Wednesday, 15/05/2019 - 07:12:43

Thống đốc Alabama ký luật chống phá thai gần như hoàn toàn


Thống Đốc Alabama Bà Kay Ivey đang ký luật chống phá thai vào ngày thứ Tư, 15 tháng 5, 2019. (Office of the Governor of Alabama)


MONTGOMERY - Nữ Thống Đốc Kay Ivey đã ký ban hành một bộ luật chống phá thai gần như hoàn toàn được áp dụng trong tiểu bang Alabama, và được xem là luật chống phá thai khắt khe nhất tại Hoa Kỳ kể từ khi Tối Cao Pháp Viện đưa ra phán quyết Roe v. Wade vào năm 1973 để bênh vực quyền riêng tư của phụ nữ đối với thai của họ.

Luật chống phá thai của Alabama - House Bill 314, được gọi là “Luật Bảo Vệ Mạng Sống Con Người” (Human Life Protection Act - cấm hoàn toàn tất cả những trường hợp phá thai, ngoại trừ trong trường hợp mạng sống của thai phụ bị đe dọa. Điều này có nghĩa là phụ nữ cũng bị cấm phá thai cho dù họ là nạn nhân của hành động hiếp dâm hoặc loạn luân.

Bộ luật chống phá thai của Alabama tái xác định phá thai thuộc bậc tội hình sự Class A. Những bác sĩ nào thực hiện phá thai có thể bị án tù lên tới 99 năm.

Vào chiều tối thứ Tư, bà Thống Đốc Kay Ivey tuyên bố trong một công văn sau khi ký luật, “Ngày hôm nay, tôi ký ban hành luật Bảo Vệ Mạng Sống Con Người. Đối với nhiều người ủng hộ luật này, luật chống phá thai là một minh chứng mạnh mẽ cho thấy niềm tin sâu đậm của người Alabama, rằng mỗi mạng sống đều rất quý giá và mỗi mạng sống là một món quà của Thượng Đế."

Luật chống phá thai của Alabama là cuộc tấn công mới nhất ở cấp tiểu bang chống quyền bỏ thai của phụ nữ trên toàn quốc. Các hoạt động viên ủng hộ luật chống phá thai hy vọng vấn đề này sẽ được Tối Cao Pháp Viện cứu xét và luật ngược phán quyết lịch sử Roe v. Wade được đưa ra vào năm 1973 để bảo vệ quyền của phụ nữ.

Trong tuần qua, Thống Đốc Brian Kemp của tiểu bang Georgia đã ký ban hành một luật chống phá thai khác được gọi luật “nhịp tim của thai nhi” (fetal heartbeat). Theo luật này thì phụ nữ không được quyền phá thai nếu bào thai có nhịp tim đập, mà thường là khoảng năm hoặc sáu tuần sau khi phụ nữ thụ thai, và cũng thường là trước khi một phụ nữ biết mình có thai.

Georgia đã là tiểu bang thứ sáu thông qua luật phá thai như vậy, và là thứ tư chỉ trong năm nay.
Trong những năm trước đây, Tối Cao Pháp Viện thường từ chối cứu xét những vụ kiện liên quan đến phá thai. Nhưng giờ đây, với sự bổ nhiệm Thẩm Phán Brett Kavanaugh thuộc khuynh hướng bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện, giúp khối bảo thủ chiếm đa số, các hoạt động viên chống phá thai đã được kích động để tìm cách đưa một vụ kiện phá thai đến Tối Cao Pháp Viện, hầu có một luật chống phá thai trên toàn quốc, thay vì chỉ ở các tiểu bang.

Trong khi đó, các hoạt động viên bênh vực quyền phá thai của phụ nữ đã hứa hẹn sẽ thách thức luật mới tại Alabama, trước khi luật này có hiệu lực kể từ tháng 11 năm nay.

Bà Staci Fox, chủ tịch hội Planned Parenthood Southeast bênh vực quyền phá thai, nói với đài CBS đêm thứ Tư, “Chúng tôi cam kết sẽ chiến đấu chống lại từng bước của luật cấm phá thai rất nguy hiểm này. Chắc chắn như vậy. Chúng tôi chưa bao giờ thua một vụ kiện nào tại Alabama và sẽ không để cho thua trong những ngày tới.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising