Wednesday, 06/06/2018 - 10:35:13

Thủ khoa được đám đông hoan hô khi trích lời Trump, nhưng rồi bị tẽn tò khi biết là lời Obama


Ben Bowling trong hình do anh cung cấp cho báo chí Mỹ.

BELL COUNTY – Tại một thị xã ở tiểu bang Kentucky gần ranh giới Tennessee, hầu hết dân chúng ở vùng bảo thủ này ủng hộ Tổng Thống Donald Trump. Thế nên một nam sinh đậu thủ khoa tại trường trung học đã được hầu hết các phụ huynh và học sinh reo hò cổ võ (ầm ĩ cả lên), khi họ nghe anh thủ khoa này trích dẫn lời của Tổng Thống Trump trong bài diễn văn tốt nghiệp của anh.

Bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của Ben Bowling là một trường hợp hiếm hoi.
Nam sinh 18 tuổi này là thủ khoa của trường trung học Bell County High School năm 2018. Trường nằm cách Knoxville, Tennessee chừng 80 dặm về phía bắc.

Vào ngày thứ Bảy vừa qua, 2 tháng Sáu, đúng như chương trình, Ben đã đọc bài diễn văn trước các bạn học mặc lễ phục áo mão tốt nghiệp, cùng với gia đình họ.

Bài phát biểu của Ben có đoạn, “Đây là một phần trong bài diễn văn của tôi, tôi xin chia sẻ mấy câu trích dẫn rất khích lệ mà tôi tìm thấy trên Google.

“ Như câu này của Donald J. Trump Đừng chỉ tham gia mà thôi. Hãy tranh đấu giành lấy ghế của bạn tại bàn. Tốt hơn nữa, hãy tranh đấu chiếm cho được một ghế ngồi ở ngay đầu bàn.”

Khi nghe Ben nói vậy, đám đông đã reo hò cuồng nhiệt, được thấy trong một video mà sau đó Ben đã cung cấp cho nhật báo Louisville Courier-Journal. Tiếng họ vỗ tay hoan hô vị tổng thống đương nhiệm đã làm át đi câu phát biểu kế tiếp của Ben, khi anh nói thêm, “Tôi chỉ nói đùa thôi. Câu đó là của là Barack Obama.”
Thế là đám đông bỗng im bặt, tiếng vỗ tay cũng ngưng lại.

Rồi có vài người la ó phản đối.
Và cũng có mấy người trong cử tọa cười khúc khích, vì trò nói hài nhử mồi của Ben.
Sau đó Ben vẫn tiếp tục với bài diễn văn, và từ đó trở đi không ai hưởng ứng gì cả.
Ben Bowling có kể lại với tờ báo, “Đám đông bùng lên vỗ tay nhiệt liệt, và cả trước khi họ có thể chấm dứt vỗ tay, tôi nói tôi đang nói đùa, và tiếng vỗ tay nhanh chóng im bặt. Tôi chỉ nghĩ đó là một câu trích dẫn rất hay. Hầu hết người ta sẽ không thích câu đó nếu tôi trích lại, vì vậy tôi nghĩ tôi sẽ dùng tên của ông Donald Trump. Đây là miền đông nam Kentucky mà.”

Câu trích dẫn mà Ben tìm thấy trên Google là lời ông Obama nói tại một buổi lễ trao văn bằng tốt nghiệp năm 2012. Ngỏ lời với các học sinh tốt nghiệp trường Barnard College ở New York, ông Obama nói, “Lúc này hơn bao giờ hết, nước Mỹ cần những điều mà các bạn, Lớp Tốt Nghiệp 2012, phải cung cấp.
“Sau nhiều thập niên tiến triển từ từ, đều đặn, phi thường, lúc này các bạn đã sẵn sàng để biến thế kỷ này thành thế kỷ trong đó nữ giới không những tự quyết định cho chính họ, mà còn tạo vận mệnh cho đất nước này và cho cả thế giới.

“Khả năng lãnh đạo của các bạn sẽ đưa đất nước này đi được bao xa, đưa thế giới này đi được tới đâu – vâng, điều đó tùy thuộc vào các bạn. Các bạn phải muốn điều đó. Nó sẽ không được giao cho bạn.
“Lời khuyên đầu tiên của tôi là: Đừng chỉ tham gia mà thôi. Hãy tranh đấu giành lấy ghế của bạn tại  bàn. Tốt hơn nữa, hãy tranh đấu chiếm một ghế ngồi ở đầu bàn.”

Ben nói với báo Courier-Journal, “Tôi rất phấn khởi được lên đại học. Có tự do nhiều hơn ở trường đại học, và cũng có nhiều nơi để đi ăn tại Lexington.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp