Thursday, 24/11/2016 - 11:10:36

Thứ Sáu Đen, ngày cạnh tranh khốc liệt giữa các tiệm bán lẻ

 Đi mua sắm ngày Thứ Sáu Đen
Một người mẹ đang cùng hai con bước vào của tiệm Macys trong khu thương xá Westminster Mall nằm trên đường Bolsa gần khu phố Little Saigon. Năm nay Macys và nhiều công ty bán lẻ khác, như Walmart, Target và Amazon đều có thêm những ngày bán hàng đại hạ giá chung quanh Thứ Sáu Đen, kéo dài suốt một tuần hoặc cả một tháng trước mùa lễ cuối năm. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

 

Thứ Sáu Đen (Black Friday), thời điểm khởi động không chính thức cho thời mua sắm trong mùa lễ cuối năm, trong mấy năm qua đã được quảng cáo quá rầm rộ và rồi nhiều khi không mang về lợi nhuận cao cho các cửa tiệm. Giá trị thực sự của dịp mua hàng giảm giá tập thể hàng năm này nằm đâu đó ở khoảng giữa.

Mặc dù diễn ra trong ngày hôm sau Lễ Tạ Ơn, những món hàng giảm giá Thứ Sáu Đen đã được các hệ thống cửa hàng quảng cáo lai rai nhỏ giọt suốt cả tháng, trong số đó có 35 ngày rầm rộ bán hàng của Amazon bắt đầu trong tuần qua. Nhiều cửa hàng đang tiếp tục mở những cuộc đại hạ giá vào ngày Lễ Tạ Ơn, trong số đó có thời gian mở cửa rất sớm của Macy.

Họ cũng đang mở rộng những cuộc bán hàng sales sau đó trong mùa lễ, chẳng hạn như Target mở thêm một tuần vận chuyển hàng hóa miễn phí. Và trong lúc có thêm nhiều người mua hàng trên mạng internet, Thứ Sáu Đen bắt đầu bán nhiều hơn trên mạng trong năm nay. Các công ty như Kohl lần đầu tiên mở ra những cuộc bán hàng hạ giá trong ngày ấy trên các trang web của họ.

Nói chung, các nhà bán lẻ cung cấp những món hàng giảm giá thấp hơn khi tiến vào thời gian bán hàng, trong lúc họ bước vào mùa lễ năm nay với số lượng hàng tồn kho ít hơn so với năm 2015. Trong năm đó, một đợt thời tiết ấm trái mùa gây khó khăn cho họ, với khối lượng hàng hóa bổ sung mà họ đã phải thanh lý trước khi ngày Thứ Sáu Đen bắt đầu.

Trong khi tất cả những màn hào hứng trước và sau khi tạo ra tiếng vang về sự kiện bán hàng hạ giá hàng năm, những trò ấy cũng dàn trải các thương vụ ra những ngày khác, thu hút một phần trong số những người tới mua hàng. Tuy nhiên, bất chấp những lời bàn tán về chuyện Thứ Sáu Đen trở nên vô nghĩa như thế nào, khi mà những ngày khác cũng có nhiều người mua hàng, thì ngày ấy vẫn thấy tiếp tục ngự trị với tư cách là ngày tấp nập nhộn nhịp nhất trong mùa lễ, theo ShopperTrak cho biết.

Trong số khoảng 137.4 triệu người dự định mua sắm vào dịp cuối tuần kỳ nghỉ lễ Tạ Ơn, gần ba phần tư dự tính mua sắm vào ngày Thứ Sáu Đen, theo Liên Đoàn Bán Lẻ Quốc Gia (NRF) tìm thấy trong cuộc khảo sát về giới tiêu thụ hàng năm của họ. Đó là so sánh với 21 phần trăm vào ngày Lễ Tạ Ơn, và 47 phần trăm vào ngày Thứ Bảy Kinh Doanh Nhỏ.

Ellen Davis, phó chủ tịch cao cấp đặc trách nghiên cứu của NRF, nói với đài CNBC, “Hầu hết người ta ở Mỹ đã bắt đầu việc mua sắm trong kỳ nghỉ lễ của họ cách đây mấy tuần. Nhưng những người tiêu thụ và các công ty bán lẻ vẫn tiếp tục đòi hỏi một số điều vào ngày Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Toán (Cyber Monday).

Tuy nhiên, trong lúc nhiều người mua sắm tìm kiếm những món hàng rẻ trên mạng, việc dùng Thứ Sáu Đen làm một thước đo sức mạnh của mùa bán hàng trở nên khó khăn hơn. Quả thực, Adobe Digital Insights dự báo số lượng thương vụ bán hàng trên mạng sẽ tăng 11.3 phần trăm vào ngày hôm ấy, lên tới $3.05 tỷ Mỹ kim. Điều đó làm cho Thứ Sáu Đen xếp vào hàng thứ nhì về mặt kích thước, chỉ đứng sau ngày Thứ Hai Điện Toán.
Thứ Sáu Đen cũng có tầm quan trọng khác nhau tùy thuộc hãng bán lẻ. Các cửa hàng bách hóa và những cửa hàng bán sản phẩm đặc biệt, như Best Buy và Toys R Us, đều dùng những món hàng bán thật rẻ, bớt rất nhiều tiền để giành lấy phần thu nhập của họ trong số tiền chi tiêu của những người tiêu thụ. Trong khi đó, các công ty như Lululemon không muốn tham gia trò chơi giảm giá. Kết quả là ngày Thứ Sáu Đen không mấy quan trọng đối với những kết quả nhập thu trong kỳ lễ nghỉ của họ.

Một số hệ thống bán lẻ và chủ tiệm đã chọn việc đóng cửa vào ngày Lễ Tạ Ơn. Điều này có thể mang một sự phấn khởi nào đó trở lại với ngày Thứ Sáu Đen. Daniel Binder, phân tích gia của Jefferies, đã viết trong một bản ghi chú nghiên cứu rằng một trong những điều mà người ta học được từ Thứ Sáu Đen năm nay là ngày đó báo hiệu “một cuộc ngưng bắn trong cuộc 'chạy đua vũ trang' vào ngày Thứ Sáu Đen để mở cửa sớm hơn,”
Tuy nhiên, cho dù kết quả ra sao, một điều chắc chắn là Thứ Sáu Đen không phải là ngày giống như trước đây nữa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp