Friday, 30/03/2018 - 08:03:26

Thứ Năm Tuần Thánh, GX Đức Mẹ La Vang cử hành Lễ Tiệc Ly

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Thứ Năm, ngày 29 tháng 3, 2018, ngày đầu trong Tam Nhật Thánh của Giáo Hội Công Giáo toàn cầu, giáo xứ duy nhất tại Quận Cam được mang tên Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang ở địa chỉ 288 S. Habor Blvd, Santa Ana, CA 92704 do linh mục Joseph Nguyễn Văn Luân làm Chánh Xứ, LM Nguyễn Timothy làm Phó Xứ đã cùng với Đức Ông Nguyễn Đức Minh, hai linh mục Trần Văn Hào, Trần Văn Hân cùng đồng tế và Thầy Sáu Aldojo phụ tế cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly vào lúc 6 giờ chiều với ba sắc dân Việt, Mỹ, Mễ tham dự ngồi kín các hàng ghế trong thánh đường.

Trước khi cử hành thánh lễ, cha xứ Nguyễn Văn Luân, một vị linh mục thông thạo ba ngôn ngữ Việt, Anh, Spanish đã nhắc nhở giáo dân, “Hôm nay chúng ta kỷ niệm ngày Chúa Giêsu ăn bữa tối cuối cùng với các môn đệ, gọi là bữa Tiệc Ly vì sau đó Thầy, trò chia tay nhau. Trong bữa Tiệc Ly này, trước khi nộp mình chịu chết để cứu chuộc cho nhân loại, Chúa đã lập Phép Thánh Thể để ở lại với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Chúa cũng thiết lập chức Linh Mục qua bí tích Truyền Chức Thánh, để các linh mục hàng ngày dâng thánh lễ diễn lại mầu nhiệm tử nạn của Đức Giêsu Kitô.

“Vì thế, hôm nay xin mọi người cầu nguyện cách riêng cho các linh mục trên toàn cầu, để các ngài luôn là hiện thân của Chúa Giêsu thứ hai, là khí cụ bình an , đem tình thương đến với mọi người. Không có linh mục sẽ không có thánh lễ, và trong thánh lễ hôm nay, chúng ta cũng lập lại việc Chúa rửa chân cho các môn đệ khi xưa. Đây là bài học Yêu Thương, Tha Thứ mà Chúa dạy các môn đệ và cũng chính là dạy chúng ta.”
Sau hai bài Thánh Thư, Thầy Phó Tế Aldojo công bố bài Tin Mừng của Thánh Gioan, đoạn nói về việc Đức Giêsu rửa chân cho các môn đệ: “Trước lễ Vượt Qua, Đức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng.


Thánh lễ Tiệc Ly do cha xứ Joseph Nguyễn Văn Luân chủ tế, Đức Ông Nguyễn Đức Minh, Cha Phó Timothy Nguyễn cùng hai LM Trần Văn Hào, Trần Văn Hân, và thầy Phó Tế Aldojo đồng tế. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Trong bữa ăn tối, ma quỷ đã gieo vào lòng Giuda Iscariot ý định nộp Đức Giêsu. Đức Giêsu biết rằng Chúa Cha đã giao phó mọi sự trong tay Người. Người bởi Thiên Chúa mà đến, và sắp trở về cùng Thiên Chúa nên bấy giờ Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra và lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Đức Giêsu đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau.”

Sau đó là bài giảng của cha xứ bằng tiếng Spanish và tiếng Việt. Sau khi nhắc lại những lời căn dặn của Chúa với các môn đệ, linh mục Nguyễn Văn Luân nói, “Hôm nay có 12 người trong giáo xứ là những người đang phục vụ trong các hội đoàn được rửa chân. Rửa chân là để nhắc nhở tình yêu thương của Chúa với nhân loại, nhắc nhở chúng ta phải rửa chân cho nhau nghĩa là phục vụ lẫn nhau. Trong gia đình anh chị em, cha mẹ phục vụ con cái và con cái phục vụ cha mẹ khi các ngài già yếu, ốm đau, mỗi người chúng ta đều hãy phục vụ lẫn nhau.


Thánh lễ Tiệc Ly do cha xứ Joseph Nguyễn Văn Luân chủ tế, Đức Ông Nguyễn Đức Minh, Cha Phó Timothy Nguyễn cùng hai LM Trần Văn Hào, Trần Văn Hân, và thầy Phó Tế Aldojo đồng tế. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Chúa đã nói, Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta. Hôm nay chúng ta tham dự thánh lễ không phải một cách. nhưng sau khi tham dự thánh lễ, trở về với gia đình, với lối xóm, chúng ta hãy thể hiện tình yêu thương, nâng đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, nhất là giúp đỡ những người ốm đau, nghèo đói, hoạn nạn. Nếu chúng ta mang danh là con cái Chúa mà chúng ta không thể hiện đức bác ái yêu thương thì chúng ta là những kẻ ích kỷ nhất trên cõi đời này.

“Ngoài việc nâng đỡ, hỗ trợ nhau chúng ta còn phải tha thứ cho nhau nếu có chuyện bất hòa, hiểu lầm nhau vì Chúa đã tha thứ cho chúng ta, chúng ta cũng phải tha thứ cho nhau. Ước gì mọi người chúng ta hãy tham dự thánh lễ một cách sốt sắng, suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa và thực hành bài học yêu thương, tha thứ mà Chúa đã dạy để ngày sau chúng ta cũng được gặp Thiên Chúa là Cha, và Con và Thánh Thần.”
Sau bài giảng, Linh mục Chánh xứ và cha Phó xứ đã lấy nước rửa chân cho 12 giáo dân, lấy khăn lau và hôn chân từng người.

Thánh lễ tiếp tục cho đến khi kết lễ và sau đó, mọi người tay cầm nến cháy sáng rước kiệu Thánh Thể từ thánh đường sang một địa điểm bên ngoài thánh đường để giáo dân kính viếng, và qua ngày thứ Sáu, 30 tháng 3, 2018 lúc 3 giờ chiều có suy niệm 14 Chặng Đàng Thương Khó ngoài trời. 5 giờ Suy Tôn Thánh Giá và vào lúc 8 giờ tối thứ Bảy, 31 tháng 3, 2018 Thánh lễ Vọng Phục Sinh sẽ được cử hành rất long trọng.
Qua ngày Chủ Nhật, 1 tháng 4, 2018 là ngày Đại Lễ Chúa Phục Sinh. Giáo xứ Đức Mẹ La Vang dịp này có gần 30 tân tòng lãnh nhận bí tích Rửa Tội để gia nhập Giáo Hội Công Giáo.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising