Tuesday, 31/05/2016 - 07:44:41

Thống Đốc Jerry Brown miễn cưỡng ủng hộ bà Hillary Clinton

Bà Hillary Clinton và Thống Đốc Andrew M. Cuomo của New York dự diễn hành Memorial Day hôm thứ Hai tại Chappaqua. (Eric Thayer/ Getty Images)

 

Cách đây hai mươi bốn năm sau khi ông tranh đua ác liệt với ông Bill Clinton để giành lấy sự đề cử của đảng Dân Chủ, nay Thống Đốc Jerry Brown tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton ra tranh cử tổng thống.

Trong một văn bản được đăng trên trang web cuộc vận động của ông vào sáng thứ Ba, Thống Đốc Brown cũng lên tiếng ca ngợi Bernie Sanders, đối thủ của bà Clinton. Thống đốc nói ông Sanders người “đã nhấn mạnh rõ ràng rằng tỉ lệ một phần trăm người giàu nhất ở trên cùng đã nắm giữ một cách không công bằng quá nhiều tài sản của Hoa Kỳ.”

Ông Brown nói thêm, “Hồi năm 1992, tôi đã cố gắng thực hiện một cuộc vận động giống như thế.”
Vậy thì tại sao ông ủng hộ bà Clinton? Đơn giản thôi. Bà sẽ là ứng cử viên chính thức của đảng Dân Chủ.
Mặc dù cũng ca ngợi kinh nghiệm và khả năng chuyên môn của bà Clinton, nhưng rõ ràng điều then chót trong quyết định ủng hộ là ông tôn trọng ý muốn của đảng.

Ông Brown viết, “Cử tri đã đáp ứng với cuộc vận động tranh cử của bà Clinton, bằng cách dồn cho bà chừng 3 triệu phiếu, và thêm hàng trăm đại biểu - nhiều hơn so với ông Sanders. Thế dẫn đầu của bà Clinton là không thể vượt qua được, và đảng Dân chủ đã cho thấy, bằng hàng triệu lá phiếu, rằng họ muốn bà làm ứng cử viên đại diện cho họ.”

Ông Brown có thể nói đúng. Vào đêm thứ Ba tuần sau, có lẽ ngay cả trước khi chấm dứt những cuộc thăm dò của California, bà Hillary Clinton sẽ giành được sự đề cử của đảng Dân Chủ.

Theo những ước tính của hãng tin Associated Press, bà Clinton có 1,769 đại biểu của tiểu bang hoặc địa phương (những đại biểu này được phân bổ thông qua kết quả bầu cử), và 541 siêu đại biểu cho một tổng số là 2,310 người. Như vậy là chỉ thiếu 73 đại biểu trong số lượng bà cần phải có để được đảng đề cử. Các tổng số của ông Sanders là 1,499 đại biểu tiểu bang hoặc địa phương và 43 siêu đại biểu, với một con số tổng cộng là 1,542 người.

Ông Brown lưu ý rằng bà Clinton chỉ cần giành được 10 phần trăm trong số các đại biểu cam kết còn lại để nhận được sự đề cử, đó là mức tỷ lệ hơi cao. Nếu bà giành được 58 phần trăm số phiếu ở New Jersey, nơi mà bà đang dẫn đầu, thì bà sẽ được đảng đề cử. Nếu bà nhận được 40 phần trăm số phiếu ở mỗi tiểu bang không phải là California bỏ phiếu vào ngày thứ Ba tuần tới, thì bà giành được sự đề cử. Nếu bà có số phiếu là zero tại mỗi tiểu bang, nhưng chỉ nhận được 15 phần trăm số phiếu ở California, thì bà sẽ thắng. Lập luận của ông Brown là vô tư, nhưng chính xác: xét về căn bản thì cuộc đua đã xong rồi.

Ngoài ra, bảng so sánh cũng bao gồm số phiếu của các cử tri, mà Clinton dẫn đầu bằng khoảng 2.9 triệu phiếu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp