Wednesday, 16/12/2020 - 06:35:21

Thủ đô Nam Hàn báo động hết giường cấp cứu bệnh nhân Covid


Các nhân viên y tế đang hướng dẫn người dân đến xét nghiệm Covid-19 tại một trạm xe lửa ở thủ đô Hán Thành (Seoul) ngày 16 tháng 12, 2020. (Jung Yeon-je / AFP via Getty Images)

 

SEOUL – Ngày thứ Tư nhà chức trách Nam Hàn kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp an toàn y tế, vì nước này đang có nguy cơ phải ra lệnh phong tỏa lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát.

Lên tiếng trước Nội Các, Thủ Tướng Chung Sye Kyun khẳng định quốc gia cần tăng thêm giường bệnh, trong bối cảnh Nam Hàn đang đối mặt với đợt bùng phát coronavirus nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Các bệnh viện thuộc vùng đô thị Seoul (SCA - bao gồm thành phố Seoul, Incheon, tỉnh Gyeonggi, cùng những thành phố nhỏ xung quanh) đang ở mức quá tải khi chỉ còn đúng ba giường chăm sóc đặc biệt (giường ICU). Toàn bộ khu vực này có 26 triệu dân.

Ông Yoon Tae Ho, viên chức Bộ Y Tế Nam Hàn, kêu gọi người dân Seoul tuân thủ các biện pháp giữ khoảng cách xã hội. Vùng SCA đang áp dụng lệnh hạn chế ở mức 2.5, trên thang đo gồm 3 mức độ. Mức 3 sẽ tương đương với việc phong tỏa.

Ông Yoon cho biết đang hỏi ý các chuyên gia, chính quyền địa phương và ủy ban chống Covid-19 về việc có nên nâng mức hạn chế lên độ 3 hay không. Hành động này có thể gây nên “sự thay đổi lớn trong xã hội” và ảnh hưởng đến các cơ sở kinh doanh nhỏ, ông Yoon khuyến cáo.

Nam Hàn từng được xem là hình mẫu cho việc chống Covid-19 hiệu quả. Đất nước này vượt qua nhiều làn sóng lây nhiễm và được Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO ca ngợi vì khống chế được các đợt dịch ban đầu.

Tuy nhiên, sau thời gian nới lỏng các biện pháp hạn chế, Nam Hàn đang có nguy cơ đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba, khi số ca bệnh tăng lên và trời lạnh dần vào mùa đông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements