Thursday, 11/01/2018 - 11:00:03

Thống Đốc Brown báo động về nguy cơ suy thoái, NS Janet Nguyễn đề nghị bỏ chi tiêu cho dự án xây đường xe điện


Thống Đốc Jerry Brown đang soạn những tấm biểu thị trong buổi họp báo về dự thảo ngân sách cho tài khóa mới, vào ngày thứ Tư, 10 tháng 1, 2018 tại Sacramento. (SF Chronicle)


SACRAMENTO - Thống Đốc Jerry Brown đã tìm cách tăng cường ngân quỹ dự phòng dành cho những trường hợp khẩn cấp, khi ông công bố dự thảo ngân sách cuối cùng trong nhiệm kỳ chót của ông. Thống đốc cũng khuyên Lưỡng Viện California đừng xem sự ổn định về kinh tế của tiểu bang hiện nay là điều đương nhiên, mà hãy đề phòng tình hình suy thoái có thể xảy ra trong những năm tới. Một trong những người ủng hộ nhiều phần trong dự thảo của ông Brown, kể cả quỹ dự trữ, là Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn từ Quận Cam.

Thông điệp của ông Brown được gói ghém trong một lời báo động: “Ngoài kia là tình trạng tối tăm, bất trắc, sụt giảm và suy thoái? Vì vậy, xin chúc cưng được may mắn nhé,” ông vừa cười vừa nói trong buổi họp báo ngày thứ Tư, 10 tháng 1, 2018.

Thống đốc đứng bên cạnh những tấm đồ thị bằng giấy cứng được phóng lớn, tiên đoán rằng những người kế nhiệm ông có lẽ sẽ gặp phải một cuộc suy thoái kinh tế trong thời gian sắp tới. Thống đốc nói rằng ông nhất quyết làm giảm thiểu mức độ thiệt hại. Dự thảo ngân sách $132 tỷ Mỹ kim tập trung nhiều vào việc đưa $5 tỷ vào quỹ khẩn cấp trong năm tài khóa sắp tới, đưa tổng mức dự trữ lên tới $13.5 tỷ, nhằm có tiền để sử dụng tránh sa thải nhân viên và làm dịu bớt hậu quả của những quyết định cắt giảm ngân sách trong trường hợp tiểu bang bị suy thoái.

Ông và nhóm của ông liệt kê những thành tích mà California đã tạo ra từ năm 2011, khi tiểu bang đang đứng bên bờ vực thẳm tai họa tài chính, là thêm lý do để tăng quỹ khẩn cấp lên gấp bội. Hiện giờ tiểu bang có mức thặng dư $6.1 tỷ Mỹ kim.

Dự thảo ngân sách của ông đã mở đầu với thông điệp: “Vâng, chúng ta đã có một số năm rất tốt, và việc chi tiêu cho một số chương trình đã tăng lên đều đặn. Thế nên chúng ta đừng làm cho nó mất đi.”
Có một số trở ngại cho thống đốc trước khi nhiệm kỳ của ông hết hạn. Đó là những vụ tranh cãi gay gắt với phe Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn, về vấn đề di trú, chăm sóc y tế, và những khoản khấu trừ tiền thuế của tiểu bang và địa phương. Những vấn đề đó có thể gây hại cho ngân sách của tiểu bang trong những năm tới.

Thống Đốc Brown tránh nói rằng California đang “lâm chiến” với chính phủ liên bang trong một buổi vấn đáp với các phóng viên. Nhưng ông nhìn nhận rằng luật cải cách thuế của Cộng Hòa được Quốc Hội chấp thuận trong tháng qua, sẽ có nghĩa là một số người có lợi tức cao ở California sẽ có lý do để rời khỏi tiểu bang này.
Ông nói trấn an, “Nếu chúng ta có quỹ dự phòng, và nếu những người có nhiều tiền không dời ra khỏi tiểu bang, mọi sự sẽ ổn cả thôi.”

NS Janet Nguyễn lên tiếng

Về dự thảo ngân sách 2018-2019 mới được Thống Đốc Jerry Brown công bố, Nghị Sĩ Janet Nguyễn đưa ra nhận định như sau: “Dự định của Thống Đốc Brown sẽ chi $15.5 tỷ cho Dự Án Đường Xe Điện Cao Tốc trong năm năm tới, đây là việc mở đường cho sự chi tiêu lãng phí tiền thuế của người dân, đối với một dự án đã chi tiêu nhiều hơn ngân sách cho phép, và vẫn tiếp tục tốn thêm chi phí.

“Vì lý do này, Tôi kêu gọi Thống Đốc hãy hủy bỏ khoản đề nghị này. Mặc dù, tôi phản đối việc sử dụng sai trái ngân quỹ cho Dự Án Đường Xe Điện Cao Tốc nhưng ngược lại tôi ủng hộ và đồng ý Thống Đốc đề nghị dành ra một số tiền trong ngân quỹ dự trữ cho những lúc thiếu hụt ngân quỹ. Điều này sẽ giúp bảo vệ người đóng thuế trong thời kỳ suy thoái.
“Là một người luôn ủng hộ các gia đình tại California, tôi rất hân hoan với đề nghị ngân sách của Thống Đốc cho các chương trình Học Bổng Cal Grants, Chăm Sóc Trẻ Em, và bồi hoàn chi phí bảo hiểm y tế Medi-Cal, những chương trình gia tăng dịch vụ cho các gia đình lao động.
“Riêng Tôi, Tôi luôn quyết tâm làm việc với các Đồng Viện để có những Đạo Luật có ý nghĩa và cần thiết trong việc chi tiêu ngân sách để đáp ứng được nhu cầu của cư dân California.”Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp