Friday, 30/09/2016 - 10:36:27

Thống Đốc Jerry Brown chấp thuận phòng vệ sinh trung lập về giới tính

SACRAMENTO – Thống Đốc Jerry Brown lún sâu hơn nữa vào cuộc tranh cãi toàn quốc về các quyền của những người chuyển giới tính. Hôm thứ Năm, ông ký vào một dự luật đòi buộc tất cả các nhà vệ sinh một buồng ở California phải được chỉ định là trung lập về mặt giới tính.

Dự luật này buộc các cơ sở kinh doanh và các công sở phải gắn những dấu hiệu trung lập về giới tính, nơi những phòng vệ sinh dành cho một người dùng, bắt đầu từ ngày 1 tháng Ba năm 2017. Dân biểu Phil Ting (Dân Chủ-San Francisco) nói rằng dự luật của ông sẽ lập ra luật có tính cách bao hàm nhất của Hoa Kỳ, về việc sử dụng nhà vệ sinh, và “vạch ra một lộ trình mới của quyền bình đẳng cho nước Mỹ”.

“Khái niệm đơn giản này tân tiến một cách lạ lùng, khi được so sánh với việc kỳ thị ở các tiểu bang khác.” Trước đó ông Ting nói như vậy, khi kêu gọi vị thống đốc Dân Chủ ký vào dự luật.

Các nhà lập pháp gửi dự luật này cho ông Brown trong tháng Tám, cách một ngày sau khi một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn chặn một lệnh của Tổng Thống Barack Obama đòi các trường công lập phải để cho các học sinh sử dụng phòng vệ sinh tương ứng với căn cước giới tính của họ.

Các học sinh California đã bắt đầu có thể làm như vậy, căn cứ theo một luật được ông Brown ký vào năm 2013. Ông cũng đã chấp thuận việc đưa thêm bản sắc giới tính vào những luật chống kỳ thị của tiểu bang trong năm 2011.

Theo những người ủng hộ luật mới này cho biết, có 19 tiểu bang đã xem xét việc hạn chế việc dùng các phòng vệ sinh, phòng đựng đồ đạc cá nhân, và những cơ sở tiện ích khác, dựa vào giới tính sinh vật học của người sử dụng. Trong số đó, tiểu bang North Carolina đã thông qua một dự luật đòi người ta phải dùng phòng vệ sinh, căn cứ theo giới tính khi sinh ra.

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ xem xét việc tìm hiểu lại chuyện một học sinh lớp 12 chuyển giới tính ở Virginia có nên được phép sử dụng phòng vệ sinh dành cho nam giới hay không.

Những người ủng hộ nói rằng những phòng vệ sinh trung lập về giới tính cũng sẽ giúp cho các bậc cha mẹ có con thuộc giới tính khác, và cho những người lớn chăm sóc cha mẹ già. Điều đó sẽ không ảnh hưởng đến các nhà vệ sinh có nhiều buồng nhỏ.

Randy Thomasson, chủ tịch của SaveCalifornia.com, một tổ chức phi lợi nhuận bảo thủ, cho thấy những xung đột có thể phát sinh từ các cơ sở trung lập về giới tính.

Khi kêu gọi Thống Đốc Brown phủ quyết dự luật ấy, ông Thomasson viết, “Có người phụ nữ nào muốn một người đàn ông thò đầu vào cửa phòng vệ sinh, bằng một cách nào đó không được đóng hoặc khóa lại? Có bao nhiêu phụ nữ muốn dùng một chỗ vệ sinh bị vấy nước tiểu?” Ông lo ngại rằng điều mà ông gọi là “việc tiểu bang cấp tiến tiếp quản các chính sách về nhà vệ sinh của khu vực tư nhân” có thể ảnh hưởng đến các trường tôn giáo và các cơ sở kinh doanh ở nhà.

Theo những người phản đối cho biết, trong tháng 125 họ đã thất bại trong việc thu thập đủ số chữ ký để thúc đẩy một biện pháp bỏ phiếu được đề nghị. Biện pháp ấy sẽ xin các cử tri đòi buộc những người chuyển giới tính phải dùng những phòng vệ sinh công cộng tương ứng với giới tính sinh vật học của họ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp