Monday, 31/10/2016 - 10:40:18

Thủ Đô Sài Gòn Hải Ngoại đã có Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH

Bài HỒ ĐẮC HUÂN

Tại Little Saigon thuộc Quận Cam, miền Nam California Hoa Kỳ được đồng bào tị nạn Cộng Sản mệnh danh là Thủ Đô Sài Gòn Hải Ngoại. Nơi đây thời tiết và khí hậu quanh năm rất tốt, do đó người Việt định cư đông nhất trên khắp Hoa Kỳ, kể cả các quốc gia tự do trên thế giới. Đặc biệt có nhiều nhân vật tên tuổi đã từng hoạt động trong chính phủ, quân đội và các lãnh vực chuyên môn tại Miền Nam Việt Nam trước tháng 4/1975 đã chọn nơi này làm quê hương cuối đời.

Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị (bên trái) đang trò chuyện với mọi người tạimột cuộc họp mặt thân mật với Hậu Duệ Quân Lực VNCH Chủ Nhật, ngày 9 tháng 10, 2016 tại Viện Bảo Tàng QLVNCH. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Đại Tá Trần Ngọc Thống (bên phải), Đại Úy Quách Vĩnh Trường (giữa), và Hồ Đắc Huân viếng Viện Bảo Tàng ngày 18 tháng 9, 2016.Sau 41 năm từ ngày Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) bị bức tử, lớp người may mắn đến được Hoa Kỳ trước rồi tuần tự các lớp người đến sau đã lo tạo dựng cuộc sống mới nơi xứ người. Mỗi gia đình đều can đảm lo lắng hướng dẫn con em trên đường học vấn để tiến thân. Là đất nước tự do có nhiều cơ hội nên lớp hậu duệ đã trưởng thành thật nhanh chóng. Các cơ sở kinh doanh, sinh hoạt của Cộng Đồng mọc lên như nấm. Lớp trẻ trước sau kế nhau đã thành công về mọi mặt tùy theo nghề nghiệp thích hợp qua sự lựa chọn của mỗi người. Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ kết hợp với nhiều sắc dân. Họ đến đây do nguyên nhân cùng thời điểm khác nhau. Mỗi sắc dân đều có truyền thống và nền văn hóa riêng biệt.
Người Việt hội nhập thời ban đầu là tị nạn Cộng Sản nên Cộng Đồng Việt rất cần có thư viện, bảo tàng viện để đánh dấu nguyên nhân chúng ta có mặt ở đất nước này, để cho con cháu chúng ta viếng thăm tìm hiểu nguồn gốc lý do ông bà, cha mẹ họ đã quyết định rời bỏ gia đình, quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn để đến đây định cư lập nghiệp.
Gần hai thập niên trước đây, một số quý vị nhân sĩ đã quan tâm nghĩ đến việc thực hiện thư viện và viện bảo tàng. Hiện nay tại Quân Cam đã có Thư Viện Việt Nam được thành lập cách nay 18 năm và Viện Việt Học cũng được hình thành trên 16 năm. Qua một số quý vị có tâm huyết khởi xướng thực hiện hai thư viện trên lúc ban đầu có nhiều thân hữu và mạnh thường quân hưởng ứng đóng góp công sức, tài chánh để có phương tiện hoạt động thường xuyên cho đến ngày nay. Hai thư viện trên được đồng bào cống hiến di sản như: cổ vật, sách báo, tài liệu, phim hình, tranh ảnh... rất dồi dào với số lượng rất lớn, vô cùng quý báu.
Người Việt Quốc Gia nói chung trong đó có các chiến hữu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) nói riêng luôn trăn trở ước gì nơi đây có thêm viện bảo tàng lịch sử QLVNCH để lưu trữ lại các di sản quý từ các sự kiện lịch sử Quân Lực đã làm trước đây để các lớp trẻ và những thế hệ người Việt sau này muốn tìm hiểu về QLVNCH được rõ ràng và chính xác hơn.
Điều ước muốn trên nay được đáp ứng là tại Thủ Đô người Việt hải ngoại đã thực hiện được Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH ở giai đoạn khởi đầu.
Nội dung bài viết này xin được ghi lại ba phần chính yếu sau đây:
- Sự khởi đầu trong việc thực hiện Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH.
- Đôi điều tác giả xin gợi ý đề nghị chung.
- Giới thiệu bữa tiệc gây quỹ yểm trợ tài chính cho Viện Bảo Tàng vào tối thứ Năm ngày 3/11/2016.
A. Sự khởi đầu trong việc thực hiện Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH
Trước khi viết bài này người viết hân hạnh được tiếp xúc với các vị trong thành phần sáng lập viên Viện Bảo Tàng. Quý vị là hậu duệ của các chiến hữu QLVNCH như Bác Sĩ Quân Nguyễn là con trai của Bác Sĩ Nguyễn Văn Y thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù, Bác Sĩ Việt Trần là con rể của cố Đại Tá Vũ Thế Quỳnh thuộc Cục Công Binh QLVNCH, Bác Sĩ Quách Trí là con trai Dược Sĩ Quách Nhất Danh, Nha Sĩ Khiêm Nguyễn thuộc gia đình sĩ quan Không Quân. Được quý vị cho biết các tin tức từ sự khởi đầu để đi đến việc thực hiện Viện Bảo Tàng ở giai đoạn đầu như sau:

1. Gợi ý mong ước của các cựu Quân Nhân QLVNCH
Theo lời Bác Sĩ Quân Nguyễn thuật lại: Qua những lần tham dự các lễ chào cờ hàng tháng, tưởng niệm... tại tượng đài Việt Mỹ thành phố Westminster, các anh em hậu duệ được các chú, bác nguyên là cựu quân nhân QLVNCH gợi ý mong được thế hệ hậu duệ hợp sức để thực hiện một Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Quận Cam.
Đặc biệt hôm lễ tưởng niệm Đức Thánh Trần Hưng Đạo Hải Quân Trung Úy Nguyễn Ngọc Bạch tổ chức triển lãm các mẫu chiến hạm của Hải Quân VNCH. Trong số khách thăm viếng hôm ấy có các Bác Sĩ Trần Quốc Toản, Bác Sĩ Quân Nguyễn và Bác Sĩ Alan Thái Trần (con trai Bác Sĩ Toản) cùng Trung Úy Tô Phạm Thái. Trong lúc viếng thăm, các Bác Sĩ nhìn số kỷ vật trình bày, các ông tỏ lời khen ngợi, thán phục công việc làm của Trung Úy Bạch và anh em. Nhân cơ hội này, ông Bạch trình bày với các vị khách là ông luôn mong ước có được một viện bảo tàng tại Quận Cam. Trung Úy Tô Phạm Thái đề nghị thêm vào ý đó. Nghe qua Bác Sĩ Toản liền gợi ý Bác Sĩ Quân và con trai ông là anh em nên góp sức để thành lập viện bảo tàng. Từ đó một nhóm Bác Sĩ, Luật Sư ngồi lại bàn bạc để rồi viện bảo tàng được ra đời ngày 30/4/2016. Theo lời Hải Quân Trung Úy Bạch cùng tâm tưởng thường gặp của người viết nghĩ đây là hồn thiêng sông núi dân tộc phù trợ cho việc làm trọng đại vô cùng ý nghĩa nhằm mục đích:
- Tưởng nhớ và tri ân công ơn của lớp cha anh đã hy sinh cho Tổ Quốc Việt Nam lúc còn trai trẻ.
- Vinh danh quý vị Quân Cán Chính VNCH đã xây dựng một Miền Nam hùng cường, đã chiến đấu bảo vệ Miền Nam chống lại sự xâm lược của Cộng Sản Bắc Việt qua hơn hai thập niên đem lại đời sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho đồng bào Miền Nam.
- Ngoài ra Bảo Tàng Viện còn là nơi tập trung bảo tồn, triển lãm di sản lịch sử mà QLVNCH với gần hai triệu quân đã sống chiến đấu bảo vệ Miền Nam trong hơn 20 năm.

2. Các hậu duệ hưởng ứng thực hiện Viện Bảo Tàng
Nói đến hậu duệ là quý vị thuộc thành phần con cháu đời sau của thế hệ ông, cha đã phục vụ trong QLVNCH. Đến nay quý vị tuổi đời cũng trên dưới 50 đã thành danh. Mặc dù hàng ngày quý vị bận rộn trong nghiệp vụ song quý vị đã tình nguyện góp phần thực hiện bằng được Viện Bảo Tảng Lịch Sử QLVNCH, đó là việc làm thật đáng quý.
Hội Đồng Quản Trị của Viện Bảo Tàng hiện nay gồm có: Bác Sĩ Quân Nguyễn, Bác Sĩ Quách Trí, Bác Sĩ Việt Trần, Bác Sĩ Alan Thái Trần, Bác Sĩ Nha Khoa Khiêm Nguyễn, Bác Sĩ Đức Đỗ, Bác Sĩ Alan Đặng và Luật Sư Nguyễn Đỗ Phủ, Đại Úy Quân Pháp Lục Quân Hoa Kỳ (USAR).

3. Ban Kỹ Thuật Viện Bảo Tàng
Để xúc tiến việc điều hành, tiếp nhận di sản, sắp xếp, thường trực hiện diện trong những ngày mở cửa Viện Bảo Tàng, một số anh em tình nguyện trong Ban Kỹ Thuật gồm:
- Các cựu Sĩ Quan QLVNCH: Trung Úy Tô Phạm Thái, Trung Tâm Điện Ành Quân Đội, phóng viên chiến trường, hiện là Chủ Nhiệm Nguyệt San KBC.
- Hải Quân Trung Úy Nguyễn Ngọc Bạch, nguyên thuộc Phòng 3 Bộ Tư Lệnh Hải Quân.
- Ba bạn trẻ: Tôn Thất Tuân, Lê Văn Quang, và Trần Quang Hiển. Các bạn trẻ là con em của các sĩ quan quân đội, có lòng nhiệt thành, ngưỡng mộ sự cống hiến của lớp cha anh. Sốt sắng giúp đỡ phần kỹ thuật.
- Ngoài ra còn có một người Mỹ trẻ: Tiến Sĩ Darwin Hall, một nhà sưu tầm di sản QLVNCH cùng cộng tác với Ban Kỹ Thuật (ông này đóng góp nhiều kỹ vật).

4. Chung góp tài chánh
Bất kỳ một công việc nào khởi đầu phải có ngân khoản hoạt động. Về chi phí điều hành Viện Bảo Tàng chưa có ngân khoản tài trợ nào của chính phủ hoặc tư nhân. Khởi đầu chi phí tiền thuê nhà, điện nước, linh tinh đều do sự đóng góp của các anh em trong Ban Điều Hành. Để phát triển Viện Bảo Tàng lớn mạnh hơn sau này chắc chắn sẽ nhờ sự tiếp tay, tài trợ của chính phủ và đồng bào Việt ở khắp hải ngoại.

5. Di sản đã có tại Viện Bảo Tàng
Nhận lời mời của Ban Điều Hành vào ngày 18/9/2016, chúng tôi Đại Tá Trần Ngọc Thống và người viết (Ban Biên Soạn sách Lược Sử QLVNCH) viếng thăm Viện Bảo Tàng. Lần đầu chúng tôi hân hạnh gặp các Bác Sĩ: Quân Nguyễn, Trí Quách, Khiêm Nguyễn trong Ban Điều Hành cùng một số anh em thuộc Ban Kỹ Thuật. Nhìn qua những di sản ban đầu của Viện Bảo Tàng đã có do đại diện các Hội Đoàn Quân Đội, các chiến hữu QLVNCH cùng các mạnh thường quân biếu tặng.
Khởi đầu một số di sản đã được trưng bày như: Quốc Kỳ, Quân Kỳ, Hiệu Kỳ, các bộ quân phục từ tiểu lễ, đại lễ, làm việc và tác chiến, các loại mũ, kể cả các kết của quân đội, các khung phù hiệu, huy hiệu cũng như các loại huy chương quân sự, dân sự. Dây biểu chương với đẳng cấp 4 hạng. Các hình ảnh, tranh ảnh hào hùng qua các sự kiện lịch sử, các sơ đồ tổ chức, các sa bàn đơn vị hoặc địa danh các trận đánh ác liệt, các mẫu chai bia, thuốc lá quân tiếp vụ, các hộp lương khô, các loại bằng Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Viễn Thám..., Alpha SVSQ các quân trường, các mẫu chiến hạm và các loại phi cơ, mẫu xe thiết giáp QLVNCH sử dụng với tỉ lệ thu nhỏ. Ngoài ra còn một số sách báo, binh thư, tài liệu trước và sau 1975 cùng các di sản khác...
Trên đây chỉ là phần lược ghi. Muốn biết rõ xin mời bạn đọc đến tận nơi xem sẽ nhìn thấy rõ và đầy đủ hơn.

6. Địa chỉ Viện Bảo Tàng và ngày giờ mở cửa
Địa chỉ Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hiện ở tại số 9842 Bolsa Ave., #B106, Westminster, CA 92683 (góc Bolsa và Brookhurst). Mọi chi tiết liên lạc qua điện thoại: (714) 418-9640, (714) 531-3550. Email: museumqlvnch@gmail.com
Kể từ ngày Viện Bảo Tàng được mở cửa miễn phí từ thứ Tư đến Chủ Nhật hàng tuần, từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều.

7. Lễ khai trương Viện Bảo Tàng
Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH đã được khai trương vào thứ Bảy ngày 30/4/2016 và Chủ Nhật 1/5/2016, đã đón nhận đồng bào đến viếng rất đông. Những người đến xem có lời khen thán phục và vô cùng cám ơn Ban Sáng Lập.

8. Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị viếng thăm Viện Bảo Tàng
Vào trưa Chủ Nhật 8/10/2016, Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị nguyên Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Quân Huấn QLVNCH cùng các chiến hữu trong hai tổ chức tập thể chiến sĩ VNCH và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California đếm thăm Viện Bảo Tàng và gặp gỡ một số hậu duệ trong Ban Điều Hành và anh em Ban Kỹ Thuật. Sau khi xem qua các di sản, kỹ vật, Trung Tướng đã thăm hỏi những vị trong Ban Điều Hành và anh em Ban Kỹ Thuật. Về những công việc anh em đã làm và sẽ làm, ông không ngớt cảm phục và ca ngợi sự hoạt động của các hậu duệ QLVNCH đã thể hiện lòng mến phục và tri ân thế hệ cha anh. Trong dịp này Trung Tướng cũng đóng góp nhiều ý kiến để sưu tầm thêm di sản, kể cả tài liệu, báo chí, binh thư. Sơ đồ tổ chức của các đại đơn vị hầu Viện Bảo Tàng được phong phú hơn. Ở bước khởi đầu nên Viện Bảo Tàng còn thiếu nhiều thứ. Với thiện chí của anh em hậu duệ chắc chắn Viện Bảo Tàng mỗi ngày thêm mở rộng hơn qua sự tiếp tay của các cựu quân nhân QLVNCH ở khắp nơi.
Trước khi ra về Trung Tướng Trị tâm tình với anh em là hôm nay ông rất vui khi nhìn lại các di sản, kỷ vật, tài liệu, hình ảnh một thời của QLVNCH sống và chiến đấu còn hiện hữu tại viện bảo tàng hải ngoại như ngày nào QLVNCH chưa bị bức tử. Điều đó giúp ông rất tin tưởng vào anh em thuộc thế hệ hậu duệ sẽ nối tiếp theo con đường phục vụ Tổ Quốc mà thế hệ cha anh vì thời cuộc còn dang dở.

B. Đôi điều tác giả gợi ý đề nghị
Chúng tôi anh em cựu quân nhân QLVNCH vô cùng cám ơn và trân quý các bạn hậu duệ đã bỏ công sức để đảm nhận một công việc ý nghĩa trọng đại là thành lập VBT/LS/QLVNCH.
Để Viện Bảo Tàng mỗi ngày có thêm nhiều di sản và chương trình hoạt động được phong phú.
Qua bài báo này chúng tôi xin gợi ý đề nghị Ban Điều Hành Viện Bảo Tàng và đồng bào Việt nói chung và toàn thể anh chị em đã từng phục vụ chế độ VNCH cùng gia đình nói riêng một số điểm như sau:

1. Đóng góp tài chánh
Đề nghị Ban Điều Hành Viện Bảo Tàng nghiên cứu soạn thảo kế hoạch để kêu gọi xin đóng góp tài chánh gồm các đối tượng:
- Anh chị em cựu quân nhân và gia đình.
- Toàn thể đồng bào Việt Nam ở hải ngoại.
- Các mạnh thường quân.
- Nhờ quý vị dân cử giúp tìm một ngân khoản do chính phủ tài trợ.
- Tổ chức một Đại Nhạc Hội gây quỹ.
Việc trên đây phải nhờ đến các hội đoàn quân đội và cơ quan truyền thông giúp đỡ.

2. Đóng góp di sản kỷ vật
Tuy Miền Nam bị bức tử, tại quốc nội không còn Viện Bảo Tàng, văn khố, thư viện lưu trữ tài liệu về VNCH nhất là tài liệu về quân lực, song trong một số cá nhân, gia đình ở hải ngoại còn lưu giữ những kỷ vật. Qua kêu gọi sẽ có sự đóng góp hữu hiệu về kỷ vật, tài liệu, phim ảnh, cổ vật thông qua các Hội Đoàn Quân Đội đóng góp.

Về các loại sách báo, binh thư, Bán Nguyệt San Chiến Sĩ Cộng Hòa, các huấn lệnh điều hành căn bản, lược ký tham mưu… Về văn thư quân sự như các sắc lệnh, nghị định, quyết định… trước 1975, đến nay còn một số huynh đệ được may mắn lưu giữ. Xin đề nghị các chiến hữu nếu có các kỷ vật và tài liệu trên vui lòng xem xét biếu tặng lại cho viện bảo tàng, nếu không được bản gốc có thể tặng lại các bản sao chuẩn xác để giúp cho thế hệ trẻ thêm biết hoặc những người viết sử sau này có cơ hội tìm được nguồn gốc một số tin tức, sự kiện lịch sử họ cần biết để tham khảo viết lại. Các di sản không những ở vào thời điểm VNCH mà còn tiếp theo sau qua các biến cố vượt biển, tù tập trung khổ sai, chương trình HO…

3. Đóng góp công sức thiện nguyện
Thời điểm này ở hài ngoại chúng ta có thuận lợi là có nhiều chuyên viên về mọi ngành nghề, kỹ thuật rất cao. Nhờ các bạn trẻ có khả năng chuyên môn giúp cho phần kỹ thuật có thể làm các phù hiệu, quân kỳ, quân phục v.v.. Những anh em có thì giờ rảnh xin đến để giúp Ban Kỹ Thuật trong việc làm thiện nguyện.

4. Thăm viếng các viện bảo tàng
Ban Điều Hành nên sắp xếp cử một phái đoàn đến tại các Viện Bảo Tàng đã có trước như VBT/LS/QLVNCH và Thuyền Nhân tại San Jose do Đại Tá Vũ Văn Lộc đã thành lập từ lâu. Đến dể xem xét, học hỏi cách tổ chức, sắp xếp khéo léo có thể áp dụng cho VBT/LS/QLVNCH tại Quận Cam.

5. Đề nghị viện bảo tàng tổ chức buổi họp mặt vào đầu năm 2017
Xin đề nghị Ban Điều Hành Viện Bảo Tàng tổ chức một ngày họp mặt vào đầu Xuân 2017 với mục đích:
- Ban Điều Hành Viện Bảo Tàng báo cáo công việc đã và sẽ làm.
- Xin các mạnh thường quân ủng hộ tài chánh.
- Viện Bảo Tàng nhận các di sản, kỷ vật, sách báo, hình ảnh, tài liệu của VNCH nói chung và QLVNCH nói riêng do đồng bào góp tặng.
Buổi họp mặt trên đây xin mời các cơ quan truyền thông phổ biến thật rộng rãi để được đồng bào khắp nơi biết được hưởng ứng tiếp tục đóng góp.

C. Giới thiệu buổi tiệc gây quỹ
Nhằm có ngân khoản điều hành Viện Bảo Tàng, Ban Điều hành sẽ tổ chức một buổi tiệc gây quỹ vào tối thứ Năm ngày 3/11/2016 từ 6 giờ chiều đến 10 giờ đêm tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant số 15583 Brookhurst St., Westminster, CA 92683. Mọi đóng góp gây quỹ cho Viện Bảo Tàng đều có thể trừ thuế. Ban Tổ Chức trân trọng kính mời.

Lời Kết
Hơn bốn thập niên qua, Cộng Sản Việt Nam chủ trương bịt miệng, bịt tai, bịt mắt, bóp nghẹt tự do, tước đoạt quyền công dân của đồng bào trong nước. Cộng Sản Việt Nam luôn khẳng định chỉ có họ là có chính nghĩa, dùng mọi thủ đoạn xảo quyệt bóp méo lịch sử, xóa đi các di sản nói lên thành tích hoạt động của chính phủ và QLVNCH.
QLVNCH là một quân lực chiến đấu vì dân tộc, vì đất nước, một quân lực có tri thức, có kỷ luật, có nhiều kinh nghiệm chiến trường được tổ chức khoa học, được huấn luyện kỹ càng, được quản lý đứng đắn và có lòng nhân đạo với kẻ thù. Bao nhiêu trận đại thắng không kiêu. Dù bại như Hoàng Sa cũng không nản, nhưng tiếc thay từ vận nước phải buông súng một cách oan ức do thế lực của các siêu cường vì quyền lợi sắp xếp để VNCH thua trận từ tương quan lực lượng đôi bên không tương xứng.
Cuối cùng VNCH bại nhưng không nản.

Từ đây các thế hệ hậu duệ thay thế lớp cha anh đã làm cho QLVN vẫn còn sống.
Hiện nay đồng bào Việt tị nạn Cộng Sản ở hải ngoại muốn tìm lại di sản, tài liệu của chính phủ và QLVNCH để tham khảo hoặc lưu truyền lại cho các thế hệ sau rất là khó khăn.

Tại thủ đô Sàigòn Hải Ngoại đã có VBT/LS/QLVNCH, đó là điều mà mọi đồng bào hải ngoại từng ao ước rất vui mừng. Để VBT/LS/QLVNCH mỗi ngày thêm phát triển có khá nhiều di sản, kỷ vật, tài liệu, sách báo... kính mong mỗi cá nhân, gia đình, Hội Đoàn đóng góp di sản qua các sự kiện lịch sử mà còn lưu giữ được. Khi có các di sản, tài liệu, hình ảnh... sẽ tự động nói lên và chứng minh hùng hồn Việt Nam Cộng Hòa là một chế độ có chính nghĩa.
Orange County cuối tháng 10/2016
Hồ Đắc Huân

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp