Monday, 19/11/2018 - 08:22:10

Thống đốc Kansas kêu gọi một giám sát viên hãy từ chức vì nói lời kỳ thị chủng tộc


Ông Louis Klemp, và Triveece Penelton

LEAVENWORTH - Thống Đốc Jeff Colyer của Kansas đã kêu gọi một giám sát viên quận hạt hãy từ chức, sau khi giám sát viên này nói rằng ông thuộc thành phần “chủng tộc thượng thừa” (master race). Đây là một từ ngữ từng được một số người Đức tự nhận cho họ khi làn sóng Đức Quốc Xã lan tràn từ Đức đến các quốc gia Tây Âu

Giám Sát Viên Louis Klemp của Leavenworth County đã nói lời trên trong cuộc họp hội đồng vào ngày thứ Ba tuần qua. Lúc đó ông trả lời cho bà Triveece Penelton, một người da đen và cũng là viên chức kế hoạch thành phố, trong một cuộc thảo luận về một kế hoạch phát triển thành phố.

Trong một văn bản được đưa ra hôm thứ Bảy, Thống Đốc Jeff Colyer nói, “Những lời lẽ không phù hợp, do Giám Sát Viên Louis Klemp của Leavenworth County đưa ra, là không thể chấp nhận được và không phản ảnh các giá trị của quận hạt mà ông đại diện. Như vậy, tôi kêu gọi ông ấy hãy từ chức giám sát viên quận hạt.”
Trước đó, hôm thứ Năm, thành phố Leavenworth đưa ra một văn bản trên Facebook, nói rằng chính quyền thành phố “không có thẩm quyền để loại bỏ ông Klemp.” Tuy vậy, thành phố nói thêm rằng việc ông Klemp “xin lỗi và từ chức ngay lập tức” sẽ là điều lợi ích nhất cho cộng đồng Leavenworth.
Ông Klemp nói với đài KSHB-TV rằng lời ông nói là một câu nói đùa.

Tương tự như vậy, vào ngày thứ Sáu, Quản Trị Viên Leavenworth County đã đưa ra ý kiến về lời phát biểu của ông Klemp, nói rằng ông “sẽ không tìm cách bênh vực Ủy Viên Klemp,” tuy nhiên lời đó “không liên quan tới Đức Quốc Xã.”

Ông Mark Loughry nói, “Trong năm qua, đã có mấy lần ông Klemp nói rằng những người có khe hở ở răng cửa đều là thành viên của chủng tộc thượng thừa. Trong cuộc họp vào ngày thứ Ba, ông nói rằng ông và người phụ nữ trình bày cho hội đồng đều là thành viên của chủng tộc bậc thầy, vì họ có khe hở ở răng cửa.”
Ông Loughry nói rằng việc dùng từ ngữ “chủng tộc thượng thừa” là “thiếu khôn ngoan.”

Ông Loughry nói, “Tôi rất tiếc rằng một lời phát biểu sai lầm của một thành viên trong chính quyền đã gây ra nhiều khổ sở, đau buồn và hận thù như vậy.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements