advertisements
Thursday, 18/06/2020 - 07:03:49

Thống Đốc Newsom ra lệnh đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang


Nhân viên đeo mặt nạ đang cho khách hàng thuốc xoa tay diệt trùng tại cửa vào tiệm bán giày Foot Locker ở San Francisco ngày 18 tháng 6, 2020. (Michael Short/ Bloomberg via Getty Images)


SACRAMENTO – Trong thông cáo báo chí vào thứ Năm, Thống Đốc Gavin Newsom và các viên chức y tế đã ban hành mệnh lệnh mới áp dụng trên toàn tiểu bang, yêu cầu người dân California phải đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, trong bối cảnh đại dịch coronavirus vẫn chưa chấm dứt. Bộ Y Tế California cho biết, lý do của quyết định này là vì những người nhiễm virus không có triệu chứng vẫn có thể làm bệnh lây lan.

Theo quy định mới, người dân California phải đeo khẩu trang trong các tình huống sau:

- Bên trong, hoặc đang xếp hàng để đi vào, mọi không gian công cộng.

- Đang chờ được khám bệnh hoặc được phục vụ tại các cơ sở y tế bao gồm bệnh viện, hiệu thuốc, phòng khám y tế, phòng xét nghiệm, phòng mạch bác sĩ, phòng nha khoa, bệnh viện thú y, hoặc trung tâm hiến máu.

- Đang chờ hoặc đang ở trên phương tiện giao thông công cộng, hoặc khi đang ở trên taxi, dịch vụ đưa đón tư nhân, hoặc các dịch vụ đi chung xe.

- Đi làm việc hoặc đi công tác.

- Có giao tiếp trực tiếp với bất kỳ người nào khác trong cộng đồng.

- Làm việc tại nơi có nhiều người lui tới, bất kể số người hiện diện trong thời điểm đó.


- Làm việc tại nơi thực phẩm đang được chuẩn bị hoặc đóng gói để bán hoặc phân phối cho người khác.

- Làm việc hoặc đi ngang qua các khu vực chung, như hành lang, cầu thang, thang máy, và bãi đậu xe.

- Trong mọi căn phòng hoặc không gian kín, nơi những người khác (ngoại trừ các thành viên trong cùng gia đình) đang hiện diện không thể giữ khoảng cách tiếp xúc.

- Đang lái xe hoặc đang điều khiển phương tiện giao thông công cộng, hoặc xe vận chuyển, taxi, xe đưa đón tư nhân, hoặc dịch vụ đi chung xe, khi đang có hành khách. Khi xe không chở khách, các tài xế cũng được khuyến khích nên đeo khẩu trang.

- Khi đang ở không gian công cộng, nơi việc giữ khoảng cách 6 feet với những người khác (không phải là thành viên gia đình hoặc người sống cùng nhà) là điều không khả thi.

“Nghiên cứu khoa học cho thấy việc đeo khẩu trang là có hiệu quả,” Thống Đốc Gavin Newsom nói. “Đây là việc cần thiết để giữ cho những người xung quanh quý vị được an toàn, giúp các cơ sở thương mại tiếp tục mở cửa, và tái khởi động nền kinh tế.”

Khi được hỏi vì sao ra lệnh đeo khẩu trang vào lúc này, ông Newsom cho biết: “Chúng ta đang thấy quá nhiều người ra đường mà không đeo khẩu trang, gây nguy hại cho các thành quả mà chúng ta đã làm được trong việc ngăn ngừa dịch bệnh. Việc mở cửa lại nền kinh tế California chỉ thành công nếu mọi người cư xử một cách an toàn và tuân thủ các hướng dẫn y tế.”

Trong cuộc phỏng vấn vào thứ Năm, Thống Đốc Newsom lo ngại rằng, trong lúc tiểu bang tiếp tục tái mở cửa, nhiều người bắt đầu giao tiếp với người lạ mà không đeo khẩu trang. Ông Newsom tin rằng California thậm chí còn chưa vượt qua đợt dịch bệnh đầu tiên, dù nhiều người đã bắt đầu lo nghĩ tới đợt dịch bệnh thứ 2. Thống Đốc Newsom không cho biết lệnh đeo khẩu trang sẽ được thi hành như thế nào.

Những người được miễn trừ đeo khẩu trang bao gồm:

- Trẻ em từ 2 tuổi trở xuống.

- Người có vấn đề sức khỏe, tâm thần, hoặc thiểu năng trí tuệ khiến họ không thể đeo khẩu trang.

- Người bị khiếm thính, hoặc phải giao tiếp với người khiếm thính, do việc nhìn thấy khẩu hình là điều quan trọng để giao tiếp.

- Những người làm các công việc mà việc khẩu trang có thể tạo ra nguy hiểm, theo định nghĩa của hướng dẫn an toàn của tiểu bang, địa phương, liên bang, hoặc sở làm.

- Những người đang nhận các dịch vụ liên quan đến mũi hoặc gương mặt, và việc tháo khẩu trang trong thời gian ngắn là cần thiết để thực hiện dịch vụ.

- Những người đang ăn uống tại các nhà hàng, với điều kiện họ phải ngồi cách 6 feet với những người khác không cùng gia đình.

- Những người đang làm việc hoặc chơi thể thao ngoài trời, như bơi lội, đi bộ, leo núi, đạp xe đạp, chạy bộ, khi đang đi một mình hoặc đi cùng người nhà, hoặc đang giữ khoảng cách ít nhất 6 feet với người khác.

- Những người đang bị giam. Các nhà tù sẽ có hướng dẫn riêng về việc đeo khẩu trang cho các tù nhân và nhân viên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements