advertisements
Monday, 13/04/2020 - 05:39:20

Thôn Hạ Lôi bị phong tỏa, công nhân Samsung nhiễm Covid-19


Nhân viên nhà nước đang khử trùng tại thôn Hạ Lôi ngày thứ Hai, 13 tháng 4, 2020. (VTV)


HÀ NỘI - Tính đến hết ngày thứ Hai, Việt Nam có tổng cộng 265 người bị nhiễm dịch Covid-19, kể cả ba người mới bị phát hiện dương tính với coronavirus. Vào chiều cùng ngày, Bộ Y Tế đã thông báo về bà người dương tính, trong số đó có hai bệnh nhân sống tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Như vậy thôn Hạ Lôi đã có tổng cộng 12 người mắc dịch Covid-19.

Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thôn Hạ Lôi hiện đang bị phong tỏa, nhà nào ở nhà đó, và người ở trong nhà cũng phải cách ly với nhau.
Trước đó, từ thứ Tư ngày 8 tháng 4, để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19, chính quyền địa phương đã khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với hơn 11,000 người trong 28 ngày, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 6,895 người ngay sau khi thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi.
Hôm Chủ Nhật, Hà Nội cũng đã điều động 15 đội phản ứng nhanh đến huyện Mê Linh hỗ trợ địa phương trong biện pháp phong tỏa thôn Hạ Lôi.

Trần Như Dương, Phó Viện Trưởng Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương, nói rằng ổ dịch tại thôn Hạ Lôi là ổ dịch rất phức tạp về dịch tễ, nếu không được khoanh vùng sớm thì nguy cơ lây lan ra cộng đồng lớn. Ông này giải thích thêm là việc phong tỏa không phải đơn thuần là không cho người ra, người vào mà quan trọng nhất là cách ly nhà nào phải ở nhà người đó, cách ly người với người. Mỗi gia đình chỉ được một thẻ đi ra ngoài phục vụ nhu cầu của gia đình.
Chỉ đi trong khu vực thôn Hạ Lôi. Phân làm ngày chẵn, ngày lẻ. Mỗi một gia đình có ngày ra một lần. Một nửa thôn được phát ngày lẻ, một nửa phát ngày chẵn để đảm bảo việc giãn cách xã hội. Bà con rất thuận tình, đăng ký đúng người. Ai có thẻ thì ra ngoài, còn không thì ở trong nhà cửa đóng then cài.”

Bệnh nhân 262 và 91

Trong khi đó tại tỉnh Bắc Ninh, một công nhân của công ty Samsung đã nhiễm Covid-19 hôm Chủ Nhật, khiến toàn bộ phân xưởng bị phong tỏa và chính quyền cách ly ít nhất 40 nhân viên có tiếp xúc gần với bệnh nhân này.
Samsung Bắc Ninh là một trong những nhà máy sản xuất điện thoại thông minh có quy mô lớn hàng đầu của Samsung đặt tại Việt Nam, tạo việc làm cho hàng chục ngàn công nhân.
Một người đại diện Samsung Việt Nam cho biết bệnh nhân này là người nhiễm Covid-19 thứ 262, một nam nhân viên thuộc bộ phận kiểm tra chất lượng thuộc Samsung Display Việt Nam.
Vì từng có tiếp xúc với nam bệnh nhân này, có tổng số 106 người được đưa vào danh sách, và từ đó có 44 người bị cách ly tập trung tại Trường Quân Sự tỉnh Bắc Ninh. Họ cũng khử trùng nơi làm việc của bệnh nhân 262.

Tin cho biết bệnh nhân 262 có triệu chứng phát bệnh từ ngày 31/3 và hằng ngày vẫn đi làm tại công ty bằng xe buýt cho đến ngày 6/4 tuần qua.
Trong khi đó tại Sài Gòn, bệnh nhân Covid-19 thứ 91 - một nam phi công người Anh từng đến quán Buddha Bar Grill trong khi nhiễm bệnh - hôm thứ Hai 13/4 đã dương tính trở lại sau khi xét nghiệm âm tính hai ngày trước đó, và sức khỏe hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements