm tang lễ sau một cái chết gây chấn động dư luận.
Thông cáo chính thức của Bộ Giáo Dục trên website của Bộ cho biết: "Ông Lê Hải An, sinh năm 1971, ủy viên Ban cán sự đảng, bí thư Đảng ủy Bộ, thứ trưởng Bộ Giáo Dục - Đào Tạo, do tai nạn đã từ trần vào lúc 7g10 sáng thứ Năm, ngày 17/10/2019 (tức ngày 19 tháng 9, Kỷ Hợi). Lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng ông Lê Hải An sẽ được thông báo sau."

Các đơn vị của Công An TP Hà Nội, Công An quận Hai Bà Trưng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường. Nguyên nhân cái chết của ông An đang được công an điều tra. Tòa nhà nơi ông An rơi gồm 8 tầng, trong đó phòng ăn (căng tin) nằm trên tầng tám.
Báo trong nước cho hay, theo nhiều cán bộ Bộ Giáo Dục, ông An thường đến căng tin ăn sáng và trở về phòng làm việc ở tầng hai của tòa nhà này.
Theo lịch công tác, sáng thứ Năm, ông An cùng Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ họp với Hội Đồng Quốc Gia Giáo Dục tại trụ sở Bộ. Ông An đã chết trước khi cuộc họp bắt đầu.
Chuyên gia giáo dục Trần Đức Cảnh, thành viên Hội Đồng Quốc Gia Về Giáo Dục và Phát Triển Nguồn Nhân Lực 2016 - 2021, người cũng đến trụ sở Bộ để tham gia cuộc họp sáng nay, viết trên Facebook cá nhân: "Chúng tôi làm việc với nhau tuy không lâu, nhưng biết An là người có năng lực và nhiệt huyết trong việc cải tổ giáo dục đại học. Một mất mát lớn cho tương lai ngành giáo dục."
Lê Hải An sinh năm 1971 tại Hà Nội, là con trai út của Lê Hải Châu, tác giả sách giáo khoa môn Toán trước đây tại Việt Nam.

Ông từng học Đại Học Thăm Dò Địa Chất tại Moskva (Nga), Thạc Sĩ Dầu Khí tại Đại Học Tổng Hợp Brunei và Tiến Sĩ Dầu Khí tại Đại Học Heriot-Watt, Anh.
Lê Hải An bắt đầu làm việc tại Trường Đại Học Mỏ - Địa Chất từ tháng 12,1995 với vai trò trợ giảng bộ môn địa vật lý, khoa dầu khí; rồi trở thành giảng viên chính thức và sau đó là Trưởng Khoa Dầu Khí của trường này. Năm 2010, ông được công nhận chuẩn chức danh Phó Giáo Sư và là Phó Hiệu Trưởng từ năm 2011-2014. Từ năm 2014, ông An là Bí Thư, Hiệu trưởng Trường Đại Học Mỏ - Địa Chất.
Tháng 11, 2018, ông An được bổ nhiệm chức Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục-Đào Tạo. Tháng 2, 2019, ông giữ chức Bí Thư Đảng Ủy Bộ Giáo Dục. Ngoài ông An, Bộ Giáo Dục còn có hai thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Nguyễn Văn Phúc.

Ông An cũng là người đã ký Thông Báo về việc xem xét kỷ luật công chức của Bộ Giáo Dục có trách nhiệm liên quan tới việc xảy ra gian lận thi trung học phổ thông quốc gia 2018 tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.
Có 13 công chức bị yêu cầu kiểm điểm liên quan kỳ thi quốc gia 2018 gồm các cục trưởng, cục phó Cục Quản Lý Chất Lượng, vụ trưởng Vụ Giáo Dục Trung Học, chánh thanh tra, phó chánh thanh tra, vụ trưởng Vụ Pháp chế...
Tuy nhiên, ngày 9 tháng 9, 2019, bộ trưởng Bộ Giáo Dục lại ký văn bản hủy bỏ các Quyết Định và Thông Báo của thứ trưởng.
Lý do hủy bỏ xem xét kỷ luật là các văn bản nội bộ này “chưa bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý,” đồng thời còn để tiến hành quy trình xem xét, kiểm điểm trách nhiệm về mặt công tác Đảng như hướng dẫn của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương.
Đây không là lần đầu tiên có quan chức cộng sản bị rơi từ nhà cao tại Việt Nam. Trong tháng 8 năm nay, Phạm Văn Khương, Phó Giám Đốc Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Hà Nội đã chết sau khi rơi từ tầng 27 chung cư Vinaconex xuống sành đường.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements