Wednesday, 12/02/2020 - 07:24:39

Thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên chuột

LONDON – Việc thí nghiệm của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia London đã đưa Anh quốc trở thành nước thứ 2 tuyên bố thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên động vật. Nhóm nghiên cứu ở Đại học Hoàng gia London (ICL) cho biết họ vừa thử nghiệm vaccine trên chuột. Nhà nghiên cứu Paul McKay ở ICL hy vọng “trong vài tuần tới có thể xác định phản ứng ở những con chuột, cách kháng thể trong máu của chúng chống lại coronavirus.”

ICL hy vọng các nghiên cứu về coronavirus gây dịch SARS cách đây gần 2 thập kỷ có thể giúp đẩy nhanh quá trình tạo ra vaccine chống Covid-19. “Sau khi hoàn tất thử nghiệm giai đoạn một trong vài tháng, chúng tôi có thể lập tức bắt đầu thử nghiệm ở người với thời gian tương tự. Như vậy, có thể cuối năm nay, chúng tôi sẽ có một loại vaccine phù hợp để dùng cho con người,” ông McKay nói.
Anh đã ghi nhận 8 ca bệnh và buộc phải đóng cửa 2 cơ sở y tế ở thành phố Brighton, nơi có ít nhất 2 nhân viên dương tính với virus. Nhưng quá trình tạo ra một loại vaccine trong phòng thí nghiệm thường bao gồm nhiều năm thử nghiệm trên động vật và thử nghiệm lâm sàng ở người. Nhà chức trách cũng phải xác nhận tính hiệu quả và an toàn của vaccine trước khi sản xuất hàng loạt.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang gấp rút chế tạo vaccine ngừa Covid-19. Hôm 9 tháng 2, nhóm nghiên cứu tại Đại học Đồng Tế, Thượng Hải cũng bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa nCoV trên 100 con chuột.
Đơn vị nghiên cứu này cho rằng, nếu thử nghiệm trên động vật diễn ra suôn sẻ, họ có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng sâu hơn vào đầu tháng 4. Phần lớn nghiên cứu hiện nay trên thế giới về Covid-19 đều được tài trợ bởi Liên minh phòng chống dịch bệnh (CEPI). Tổ chức này được thành lập vào năm 2017 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, để giúp các hãng dược và trường đại học hợp tác nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising