Saturday, 28/07/2018 - 11:45:28

Thứ trưởng công an Bùi Văn Thành bị cách chức vì vụ Vũ nhôm


Nhóm mafia một thời tại Đà Nẵng, từ trái là Bùi Thành Nhơn (cha), trung tướng Bùi Văn Thành, Bùi Cao Nhật Quân (con), và Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm).

HÀ NỘI - Thứ trưởng Bộ Công An Việt Nam, trung tướng Bùi Văn Thành, đã bị đình chỉ mọi chức vụ trong Đảng Cộng Sản sau khi bị kết luận chịu trách nhiệm về những vi phạm “rất nghiêm trọng” liên quan tới việc ông bị cho là đã sử dụng ảnh hưởng của mình để làm lợi cho một doanh nhân ở Đà Nẵng.
Quyết định kỷ luật đối với ông Thành được loan báo hôm thứ Bảy sau một cuộc họp của Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư dưới sự chủ trì của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đang tiến hành một chiến dịch trấn áp tham nhũng quyết liệt nhắm vào các quan chức cao cấp trong chính phủ, quân đội và doanh nghiệp nhà nước.

Hình thức kỷ luật cách chức có mức độ nặng thứ hai trong số các hình thức kỷ luật đối với một đảng viên chính thức, chỉ sau khai trừ khỏi đảng.

Trong cuộc họp, Bộ Chính Trị cũng đã quyết định giáng cấp bậc hàm đối với Bùi Văn Thành.
Ông ta hiện đang giữ các chức Uỷ Viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Công An Trung Ương nhiệm kỳ 2016 - 2021; và Uỷ Viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Tổng Cục Hậu Cần - Kỹ Thuật Bộ Công An nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Đáng chú ý, trong những “vi phạm, khuyết điểm” của Bùi Văn Thành có vấn đề ông “tự ý ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn."

Vào cuối tháng 12, 2017, Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ “Nhôm” bị Bộ Công An phát lệnh khởi tố tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước" và bị khám nhà.

Sau đó Vũ “nhôm” đã rời Việt Nam sang Singapore và bị Singapore trục xuất.
Dư luận Việt Nam và quốc tế khi đó được biết Phan Văn Anh Vũ "có hàm thượng tá tình báo" của Bộ Công An Việt Nam.

Lúc đó, các trang mạng xã hội và một số cơ quan truyền thông ở nước ngoài đã đặt câu hỏi về công tác “xây dựng lực lượng” trong ngành tình báo của bộ này ra sao để có một nhân vật như Phan Văn Anh Vũ ở Đà Nẵng.

Trong một công văn do Văn Phòng Trung Ương Đảng gửi cho báo chí, Bộ Chính Trị nhắc lại kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương công bố hôm thứ Sáu, nói rằng ông Thành đã “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm” tại Tổng Cục Hậu Cần - Kỹ Thuật nơi ông trực tiếp phụ trách.
Ông bị cáo buộc vi phạm các qui định về bảo vệ bí mật nhà nước, ký văn bản của Bộ Công An đề nghị bán một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật, và ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công.

“Những vi phạm của đồng chí Trung tướng Bùi Văn Thành gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành Công an và cá nhân đồng chí, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội,” công văn nói.

Ngoài ông Thành, Bộ Chính trị cũng quyết định thi hành kỷ luật đối với một tướng công an và một tướng quân đội khác.

Thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên thứ trưởng Bộ Công An, bị cách chức Ủy Viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Công An Trung Ương nhiệm kỳ 2011 – 2016, bị xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm về những vi phạm bị cáo buộc tương tự như trung tướng Thành. Trong khi đó, thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Phó Bí Thư Đảng Ủy - Tư Lệnh Quân Chủng Phòng Không - Không Quân chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo về những vi phạm bị cáo buộc trong việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng,

Việc Trung tướng Thành bị kỷ luật gây thêm chú ý vào vụ án “Vũ Nhôm,” người sẽ bị đưa ra xét xử trong một phiên tòa kín vào ngày thứ Hai và thứ Ba31/7 về tội "cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước." Ông Vũ là một doanh nhân, trùm bất động sản ở Đà Nẵng.

Ông Vũ, 42 tuổi, bị bắt tại Sân Bay Nội Bài vào đầu tháng Giêng sau khi bị Singapore trục xuất về nước vì “phạm các tội theo Luật Di trú,” không lâu sau khi Việt Nam phát lệnh truy nã ông.
Các bản tin của truyền thông Singapore cho biết ông Vũ mang theo hai hộ chiếu với hai tên thân khác nhau nhưng đều do chính quyền Việt Nam cấp, với sự trợ giúp của trung tướng Thành.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising