Thursday, 19/03/2020 - 10:08:13

Thống đốc California ra lệnh toàn dân phải ở nhàViễn tượng hãi hùng cho Hoa Kỳ

Một phụ nữ mang khẩu trang để tự bảo vệ mình trước siêu vi khuẩn coronavirus tại Los Angeles ngày thứ Năm, 19 tháng 3, 2020. Một dấu hiệu u ám là chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị đối phó đại dịch trong 18 tháng sắp tới, sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng 40% trong vòng một ngày. Trong khi đó, Thống Đốc Gavin Newsom dự đoán trên 50 phần trăm dân số California sẽ bị nhiễm dịch trong hai tháng. (Apu Gomes/ AFP via Getty Images)SACRAMENTO – Thống Đốc Gavin Newsom vào chiều thứ Năm đã ra lệnh “ở yên tại nhà” áp dụng trên toàn tiểu bang, trong nỗ lực mới nhất của California nhằm ngăn chận đà lây lan của coronavirus. Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Newsom gởi thư cho Tổng Thống Donald Trump, yêu cầu điều động tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải Quân đến Los Angeles, và dự đoán 56% người dân California sẽ nhiễm bệnh trong vòng hai tháng tới.

“Chúng ta cần phải thay đổi tình trạng tại California,” Thống Đốc Newsom nói. “Chúng ta đang có các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việc yêu cầu người dân ở yên tại nhà không phải là lựa chọn tôi muốn, nhưng đây là điều cần thiết.”

Lệnh “ở yên tại nhà” sẽ có hiệu lực cho tới khi chính phủ có thông báo khác. Theo mệnh lệnh, mọi nhà hàng phục vụ tại chỗ, quán bar, hộp đêm, phòng gym, đều sẽ đóng cửa. Các sự kiện công cộng và hình thức tụ tập cũng bị cấm. Các dịch vụ thiết yếu vẫn sẽ mở cửa, như hiệu thuốc, chợ thực phẩm, các nhà hàng bán thức ăn để khách đem đi, và ngân hàng.

Mệnh lệnh mới sẽ có hiệu lực ngay tối thứ Năm, ảnh hưởng hơn 40 triệu cư dân tiểu bang. Tính đến thứ Năm, California có 952 ca nhiễm Covid-19 và 18 ca tử vong, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. California cũng là tiểu bang bị ảnh hưởng nặng thứ 3 tại Hoa Kỳ, sau Washington và New York.

Trong khi đó, hai tàu bệnh viện của Hải quân Hoa Kỳ sẽ sớm lên đường tới bờ đông và bờ tây Hoa Kỳ, để giúp đối phó dịch Covid-19. Tàu USNS Comfort, đóng quân tại Virginia, sẽ được gởi tới thành phố New York. Tàu USNS Mercy, đóng quân tại San Diego, sẽ đậu lại tại cảng Los Angeles đến hết ngày 1 tháng 9 năm nay.

Trong thư gởi tổng thống vào thứ Tư, Thống Đốc Gavin Newsom cho biết: “Tại một số vùng của California, số ca bệnh tăng gấp đôi mỗi 4 ngày. Các ca lây nhiễm trong cộng đồng đã xuất hiện tại 23 quận hạt. Chúng tôi dự đoán 56% dân số California, khoảng 25.5 triệu người, sẽ bị lây nhiễm trong vòng 8 tuần.”

Viện Hải quân Hoa Kỳ cho biết các tàu bệnh viện sẽ giúp giải quyết các bệnh nhân gặp các vấn đề y tế khác, không phải Covid-19, để các bệnh viện địa phương tập trung chăm sóc cho những người nhiễm virus. Các tàu bệnh viện hiện đang triệu tập các nhân viên y tế trong quân đội và lực lượng trù bị. New York hiện đã kêu gọi các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế về hưu ghi danh lại, để thành lập một lực lượng y tế dự phòng trong trường hợp khẩn cấp. Các tàu bệnh viện hiện đang trong quá trình bảo trì, và Hải quân cho biết các tàu này sẽ khởi hành trong vòng 1 tuần. 


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
LO SỢ đã nói: Tiểu bang bao che tội phạm sẻ là một sự ghê sợ chẳng khác gì vi khuẩn
Donghi đã nói: Nuoc my da biet truoc Co is 19 ma khong chuan bi de den bay gio dung cu thieu hut Nagy ca masque cung khong co bo kid thu cung thieu vay nuoc my da Chianti’s bi cai gi tong thong da vien tro cho tau khi a mot tram tried dollars vay sao khong lay so tien do San xuat nhung this thi y te bay gio nuoc toi tron moi nhau thi lam sao kip vay thi nguoi dan my cu Chianti’s bi cho Chet nhat la nhung nguoi Gia