Sunday, 19/01/2020 - 06:45:34

Thống đốc California cần $1.4 tỷ để đối cuộc khủng hoảng vô gia cư đang gia tăng


Thống Đốc Gavin Newsom đang phát biểu trong buổi họp báo về tình trạng vô gia cư ngày 16 tháng 1, 2020 tại Oakland, California. (Justin Sullivan/ Getty Images)

OAKLAND - Trước tình trạng vô gia cư ở California đang lớn dần, Thống Đốc Gavin Newsom đã kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang hãy đưa $1.4 tỷ Mỹ kim vào các chương trình được thành lập để để giảm bớt cuộc khủng hoảng thiếu nhà ở này.
Ông Newsom đã trình bày một ngân sách dựa trên lời hứa tăng hàng tỷ Mỹ kim vào năm ngoái để tạo ra nhiều nơi tạm trú và nhà ở khẩn cấp, đồng trời giúp tài trợ các chương trình điều trị dành cho người vô gia.
“Tiểu bang California đang coi tình trạng vô gia cư là một trường hợp khẩn cấp thực sự bởi vì nó chính là như vậy,” ông Newsom tuyên bố hôm thứ Sáu, 10 tháng Giêng.
“Người dân California đang yêu cầu tất cả các cấp chính quyền - liên bang, tiểu bang và địa phương - phải làm nhiều hơn nữa để đưa mọi người ra khỏi cuộc sống ở đường phố và vào các dịch vụ - cho dù đó là nhà ở, dịch vụ sức khỏe tâm thần, điều trị lạm dụng chất gây nghiện hoặc tất cả các điều trên.”
Ông nói rằng tiền sẽ được chuyển trực tiếp đến những người cần nó nhất và sẽ tập trung vào các biện pháp phòng ngừa, bao gồm hỗ trợ tiền thuê nhà và tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Đề nghị này đã được đáp ứng với sự nhiệt tình có chừng mực từ những người ủng hộ và các viên chức, những người nói rằng họ rất biết ơn các nguồn lực bổ sung nhưng xác nhận rằng số tiền nêu trên sẽ không đủ để đưa 151,000 người vô gia cư ở California ra khỏi đường phố.
Ở Los Angeles, thành phố có dân số vô gia cư lớn nhất trong tiểu bang, phản ứng trước đề nghị của Thống Đốc Newsom dường như cũng vừa phải không kém.
Vào ngày 4 tháng 6, 2019, Cơ Quan Chăm Sóc Người Vô Gia Cư Los Angeles công bố rằng số người không nhà tại thành phố Los Angeles đã tăng 16% từ năm 2018 đến năm 2019, nâng tổng số người vô gia cư ở thành phố này lên 36,300.
Trên toàn Hạt Los Angeles, con số gia tăng là 12% trong cùng thời gian, khiến gần 59,000 người phải sống trên các đường phố khắp quận hạt này.
Ông Newsom cho biết tiểu bang có thặng dư ngân sách, tỷ lệ thất nghiệp thấp và tinh thần kinh doanh cao, nhưng tiền nhà tăng, gây hại cho việc tìm được nhà ở giá rẻ, khiến nhiều người có lợi tức thấp phải sống sát bờ vực sụp đổ tài chính.
Thống đốc đã ký một lệnh hành pháp để giải tỏa $750 triệu cho các cơ sở cung cấp dịch vụ để giúp trả tiền thuê nhà, tài trợ nhà ở giá rẻ và mở rộng mạng lưới an toàn cho những người có nguy cơ. Một khoản viện trợ khẩn cấp trị giá $650 triệu khác sẽ đến các thành phố và các quận có nhu cầu cấp bách nhất.
Ông nói rằng ông muốn sử dụng đất thuộc tiểu bang đang bỏ trống để xây nhà cho người dân và thay đổi chương trình Trợ Cấp Y Tế của tiểu bang để tăng chi tiêu cho chương trình chăm sốc để phòng ngừa bệnh tật.
California đã chi tiêu gần $3 tỷ để đối phó tình trạng vô gia cư trong hai năm qua. Tuy nhiên, số người vô gia cư đã tăng 17% trên toàn tiểu bang vào năm 2019, theo dữ liệu liên bang, và ngay cả những người ủng hộ có nhiều hy vọng nhất cũng tự hỏi là chính phủ có thể đạt được bao nhiêu trong một khoảng thời gian ngắn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements