Saturday, 14/10/2017 - 07:50:57

Thống Đốc Brown và CalOptima

Dưới đây là tóm lược một bản tin đăng trên Voice of OC, một báo mạng điện tử có uy tín chuyên về chính trị tại Quận Cam. Bản tin của ký giả Thy Vo đăng ngày 11 tháng 10, 2017.


Thống Đốc Jerry Brown đã triệt hạ những nỗ lực của các giám sát viên Quận Cam nhằm nắm quyền kiểm soát hội đồng quản trị CalOptima. Đây là kế hoạch y tế trị giá $3.4 tỷ Mỹ kim của quận hạt này, dành cho những người có lợi tức thấp và những người cao niên.

Vào ngày thứ Tư, 4 tháng 10, 2017 ông Brown ký Dự Luật Thượng Viện SB 4. Luật này được Nghị Sĩ Tiểu Bang Tony Mendoza của Artesia đệ trình, và đưa dạng thức cấu tạo hiện hữu của hội đồng quản trị CalOptima vào trong luật pháp tiểu bang, ngăn chặn một cách hữu hiệu những nỗ lực địa phương nhằm sắp xếp lại cơ cấu của hội đồng này.

Luật mới do ông Brown ký đã có hiệu lực ngay lập tức. Đây là một sự khiển trách nhắm vào một nỗ lực của các giám sát viên quận hạt trong mùa hè này, khi họ tìm cách khẳng định quyền kiểm soát trên hội đồng đó, bằng cách sửa đổi cơ cấu của hội đồng để bao gồm tất cả năm giám sát viên, thay vì hai người hiện thời đang phục vụ.

Hai Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Michelle Steel lập luận rằng những khoản thay đổi này sẽ làm tăng mức đại diện của địa phương trong hội đồng.

Nỗ lực của ông Andrew Đỗ nhằm sắp xếp lại cơ cấu hội đồng xuất phát từ việc ông đã tức giận sau khi hội đồng hiện nay của CalOptima từ chối bổ nhiệm ông làm chủ tịch trong tháng Ba.

Cơ cấu hội đồng CalOptima đã được sửa đổi hai lần từ năm 2011, khi Giám Sát Viên Janet Nguyễn và một nhà vận động hành lang cho Hiệp Hội Bệnh Viện Miền Nam California sửa đổi lại cơ cấu của hội đồng đó, để nâng cao ảnh hưởng của ngành y khoa trong hội đồng. Bà Janet Nguyễn hiện nay là nghị sĩ của tiểu bang.
Một bản phúc trình của đại bồi thẩm đoàn quận hạt trong năm 2013, được gọi là “CalOptima Cháy Trong Lúc Đa Số Giám Sát Viên Cứ Loay Hoay,” đã quy trách nhiệm cho những hành động của bà Janet Nguyễn gây ra một môi trường phá rối, dẫn đến vụ ra đi của mười sáu giới chức điều hành hàng đầu. CalOptima trải qua phần nhiều thời gian trong năm 2012 và 2013, với những chức vụ chủ chốt bị bỏ trống.

Sự chuyển tiếp từ hội đồng cũ sang một hội đồng rất thiếu kinh nghiệm cũng đã xảy ra, giữa lúc Đạo Luật Chăm Sóc Giá Phải Chăng (Obamacare) của liên bang có hiệu lực, và cơ quan này đang chuẩn bị cho một đợt tăng lớn trong số lượng thành viên.

Sau đó, một cuộc kiểm tra kế toán lớn của liên bang trong năm 2014 đã phát hiện vấn đề năng suất xảy ra tràn lan và có tính cách hệ thống trong chương trình OneCare của cơ quan này, và ra lệnh phải ngừng ngay lập tức việc ghi danh các bệnh nhân cao niên vào trong chương trình. Các biện pháp trừng phạt đó đã được bãi bỏ trong tháng Hai, 2015. Các kiểm toán viên tiểu bang nói rằng họ nhận thấy có những cải thiện tốt.
Theo các hồ sơ vận động tranh cử của Janet Nguyễn cho biết, trong nhiệm kỳ của bà tại hội đồng CalOptima, bà đã gây quỹ được hơn $100,000 từ ngành y tế. Ông Andrew Đỗ, người nối tiếp bà làm giám sát viên, đã gây quỹ được một khoản tiền tương tự.

Ông Andrew Đỗ từng là một cựu phụ tá hàng đầu của Janet Nguyễn. Sau này hai người có một mối bất đồng với nhau. Giám sát viên Lisa Bartlett và ông Andrew Đỗ đã sửa đổi lại cơ cấu của hội đồng trong năm 2016, thay thế một số thành viên hội đồng, nhưng vẫn duy trì sự hiện diện mạnh mẽ của ngành y tế.

Dự luật Mendoza được Hiệp Hội Người Đóng Thuế Quận Cam bảo trợ, và nhận được sự ủng hộ của ngành y tế, trong đó có Hiệp Hội Y Khoa Orange County và một số hệ thống bệnh viện địa phương, như St. Joseph Hoag Health, Tenent Healthcare, và MemorialCare Health System.

Bà Carolyn Cavecche, chủ tịch Hiệp Hội Người Đóng Thuế Quận Cam, trong một bài đóng góp ý kiến hồi tháng Bảy cho báo Orange County Register, viết rằng nỗ lực mới nhất để sửa đổi lại cơ cấu của hội đồng quản trị CalOptima là “một tư thế chính trị đe dọa sự ổn định của tổ chức phức tạp này.”

Ông Andrew Đỗ đã gọi những lời phát biểu của Cavecche là “vượt bên trên sự thiếu hiểu biết.” Ông cũng đặt câu hỏi về những động lực của ngành y tế trong việc bảo trợ cho dự luật của Mendoza.

Trong tháng Bảy, Andrew Đỗ từng nói với báo Orange County Register, “Lúc này họ đang tìm cách củng cố quyền lực của họ trong hội đồng CalOptima, bằng cách thông qua luật ở Sacramento, nhằm tước mất quyền kiểm soát của địa phương.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp