Tuesday, 02/10/2018 - 08:34:36

Thư chứa chất độc ricin được gởi tới Ngũ Giác Đài

Hai lá thư được giao đến phòng phân loại thư từ của Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Hai đã được phát hiện có chứa chất độc ricin, theo một viên chức quốc phòng cho biết vào thứ Ba. Hai lá thư khả nghi được gởi cho Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Chỉ huy chiến dịch Hải quân, Đô Đốc John Richardson. Phòng phân loại thư từ nằm trong một tòa nhà riêng biệt thuộc khuôn viên của Ngũ Giác Đài, và các lá thư chứa chất độc chưa bao giờ đi vào được trong tòa nhà của Bộ Quốc Phòng. Toàn bộ các lá thư được giao đến phòng phân loại thư từ của Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Hai đều đang bị kiểm tra, và không gây nguy hiểm cho nhân viên của cơ quan này. 

Theo nhà chức trách, cơ quan bảo vệ Ngũ Giác Đài đã phát hiện các chất khả nghi trong quá trình kiểm tra thư từ nhận vào. Các lá thư đã được giao cho FBI vào sáng thứ Ba để phân tích thêm. Ricin là hợp chất độc tính cao, được chiết xuất từ hạt castor bean, tức hạt thầu dầu, và đã từng được sử dụng trong các âm mưu khủng bố. Chất này có thể được sử dụng dưới dạng bột, hạt nhỏ, và chất lỏng. Nếu được hấp thụ vào cơ thể, chất độc ricin sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, xuất huyết bao tử và nội tạng, gây nhiễm độc cho gan, thận, lá lách, và sau đó gây tử vong vì hệ tuần hoàn ngừng hoạt động. Chất ricin độc hơn cyanide gấp 6,000 lần, và có thể gây chết người chỉ bằng một lượng rất nhỏ. Ricin là một trong các sản phẩm phụ sinh ra trong quá trình chế tạo tinh dầu castor và không có thuốc giải.

Nghị sĩ yêu cầu Không Quân điều tra vụ mua ly $1,000
Nghị Sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa – Iowa), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, hôm thứ Ba đã gởi thư yêu cầu Không Quân điều tra việc một căn cứ ở California đã đặt mua các chiếc ly giữ nhiệt với giá đến $1,280 Mỹ kim mỗi chiếc. Lá thư ông Grassley gởi Bộ Trưởng Không Quân Heather Wilson dẫn một bản tin vào tuần trước của truyền thông, cho biết Phi đội 60 tại căn cứ Travis trong vòng 3 năm qua đã chi gần $56,000 Mỹ kim để mua các chiếc ly kim loại có thể làm nóng lại chất lỏng khi đang trong chuyến bay.
Riêng trong năm nay, căn cứ này đã mua 25 chiếc ly, với giá $1,280 Mỹ kim mỗi chiếc. “Đây là ví dụ mới nhất cho sự tiêu xài phung phí tiền thuế của người dân, và Không quân chưa có hành động thực tế nào để ngăn cản tình trạng này,” ông Grassley viết. Phi đội 60 giải thích rằng các chiếc ly có tay cầm rất dễ gãy nếu làm rơi. Do không có phụ tùng thay thế, phi đội phải đặt mua chiếc ly hoàn toàn mới. Một nhóm chuyên gia tại căn cứ Travis đang dùng máy in 3D để tạo ra phần tay cầm chắc chắn hơn.
Tuy nhiên, Nghị Sĩ Grassley nói: “Tuy việc các viên chức tại Travis tìm cách giảm chi tiêu phung phí là hành động tốt, nhưng tôi không hiểu tại sao ngay từ đầu Không quân lại đồng ý mua các chiếc ly với mức giá cao đến vậy.” Ông Grassley cho biết, theo các viên chức tại căn cứ Travis, mỗi chiếc ly giữ nhiệt loại này vào năm 2016 đã có giá đến $693 Mỹ kim mỗi chiếc, và mức giá này vẫn là không thể chấp nhận.

Kavanaugh sẽ không dạy tại Harvard đầu năm 2019
Ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh sẽ không giảng dạy tại khoa Luật của đại học Harvard vào tháng 1, 2019, theo như trường này vừa thông báo cho sinh viên vào thứ Hai. Trong email gởi sinh viên, bà Catherine Claypoole, phó khoa của khoa Luật Harvard, cho biết ông Kavanaugh đã thông báo rằng ông không thể tiếp tục giảng dạy trong học kỳ đầu năm 2019, do đó, các lớp học của ông sẽ không được mở.
Ông Kavanaugh hiện vẫn còn lịch giảng dạy cho học kỳ mùa đông. Hiện chưa rõ ông Kavanaugh có tiếp tục giảng dạy tại Harvard sau đó trong năm 2019 hay không, và liệu có phải ông ngừng dạy học là vì tin rằng ông sẽ làm việc tại Tối Cao Pháp Viện hay không.
Các thẩm phán tại Tối Cao Pháp Viện thường giảng dạy tại một số trường đại học vào mùa hè. Cựu Thẩm Phán Anthony Kennedy đã dạy học cho trường luật McGeorge tại Salzburg, Áo, trong nhiều năm. Vào mùa hè vừa qua, Thẩm Phán Neil Gorsuch cũng đến Ý để dạy học cho một chương trình được điều hành bởi khoa Luật của đại học George Mason.
Vào cuối ngày thứ Hai, hơn 800 cựu sinh viên Luật của Harvard đã ký một thỉnh nguyện thư yêu cầu trường đại học hủy lời mời giảng dạy đối với ông Kavanaugh. Lá thư nói rằng khoa Luật Harvard cần chứng minh rằng trường này không khoan dung đối với nạn tấn công tình dục, và cho rằng các lời cáo buộc chống lại ông Kavanaugh, bao gồm cả những cáo buộc tấn công tình dục của bà Christine Blasey Ford, là đáng tin cậy.

Các giám mục California bị kiện vì che giấu các vụ lạm dụng tình dục
LOS ANGELES – Những người từng bị lạm dụng tình dục khi còn bé và luật sư của họ vào thứ Ba đã tuyên bố khởi kiện các giám mục tại California, vì đã che giấu các vụ lạm dụng tình dục của các thành viên giáo hội. Luật sư Jeff Anderson cho biết, đơn kiện được nộp tại thành phố Los Angeles, chống lại mọi giám mục Công giáo và các giáo phận tại tiểu bang, đồng thời cũng kiện cả Tổng giáo phận Chicago. Đơn kiện yêu cầu mọi giám mục phải công bố ngay lập tức danh tính và hồ sơ về mọi linh mục phạm tội trong mỗi giáo phận.
Trong cuộc họp báo công bố vụ kiện, các luật sư cũng đưa ra một báo cáo 120 trang, liên quan đến các vụ cáo buộc lạm dụng tình dục trong Tổng giáo phận LA. Báo cáo liệt kê 309 vụ vi phạm và kể chi tiết về cách thức các tổng giám mục đã cố tình cho phép 37 thủ phạm bí mật trốn tới tiểu bang khác và quốc gia khác sau khi bị tố cáo. Các luật sư cho rằng, tình trạng che đậy tội ác trong giáo hội xảy ra cũng là vì một số vụ lạm dụng được thực hiện bởi những người “ở cấp cao nhất” trong tổng giáo phận LA, bao gồm cả một số giám mục phụ tá. Được biết, có hơn 300 linh mục Công giáo được liệt kê trong báo cáo lạm dụng tình dục, nhưng các luật sư chỉ tìm được hơn phân nửa trong số này.

Bé 2 tháng tuổi bị chó pit-bull cắn bị thương nặng
LOS ANGELES – Một bé trai 2 tháng tuổi đã bị thương nặng sau khi bị chó pit bull tấn công ở khu Woodland Hills, thuộc Los Angeles. Cảnh sát cho biết sự việc xảy ra lúc hơn 1 giờ trưa thứ Hai. Bé trai 2 tháng tuổi, cùng chị gái 2 tuổi, và người mẹ, đều đang ở trong nhà. Người mẹ và bé 2 tuổi nằm ngủ trong phòng. Bé 2 tháng tuổi ngủ trong car seat và được đặt ở một chỗ nào đó trong nhà. Con chó pit bull được nhốt trong sân sau. Tuy nhiên, có lẽ có người nào đó đã đến kêu cửa, khiến con chó trở nên hung dữ. Con pit bull bằng cách nào đó đã vào được trong nhà thông qua cửa sau.
Khi đó, em bé trong car seat bắt đầu khóc và con pit bull đã tấn công em bé. Người mẹ cố gắng ngăn cản con chó và cũng bị cắn. Bé trai 2 tháng tuổi được đưa vào bệnh viện với nhiều vết cắn trên mặt và cánh tay. Bác sĩ cho biết các vết thương của em bé là rất nghiêm trọng, nhưng không đe dọa tới tính mạng.

Phá đường dây trộm cắp nhắm vào người nổi tiếng
LOS ANGELES – Cảnh sát LA đã bắt 4 nghi can có liên quan đến một loạt các vụ trộm cắp tại nhà của những người nổi tiếng, bao gồm các ca sĩ, ngôi sao thể thao, và tài tử điện ảnh. Nạn nhân của băng trộm này có đấu thủ Yasiel Puig của Dodger và Robert Woods của Rams, cũng như các ca sĩ Rihanna và Christina Milian. Băng trộm thường kiểm tra trước lịch trình di chuyển của những người nổi tiếng trên các mạng xã hội, và lái các xe hơi sang trọng đậu sẵn trước trong khu dân cư có ngôi nhà mục tiêu. Nhóm trộm hành động rất nhanh, gom sạch tiền mặt, nữ trang, vũ khí, và bỏ chạy trong vòng vài phút, trước khi các hãng dịch vụ bảo vệ hoặc cảnh sát đến hiện trường.
Các nghi can bị phát hiện sau khi bị cảnh sát chận xe trong một vụ vi phạm không liên quan đến các vụ trộm, không lâu sau khi nhà của đấu thủ Woods ở Woodland Hills bị xâm nhập. Cảnh sát đã tìm thấy 1 khẩu súng và các tài sản trộm cắp thuộc về anh Woods trong xe của các nghi can. Sau khi xét nhà của các nghi can, nhà chức trách tìm thêm được $50,000 Mỹ kim, cùng nhiều đồng hồ, nữ trang, túi xách hàng hiệu, và nhiều vật dụng đắt tiền khác thuộc về những người nổi tiếng. Cảnh sát cũng tìm thấy một danh sách với hơn một chục cái tên của những người nổi tiếng, được cho là mục tiêu sắp tới của băng trộm, bao gồm LeBron James, Viola Davis, và tài tử Matt Damon.

Người giao pizza giúp giải cứu phụ nữ bị bắt cóc
WISCONSIN – Một người giao pizza tại vùng đông nam Wisconsin đã giúp giải cứu một phụ nữ bị bắt cóc, sau khi nhìn thấy người phụ nữ này có một bên mắt bầm đen và mấp máy môi nói thầm rằng “cứu tôi với.” Theo lời cảnh sát, trong sự việc xảy ra vào thứ Năm trước, người giao pizza đã đến giao bánh tại một ngôi nhà ở thành phố Waldo, tiểu bang Wisconsin. Khi người đàn ông đứng ở cửa trả tiền, người phụ nữ đứng phía sau ông ta mấp máy môi nói “cứu tôi,” và ra hiệu nhờ người giao pizza gọi cảnh sát.
Người giao pizza gọi 911, và cảnh sát sau đó đã bắt giữ người đàn ông 55 tuổi trong ngôi nhà. Cảnh sát cho biết, người đàn ông đã vào nhà của người phụ nữ trước đó trong ngày, sau đó đánh đập và trói nạn nhân bằng dây điện, và cố gắng thuyết phục cô nối lại mối quan hệ với ông ta.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp