advertisements
Thursday, 30/07/2020 - 06:33:56

Thủ phạm đâm chết khỉ đột quý hiếm lãnh án 11 năm tù


Felix Byamukama nhận tội giết con khỉ đột nổi tiếng. (Softpower.ug)


UGANDA - Thủ phạm giết chết Rafiki - con khỉ đột nổi tiếng nhất Uganda - đã bị bắt và bị tuyên án 11 năm tù. Bị cáo Felix Byamukama, công dân Uganda, đã nhận tội xâm nhập khu bảo tồn và giết chết một con khỉ đột lưng bạc quý hiếm.

Byamukama khai rằng Rafiki - tên của con khỉ đột - đã tấn công anh ta nên anh ta giết nó để tự vệ, theo Cơ Quan Động Vật Hoang Dã Uganda (UWA). Khỉ đột núi là loài vật cực kỳ quý hiếm, đang ở mức nguy cấp vì chỉ còn hơn 1,000 cá thể trong thiên nhiên.

Vụ Rafiki bị giết khiến cả thế giới chú ý vì nó là một trong những con khỉ đột nổi tiếng nhất của Uganda. Nói về quyết định của tòa án, UWA cho biết Rafiki "đã tìm được công lý.”
Byamukama cũng thừa nhận đã giết một con linh dương nhỏ và một con heo rừng, sau khi nhà chức trách phát hiện anh ta sở hữu thịt heo rừng và linh dương.

Người đàn ông khai rằng anh ta và ba người khác đã xâm nhập trái phép Công Viên Quốc Gia Bwindi với ý định săn thú. Khi gặp Rafiki trên đường, anh ta đã giết Rafiki do bị tấn công.
Cuộc điều tra cho thấy con khỉ đột 25 tuổi thiệt mạng bởi vật nhọn đâm vào cơ thể, gây tổn thương nội tạng. Rafiki mất tích hôm 1 tháng 6 và đội tìm kiếm phát hiện xác của nó ngày hôm sau.

Các nhân viên UWA lần theo dấu vết của Byamukama tới ngôi làng gần đó, và phát hiện người này sở hữu dụng cụ săn trộm và thịt thú rừng. Ba đồng phạm còn lại của Byamukama cũng đã bị bắt và đang chờ xét xử.
Byamukama bị tuyên án 11 năm tù, dù trước đó được cho là sẽ phải nhận án chung thân. Phát ngôn viên của UWA cho biết Byamukama nhận án nhẹ hơn do không bị xét xử ở tòa án đặc biệt dành riêng cho tội phạm giết hại động vật hoang dã.

Rafiki là thủ lãnh của một đàn 17 con khỉ đột núi sống ở Công Viên Quốc Gia Bwindi. Đàn khỉ đột này giờ đây đang được lãnh đạo bởi một con lưng đen trong bầy, và chúng vẫn đang sinh hoạt ổn định.

Khỉ đột núi quý hiếm là loài vật thu hút nhiều du khách trên khắp thế giới tới Công Viên Quốc Gia Bwindi, đem lại nguồn thu lớn cho công viên này. Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nguồn thu từ du lịch đã sụt giảm và số lượng các vụ săn trộm cũng tăng lên.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements