advertisements
Friday, 24/06/2022 - 05:32:35

Thống Đốc Newsom ký luật bảo vệ phụ nữ đến California đối phó luật cấm phá thai từ các tiểu bang khác


Thống Đốc Gavin Newsom phát biểu tại buổi ký luật bảo vệ bệnh nhân và cơ sở cung cấp dịch vụ tại California ngày 24 tháng 6, 2022. (Governor's Press Office)

 

SACRAMENTO - Ngay sau khi Tối Cao Pháp Viện thông báo phán quyết lật ngược quyết định Roe v. Wade tại Hoa Thịnh Đốn, Thống Đốc Gavin Newsom đã ký một luật mới để bảo vệ bệnh nhân và cơ sở cung cấp dịch vụ tại California, “chống lại những toan tính cực đoan từ các tiểu bang khác nhằm nối dài luật cấm phá thai của họ vào California,” theo thông báo từ văn phòng thống đốc trưa thứ Sáu, 24 tháng 6, 2022.

 

Thống Đốc Newsom tuyên bố, “Trước quyết định của Tối Cao Pháp Viện ngày hôm nay, gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn cho hàng triệu phụ nữ trên toàn quốc, California phải làm tất cả những gì có thể làm được để bảo vệ những quyền căn bản của tất cả các phụ nữ - tại California và xa hơn.

 

“Chúng tôi biết có những tiểu bang như Missouri đã nhắm vào các phụ nữ muốn tìm đến các tiểu bang còn cho phép phá thai như California. Luật mà tôi ký hôm nay sẽ tìm cách bảo vệ phụ nữ và cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc trước những trách nhiệm dân sự bị áp đặt bởi các tiểu bang khác, đồng thời gởi đi một thông điệp rõ ràng là California sẽ tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn cho tất cả phụ nữ tìm những dịch vụ chăm sóc sức khỏe sản khoa trong tiểu bang của chúng ta.”

 

Thống Đốc đã ký ban hành luật AB 1666 do nữ Dân Biểu Rebecca Bauer-Kahan (Dân Chủ - địa hạt Orinda) soạn thảo, để bảo vệ những người cung cấp hoặc nhận dịch vụ phá thai tại California trước những trách nhiệm dân sự.

 

Biện pháp của California được đưa ra trong lúc các nhà lập pháp tại Missouri đang đẩy tới một dự luật mà theo đó một thường dân có thể kiện một cư dân Missouri nếu cư dân này đến một tiểu bang khác để phá thai, hoặc kiện những ai cung cấp dịch vụ hoặc trợ giúp người phá thai.

 

Tiểu bang Texas đã thực thi luật cấm phá thai sau sáu tuần, đồng thời cho phép thường dân kiện những cơ sở cung cấp dịch vụ phá thai. Từ Florida, Nghị Sĩ Liên Bang Marco Rubio đã đệ trình một dự luật liên bang nhằm cấm các công ty không được miễn thuế nếu công ty cung cấp phương tiện phá thai cho nhân viên.

 


Một số viên chức có mặt tại buổi lễ ký luật AB 1666 của Thống Đốc Gavin Newsom. (Governor's Press Office) 

 

Thống Đốc Newsom đã đề nghị tài trợ $125 triệu Mỹ kim để mở rộng kế hoạch chuẩn bị cũng như đón nhận số lượng phụ nữ gia tăng đến từ các tiểu bang khác để nhận dịch vụ phá thai.

Văn phòng thống đốc cho biết trên toàn quốc đã có 26 tiểu bang, nơi có tổng cộng 33.6 triệu phụ nữ sinh sống, đã có luật cấm hoặc giới hạn quyền phá thai. Trong số này thì đã có 22 tiểu bang đã thi hành luật cấm ngay sau khi có quyết định từ Tối Cao Pháp Viện, gồm có:

 

Alabama

Arizona

Arkansas

Georgia

Idaho

Iowa

Kentucky

Louisiana

Michigan

Mississippi

Missouri

North Dakota

Ohio

Oklahoma

South Carolina

South Dakota

Tennessee

Texas

Utah

West Virginia

Wisconsin và

Wyoming.

 

Ngoài ra, bốn tiểu bang khác đang chuẩn bị thực thi luật cấm phá thai, là:

 

Florida

Indiana

Montana và

Nebraska.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements