advertisements
Monday, 06/12/2021 - 07:45:16

Thống Tướng Miến Điện giảm án cho bà Suu Kyi


Người Miến Điện biểu tình kêu gọi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi tại thủ đô London, Anh ngày 11 tháng 9, 2021. (Vuk Valcic/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


NAYPYIDAW - Lãnh tụ chế độ quân phiệt Miến Điện đã ra lệnh ân xá một phần, giảm bản án tù của bà cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi xuống còn hai năm.

Đài truyền hình Miến Điện MRTV cho biết, Thống Tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính quyền quân sự, đã quyết định giảm án của cựu Cố Vấn Chính Phủ Aung San Suu Kyi và cựu Tổng Thống Win Myint xuống còn hai năm tù.

Phát ngôn viên chính quyền quân sự Miến Điện Zaw Min Tun trước đó cho biết bà Suu Kyi và ông Win Myint từng bị tuyên án 4 năm tù. Tuy nhiên, hai cựu lãnh đạo này sẽ tiếp tục bị đàn áp.

"Họ sẽ phải đối mặt với các cáo buộc khác từ nơi họ đang ở,” phát ngôn viên Zaw Min Tun nói hôm thứ Hai, ám chỉ hai người sẽ bị quản thúc tại gia và không phải đến nhà tù.

Anh và Liên Hiệp Quốc gọi án tù của bà Suu Kyi là nỗ lực của chính quyền quân sự Miến Điện nhằm "tiêu diệt" phe đối lập và mang "động cơ chính trị.”

U Win Htein, người được gọi là "cánh tay phải" của bà Suu Kyi, bị kết án 20 năm tù vì tội phản quốc hồi tháng 10. Ông là cựu dân biểu quốc hội đầu tiên thuộc đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi bị chính quyền quân sự Miến Điện kết án.

Quân đội Miến Điện đảo chính hồi tháng Hai, sau khi cáo buộc đảng NLD và bà Suu Kyi gian lận bầu cử. Kể từ đó, bà Suu Kyi bị quản thúc tại gia. Những lần trình diện trước tòa án tại thủ đô Naypyidaw là cơ hội duy nhất để cựu lãnh đạo Miến Điện liên lạc với thế giới bên ngoài.

Ngoài các tội đã bị tuyên án, bà Suu Kyi còn bị cáo buộc nhận hối lộ và vi phạm đạo luật bí mật quốc gia - tội danh có thể bị kết án 14 năm tù. Nếu bị tòa án coi là có tội trong mọi cáo buộc, bà Suu Kyi có thể phải đối mặt hàng chục năm tù. Các luật sư của bà Suu Kyi bác bỏ tất cả cáo buộc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements