Thursday, 25/10/2018 - 09:27:06

Thủ lãnh và hai thành viên nhóm kỳ thị chủng tộc bị bắt ở California


Hình lấy từ phim tài liệu "Documenting Hate: Charlottesville" (Bằng chứng thù hận: Charlottsville) cho thấy Robert Rundo là người bên phải.

LOS ANGELES - Robert Rundo, 28 tuổi, thủ lãnh của một nhóm người thượng tôn da trắng từ Huntington Beach, Quận Cam đã bị bắt tại phi trường quốc tế Los Angeles vào ngày Chủ nhật, theo FBI cho biết. Hai người khác, Robert Boman và Tyler Laube, cũng bị bắt trong khu vực San Francisco vào sáng thứ Tư. Nhà chức trách đang truy lùng một người thứ tư, được xác định là Aaron Eason.

Rundo là người sáng lập nhóm Rise Above Movement (RAM). Đơn khiếu nại hình sự của FBI cho biết Boman, Laube và Eason là thành viên nhóm kỳ thị chủng tộc này. Bản khiếu nại mô tả Rise Above Movement là như một nhóm cực đoan theo xu hướng thượng tôn người da trắng ở Nam California.

Rundo đã bị luận tội vào ngày thứ Tư và bị ra lệnh giam giữ trong khi chờ ngày ra tòa. Anh ta bị buộc tội âm mưu gây bạo động và tội gây nổi loạn.

FBI cho biết rằng bốn người này và những thành viên khác trong nhóm RAM đã đi dự những cuộc tụ tập chính trị, như ở Huntington Beach vào ngày 25 tháng Ba, 2017, tại Berkeley vào ngày 15 tháng Tư, 2017, ở San Bernardino vào ngày 10 tháng Sáu, 2017, và Charlottesville, Virginia, trong hai ngày 11 và 12 tháng Tám, 2017. Các thành viên RAM đã tấn công gây bạo động và hành hung những người phản biểu tình tại mỗi sự kiện này, theo bản khiếu nại cho hay.

Theo một thông cáo báo chí từ Bộ Tư Pháp, bản khai hữu thệ nói rằng các nghi can đã dùng internet để điều hợp “việc huấn luyện chiến đấu,” tham dự và di chuyển trước những cuộc tụ tập ấy. Họ cũng “ăn mừng những hành vi bạo động của họ để tuyển mộ các thành viên cho những sự kiện trong tương lai.”
Nhóm RAM được biết đến với những cuộc tập dượt thể xác và huấn luyện chiến đấu, được tổ chức tại các công viên trong vùng Los Angeles.

Sau khi nhà chức trách buộc phải giải tán một cuộc xuống đường ở Charlottesville vào ngày 12 tháng Tám, một phụ nữ bị thiệt mạng khi một chiếc xe, mà các công tố viên nói là do một người đàn ông cuồng tín theo nhà độc tài Adolf Hitler lái xe lao thẳng vào đám đông người phản biểu tình bất bạo động.
Trước đó trong tháng 10 này, bốn thành viên RAM - trong số đó có ba người là dân địa phương - bị truy tố vì âm mưu bạo động, vì họ tham gia vào các cuộc biểu tình tại Huntington Beach, Berkeley, và Charlottesville, theo bản khiếu nại cho biết.
Còn Eason, các giới chức FBI đang nhờ công chúng giúp đỡ trong việc truy lùng anh này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements