Wednesday, 07/03/2018 - 11:25:22

Thư tình của Albert Einstein có giá hơn $6,000

ISRAEL - Bức thư tình của thiên tài vật lý Albert Einstein viết cho nhà khoa học người Ý kém nửa tuổi đời đã được bán đấu giá ở Jerusalem. Bức thư của ông Einstein viết vào tháng 10, 1921, gởi nữ khoa học gia người Ý Elisabetta Piccinicon, được bán hôm thứ Ba tại hãng đấu giá Winner ở Jerusalem, với mức giá $6,100 Mỹ kim. Vào thời điểm đó, ông Einstein đã 42 tuổi, còn bà Piccini mới 22 tuổi, là sinh viên ngành hóa. Bà sống ở tầng trên căn chung cư của em gái Einstein, là bà Maja Einstein, tại thành phố Florence. Khi đến thăm và ở lại nhà của em gái, ông Einstein đã rất muốn gặp bà Piccini, nhưng bị từ chối.
"Bà Piccini vốn nhút nhát và e thẹn, đã không gặp một người nổi tiếng như Einstein,” hãng đấu giá Winner cho biết. Trong lá thư viết bằng tiếng Đức, ông Einstein ám chỉ tình cảm dành cho bà Piccini: "Gởi đến nhà nghiên cứu khoa học, người mà tôi đã sống dưới chân suốt 2 ngày, như một món quà lưu niệm thân tình,” ông Einstein viết.
Một tờ ghi chú năm 1928, trong đó Einstein diễn giải ý tưởng về thuyết tương đối, được bán với giá $103,000 Mỹ kim. Hồi tháng 10 năm ngoái, tờ giấy ông dùng để diễn tả cảm giác hạnh phúc năm 1922, khi biết đã giành giải Nobel, được bán đấu giá $1.3 triệu Mỹ kim.

Phát hiện loài gấu nước mới ở Nhật Bản
TSURUOKA – Ông Kazuharu Arakawa, nhà nghiên cứu sinh học phân tử tại Đại học Keio, Nhật Bản, vừa phát hiện một loài gấu nước (water bear) mới trong mẫu rêu nhỏ lấy từ bãi đậu xe ở nhà tại thành phố Tsuruoka. Các nhà khoa học gọi loài gấu nước này là Macrobiotus shonaicus (M.shonaicus). Đây là loài gấu nước thứ 168 được khám phá tại Nhật Bản. Gấu nước là vi sinh vật nổi tiếng với sức sống cao. Chúng có thể tồn tại trong môi trường siêu lạnh (khoảng -200 độ C), cực kỳ nóng (149 độ C), thậm chí cả môi trường chân không với bức xạ chiếu liên tục trong không gian. Cơ thể của gấu nước trông khá tròn trĩnh với 8 chân và một chiếc miệng tròn. Chiều dài cơ thể của chúng thường nhỏ hơn 1 milimet.  
"Hầu hết các loài gấu nước thường sống trên rêu và địa y. Do đó bất kỳ mảng rêu nào cũng là nơi hấp dẫn đối với những người nghiên cứu gấu nước. Nhưng thật ngạc nhiên khi tìm thấy một loài mới xung quanh căn nhà của tôi," ông Arakawa nói. Những con gấu nước trong mẫu rêu mà ông Arakawa lấy từ bãi đậu xe khá đặc biệt. Chúng có thể tồn tại và sinh sản trong môi trường phòng thí nghiệm. Ông Arakawa phân tích chuỗi gene của M. shonaicus, và phát hiện kết quả không trùng khớp với chuỗi gene của những loài gấu nước được biết đến trước đó.
Loài gấu nước đầu tiên trên thế giới là Macrobiotus hufelandi, được phát hiện năm 1834. Người ta ban đầu tìm thấy loài này ở Ý và Đức, nhưng Macrobiotus hufelandi và họ hàng của nó gần đây đã được tìm thấy trên toàn cầu. Ông Arakawa cho biết, loài M.shonaicus khá thích hợp để dùng trong việc nghiên cứu bộ phận sinh sản và hành vi của gấu nước.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp