Monday, 20/11/2017 - 10:31:08

Thứ một người đàn ông cần

Một ngày của anh bao giờ cũng bắt đầu bằng việc lái xe đến nhà một khách hàng giàu có đưa đứa con trai họ cùng người giúp việc tới trường, rồi trở người giúp việc về nhà. Đều đều cứ chiều tối thứ Hai, Tư, Sáu lại đưa cậu bé và bà giúp việc đến lớp ngoại khóa, học thêm, rồi thi thố…

– Chẳng lần nào anh thấy bố mẹ cậu bé đi cùng, chỉ có bà giúp việc. Chuyện gì cậu bé cũng kể với bà giúp việc trước, còn có kể với bố mẹ hay không thì anh không biết.

– Chắc là họ muốn rèn con tính tự lập hả anh?

– Không phải đâu em ơi. Bố mẹ cậu bé còn bận kiếm tiền. Nhà họ giàu lắm. Có lần bố cậu bé bảo anh làm lái xe cho họ, lương cao đấy nhưng anh không nhận. Anh cứ túc tắc chạy xe thế này cũng đủ sống lại chẳng bó hẹp về thời gian. Xe của mình, thích làm thì làm, thích nghỉ thì nghỉ. Làm cho nhà họ, họ gọi lúc nào mình phải đi lúc ấy. Có khi đang ôm vợ ôm con cũng phải đi. Mệt lắm.

Rồi tôi lại nghe anh say sưa kể về hai cô con gái của mình. Rằng chúng đang giai đoạn tuổi dậy thì mưa nắng thất thường, lúc nóng, lúc lạnh, nhõng nhẽo đến mệt. Lớn rồi mà đôi lúc vẫn còn bắt bố cõng, tranh nhau chí chóe… Vừa kể tôi thấy anh vừa cười rung cả ghế, chảy cả nước mắt. 

Hai người đàn ông, hai hoàn cảnh, hai số phận khác nhau. Một người giàu có còn một người chỉ là lái xe. Về tiền chắc chắn ông bố của cậu bé kia nhiều hơn. Nhưng rõ ràng tôi thấy anh lái xe đang có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Nhiều người đàn ông không hiểu rằng, gia đình chính là thứ làm cho những đỉnh cao chói lòa trong sự nghiệp của họ trở nên ý nghĩa. (Ảnh minh họa).

Tôi đã từng đọc ở đâu đó rằng cuộc sống của bạn là một chiếc bình bằng thủy tinh thì những vấn đề của cuộc sống chính là những viên đá cuội có kích thước to nhỏ khác nhau và cả những hạt cát.

Hãy xem bản thân và gia đình là những viên đá to nhất, những viên đá nhỏ hơn là bạn bè thân thiết, là công việc sự nghiệp… Cuộc đời của mỗi con người sẽ như thế nào tùy thuộc vào cách bạn sắp xếp chúng trong bình. Nếu bạn xếp những viên đá to vào trước, sẽ còn thừa lại rất nhiều chỗ trống để đổ thêm những viên đá nhỏ hơn. Nhưng, nếu ngay từ đầu bạn đã đổ cát vào đầy bình thì sẽ chẳng còn bất cứ chỗ nào dành cho những viên đá cuội.

Cuộc sống cũng vậy, nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho những việc chẳng đâu vào đâu. Mê mải kiếm tiền hay gây dựng sự nghiệp, bạn sẽ chẳng còn mấy thời gian quan tâm đến những đứa con và người bạn đời của mình.

Phụ nữ có thể chỉ cần lấy được một tấm chồng tốt, yêu thương, che chở mình đã là hạnh phúc và viên mãn. Còn đàn ông? Một người phụ nữ tốt, xinh đẹp, đảm đang chưa đủ để lấp đầy khoảng trống bản năng của họ. Sự giàu có, khát khao được chinh phục, được đứng trên đỉnh vinh quang của sự nghiệp, có một chỗ đứng trong xã hội mới là điều khiến họ cảm thấy thỏa mãn.

Nếu bạn hỏi một người đàn ông rằng anh ta có thích những điều tôi nói ở trên không? Nếu anh ta nói, anh ta không thích thì hoặc là anh ta nằm trong số ít hoặc bản thân anh ta không đủ năng lực để đạt được. Tin tôi đi!

Nhưng nhiều người đàn ông không hiểu rằng, gia đình chính là thứ làm cho những đỉnh cao chói lòa trong sự nghiệp của họ trở nên ý nghĩa. Đàn ông khó mà tập trung toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp nếu phải vướng bận chuyện nuôi dạy con cái. Thế cho nên, đối với một người đàn ông thành đạt mà nói, để có được cả sự thành đạt và hạnh phúc, họ cần gửi lời cảm ơn sâu sắc đến người bạn đời của mình. Nhưng, không có nghĩa, họ phó mặc toàn bộ việc nuôi nấng dạy dỗ những đứa con cho vợ.

Việc một người sắp xếp những vấn đề trong cuộc sống của anh ta, gắn sự ưu tiên cho khía cạnh nào của cuộc sống, chính là anh ta đang gieo những hạt giống cuộc đời và gặt nó trong tương lai.

Gieo nhân nào, gặt quả nấy. Việc đang phải chịu những rắc rối trong hiện tại, chính là những gì bạn đã lựa chọn trong quá khứ! Chỉ có một cách duy nhất thôi. Sống tốt từng ngày và giữ cho cuộc sống luôn cân bằng! Hạnh phúc sẽ tròn đầy, viên mãn.  

Lê Thanh Ngân                         

Người Đưa Tin

Từ khóa tìm kiếm:
[]
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp