Tuesday, 25/02/2020 - 07:40:24

Thứ Trưởng Bộ Y Tế Iran bị nhiễm Covid-19


Thứ Trưởng Bộ Y Tế Iraj Harirchi (bên trái) đang uống nước trong buổi họp báo nói về tình hình lây nhiễm siêu vi coronavirus tại Iran ngày 24 tháng 2, 2020. Lúc đó ông bác bỏ sự việc có vài chục người đã chết tại Iran. Đứng bên cạnh là phát ngôn viên Ali Rabiei của chính phủ Iran. (Getty Images)


TEHRAN – Một viên chức đứng đầu ban phòng chống dịch bệnh viêm Covid-19 đã bị nhiễm chứng bệnh mà ông được giao nhiệm vụ để đối phó, bảo vệ người dân Iran.
Thứ Trưởng Bộ Y Tế Iraj Harirchi đã bị nhiễm coronavirus, trong lúc dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Iran và có nguy cơ lan rộng qua các nước Ả Rập.
"Xét nghiệm coronavirus với ông Harirchi, Thứ Trưởng Y Tế, đã cho kết quả dương tính,” ông Alireza Vahabzadeh, cố vấn truyền thông của Bộ Y Tế Iran thông báo trên Twitter hôm thứ Ba.
Trước đó, trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, ông Harirchi đã thỉnh thoảng ho và bị đổ mồ hôi nhiều khi đứng kế bên phát ngôn viên chính phủ Ali Rabiei. Tại buổi họp báo đó này, ông Harirchi bác bỏ thông tin mà một nghị sĩ đưa ra trước đây, cho rằng 50 người Iran đã chết vì Covid-19 tại thành phố Qom. Ông Harirchi tuyên bố ông sẽ "từ chức" nếu con số này là thật.

Trong một video chiếu trên đài truyền hình quốc gia sau đó, ông Harirchi xác nhận đã nhiễm nCoV. "Tôi bị sốt và có kết quả xét nghiệm dương tính vào khoảng nửa đêm,” ông Harirchi nói với gương mặt thể hiện sự cứng rắn.
"Tôi đã tự cách ly bản thân và tôi đang bắt đầu dùng thuốc.” Ông Harirchi thêm rằng Iran "nhất định sẽ chiến thắng loại virus này trong vài tuần tới," nhưng nhắc người dân thận trọng vì "virus không chừa một ai và có thể lây nhiễm cho bất kỳ người nào.”

Sau thông tin ông Harirchi nhiễm Covid-19, phát ngôn viên chính phủ Rabiei, người đứng kế ông trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, vẫn xuất hiện tại một cuộc họp báo khác cùng Bộ Trưởng Công Nghiệp và các viên chức Iran. Ông Mahmoud Sadeghi, một chính trị gia nổi bật của Iran, cũng thông báo đã nhiễm Covid-19.
Iran hôm thứ Ba ghi nhận thêm 3 người thiệt mạng và 34 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 16 và số ca nhiễm là 95 người. Đây là quốc gia có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất ngoài Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp