advertisements
Friday, 31/01/2020 - 08:07:42

Thủ đô Úc ban bố tình trạng khẩn cấp


Đám cháy Clear Range Fire đang bùng lên gần Bredbo North vào sáng thứ Bảy, 1 tháng 2, 2020 không xa thủ đô Canberra, Úc. Gió nóng và nhiệt độ cao đang khiến nhà chức trách lo ngại lửa càng lan tràn mạnh hơn trong hai ngày cuối tuần. (Brook Mitchell/ Getty Images)


CANBERRA – Vào thứ Sáu, thủ đô Canberra của Úc và các khu vực lân cận đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp, do lo ngại cháy rừng bùng phát ngoài tầm kiểm soát. "Đám cháy này có thể diễn biến khó lường và mất kiểm soát. Sự kết hợp của nhiệt độ cao, gió lớn cùng thời tiết hanh khô có thể khiến vùng ngoại ô phía nam Canberra gặp nguy hiểm,” ông Andrew Barr, lãnh đạo vùng lãnh thổ thủ đô Úc (ACT), cho biết.

Đây là tình trạng khẩn cấp đầu tiên tại ACT, tính từ sau vụ cháy rừng nghiêm trọng năm 2003. Các viên chức địa phương cho biết, đám cháy chưa thể kiểm soát cuối tuần qua ở phía nam đã thiêu rụi hơn 18,500 mẫu đất. Đám cháy được xem là mối đe dọa hỏa hoạn tồi tệ nhất với khu vực này trong gần 2 thập kỷ qua.
Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiện lực trong 72 giờ, giúp chính quyền dễ dàng hơn khi phát lệnh di tản, đóng đường và kiểm soát các tài sản tư nhân. Victoria và New South Wales, hai bang ban bố tình trạng khẩn cấp từ tháng 11, 2019 và hiện có khoảng 80 đám cháy bùng phát, dự kiến sẽ trải qua một đợt sóng nhiệt vào cuối tuần. Cháy rừng tại Úc bùng phát từ tháng 9 năm ngoái khiến 33 người thiệt mạng và giết chết khoảng 1 tỷ động vật bản địa. Các đám cháy cũng thiêu hủy khoảng 2,500 ngôi nhà và hơn 11.7 triệu mẫu đất.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements