advertisements
Thursday, 21/10/2021 - 08:27:15

Thủ đô Nga bị phong tỏa vì Covid


Một cô gái Nga đang chạy scooter điện trên đường Nikolskaya, Moscow thứ Năm. Kể từ ngày 28 tháng 10 tuần sau, trường học, các cửa hàng không cần thiết, phòng tập sẽ dục sẽ phải đóng cửa cho tới khi có lệnh mới. (Vladimir Gerdo/ Tass via Getty Images)


MOSCOW – Chính quyền thủ đô Moscow đã thông báo phong tỏa thành phố kể từ ngày 28 tháng 10, trong lúc nước Nga ghi nhận số người bị bệnh và chết vì Covid-19 cao kỷ lục.

"Tình hình ở Moscow tiếp tục diễn biến theo hướng tồi tệ nhất. Trong những ngày tới, dịch bệnh sẽ tiếp tục lập kỷ lục,” Đo Trưởng Sergei Sobyanin của Moscow nói vào thứ Năm, trong bài diễn văn giải thích lý do phong tỏa.

Theo lệnh mới, tất cả cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu, trường học, phòng gym sẽ phải đóng cửa. Các nhà hàng, quán cà phê chỉ được bán hàng mang đi. Rạp chiếu phim, bảo tàng vẫn được mở cửa, nhưng khách hàng phải có giấy chứng nhận đã chích ngừa hoặc mới hồi phục sau khi mắc bệnh.

Chỉ một ngày trước đó, Tổng Thống Vladimir Putin đã công bố kỳ nghỉ lễ có trả lương kéo dài một tuần, kể từ 30 tháng 10, nhằm ngăn virus tiếp tục lây lan.

Các nhà khoa học hàng đầu chính phủ Nga khuyến cáo dịch bệnh có thể lan rộng mạnh hơn nữa, sau khi nhiều ca nhiễm biến thể AY.4.2 Delta được phát hiện.

Các biện pháp vừa được công bố vào thứ Năm là những quy định chống dịch gắt gao nhất được áp dụng ở Moscow kể từ mùa xuân 2020. Cho tới nay, chính phủ Nga vẫn cố gắng hạn chế thi hành các biện pháp mạnh tay để phòng ngừa dịch bệnh.

Trong thông báo hôm thứ Năm, viên chức Nga cho biết đã ghi nhận hơn 34,000 ca bệnh và 1,003 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ trước đó, cao kỷ lục từ khi dịch bệnh bùng phát. Tính tới ngày thứ Tư, ít nhất 59.1 triệu người Nga đã chích ít nhất 1 mũi vaccine, tương đương 36.1% dân số. Số người đã chích đủ liều vaccine là 47.4 triệu, tương đương 32.9% dân số.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements