Wednesday, 20/12/2017 - 09:08:09

Thomas Fire, đám cháy lớn thứ 2 trong lịch sử CaliforniaSANTA BARBARA COUNTY – Đám cháy Thomas Fire hiện đã chính thức trở thành đám cháy lớn thứ 2 trong lịch sử California. Sau 16 ngày biến những dãy sườn núi trở thành tro bụi, Thomas Fire hiện chỉ cần thêm vài ngàn acre nữa để qua mặt Cedar Fire năm 2003, trở thành đám cháy có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử tiểu bang. Cơ quan Bảo vệ rừng California vào sáng thứ Tư cho biết, Thomas Fire hiện đã được khống chế 60%, và đang có diện tích là 272,000 mẫu acre.
Cho đến nay, Thomas Fire đã gây thiệt mạng hai người, hơn 100,000 người phải di tản, và thiêu hủy 1,313 ngôi nhà. Hơn 8,526 nhân viên đang làm việc ngày đêm để ngăn chận ngọn lửa, trong lúc chi phí cứu hỏa tăng lên gần $124 triệu Mỹ kim. Thông thường, vào thời điểm này trong năm, lực lượng cứu hỏa thường dễ dàng khống chế các trận cháy rừng, nhờ sự trợ giúp từ các cơn mưa mùa đông. Tuy nhiên, trong năm nay, công việc chữa cháy đặc biệt khó khăn, do lửa được tiếp sức từ những rừng cây bụi khô cứng, gió Santa Ana, và độ ẩm xuống thấp chưa từng thấy.

Bắt kẻ trộm tài sản của người di tản vì Thomas Fire
OXNARD – Năm người, gồm hai nam và ba nữ, đã bị bắt vì có liên quan đến các vụ trộm tài sản từ 2 xe hơi, thuộc về các cư dân tại Ventura County phải đi di tản để tránh đám cháy Thomas Fire. Vào ngày 5 tháng 12, các nạn nhân đã chất đồ dùng cá nhân lên xe để đi di tản, và đến ở tạm tại một ngôi nhà ở Oxnard. Trong đêm đó, xe của họ bị cạy và nhiều đồ vật bị lấy trộm. Cảnh sát cho biết, các tài sản mất cắp bao gồm nữ trang, quần áo, đồ điện tử, giấy tờ cá nhân, và một số đồ dùng khác, với tổng giá trị lên đến hơn $75,000 Mỹ kim.
Sau khi điều tra, cảnh sát phát hiện thẻ tín dụng của nạn nhân đã bị tiêu xài $10,000 Mỹ kim. Dựa trên manh mối này, cảnh sát đã xác định được các nghi can liên quan. Cả năm nghi can đều đã bị bắt với các tội trộm cắp và tàng trữ tài sản trộm cắp. Nhà chức trách hiện đang kiểm tra xem, những kẻ này có lấy trộm tài sản của người nào khác hay không. Rất nhiều cư dân Ventura đã báo cảnh sát về việc tài sản của họ bị mất trong thời gian xảy ra cháy.

Quốc tịch du khách chết vụ lật xe Mexico
MEXICO CITY – Nhà chức trách Mexico hôm thứ Tư cho biết, có 8 người Hoa Kỳ, bao gồm cả một cậu bé 11 tuổi, nằm trong nhóm 12 người thiệt mạng trong vụ lật xe bus ở bang Quintana Roo. Những người chết còn lại gồm 2 người Thụy Điển, 1 người Canada, và 1 người Mexico. Khoảng hơn 1 chục người khác cũng bị thương trong sự việc, bao gồm 7 người Hoa Kỳ và các du khách Brazil, Canada, Thụy Điển.
Các điều tra ban đầu cho thấy, tài xế xe bus có thể đã chạy xe bất cẩn và phóng nhanh, khiến ông ta bị mất kiểm soát và chạy lệch ra khỏi đường. Tài xế sau đó đã cố gắng đưa xe trở lại vào con đường, khiến xe bị lật và tông vào một thân cây. Phòng công tố đang mở cuộc điều tra theo hướng có thể có dấu hiệu tội phạm, liên quan đến các tội mưu sát, gây thương tích và tổn thất tài sản. Tài xế xe bus cũng bị thương trong tai nạn, nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Kẻ trộm cầu cứu vì bị kẹt trong ống khói
CITRUS HEIGHT – Việc đi vào nhà qua đường ống khói có lẽ khá dễ dàng với Santa Claus, nhưng lại không dễ đối với người bình thường. Một kẻ trộm đã phải gọi điện cho 911 nhờ giải cứu, sau khi bị kẹt cứng trong ống khói của một quán bar. Nghi can Jesse Alan Berube, 32 tuổi, đã bị cảnh sát bắt vào tuần trước, tại thành phố Citrus Heights, California, sau khi cố gắng đột nhập vào một quán bar qua đường ống khói. Do ống khói có thiết kế hẹp dần từ trên xuống, Berube đã bị kẹt cứng, không thể xuống, và cũng không thể leo lên.
Tuy nhiên, Berube vẫn còn may mắn vì vẫn có thể cử động để lấy điện thoại gọi 911 cầu cứu. Lực lượng cảnh sát và cứu hỏa của thành phố Citrus Heights đã đến hiện trường ngay sau đó. Họ phát hiện Berube bị kẹt chặt trong ống khói thông với lò sưởi lớn của quán bar. Lực lượng cứu hỏa đã phải dùng thiết bị đặc biệt để kéo Berube từ ống khói. Người này không bị thương và đã bị bắt vì tội âm mưu trộm cắp.

Tỷ phú Elon Musk vô tình lộ số điện thoại
CALIFORNIA – Tỷ phú Elon Musk, ông chủ hãng xe điện Tesla và hãng khoa học không gian SpaceX, vừa mắc sai lầm lớn khi để lộ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Theo đó, khi cố gắng liên lạc với giám đốc công nghệ John Carmack của Oculus - dự án thực tế ảo của Facebook, Elon Musk đã viết thẳng vào trang twitter của Carmack thay vì gửi tin nhắn riêng. Ông Musk viết cho Carmack rằng: “Anh có thời gian nói chuyện không? Số điện thoại của tôi là…” Sau khi nhận ra sai lầm, ông Musk đã nhanh chóng xóa thông điệp này, nhưng nhiều người trong số 16.7 triệu người theo dõi Twitter của Musk đã nhìn thấy số điện thoại đó.
Một số hãng truyền thông đã thử gọi vào số điện thoại mà ông Musk đăng lên Twitter và nghe được một đoạn tin nhắn ghi âm từ video game God of War. Đoạn ghi âm này là một trong 2 đoạn code bí mật trong trò chơi nổi tiếng này. Nhiều người dự đoán có lẽ ông Musk sẽ sớm đổi số điện thoại. Trước đây, Elon Musk chưa từng tỏ ra quan tâm tới công nghệ thực tế ảo, mà chủ yếu tập trung vào xe điện, tàu không gian, và pin năng lượng mặt trời. Do đó, việc Musk liên hệ với Carmack được dự đoán là hành động tìm cách thuê chuyên gia công nghệ này, hoặc cố gắng trở lại kinh doanh video game.

Trump dọa các nước ủng hộ giải pháp Jerusalem
Tổng Thống Donald Trump vào hôm thứ Tư đã đe dọa sẽ cắt viện trợ tài chính đối với những nước nào bỏ phiếu ủng hộ giải pháp của Liên Hiệp Quốc, vốn kêu gọi Hoa Kỳ thu hồi quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Isarel. Trước các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói: “Họ nhận hàng trăm triệu Mỹ kim của chúng ta rồi họ lại bỏ phiếu chống lại chúng ta. Hoa Kỳ sẽ quan sát cuộc bỏ phiếu, cứ để họ bỏ phiếu. Chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.” Tổng thống thêm rằng, mọi người đã quá mệt mỏi với việc Hoa Kỳ luôn luôn bị lợi dụng, và ông sẽ không để Hoa Kỳ bị lợi dụng thêm nữa.
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, với 193 thành viên, sẽ mở phiên họp đặc biệt vào thứ Năm theo yêu cầu của các nước Ả Rập và Hồi giáo, nhằm bỏ phiếu cho một giải pháp, vốn đã bị Hoa Kỳ phủ quyết vào thứ Hai vừa qua trong Hội Đồng Bảo An gồm 15 thành viên. Giải pháp mới, do Ai Cập soạn thảo, đã được sự ủng hộ của 14 thành viên còn lại trong Hội Đồng Bảo An. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, trong lá thư gởi các nước, đã thông báo rằng, Tổng Thống Trump đã yêu cầu bà báo cáo lại danh tính mọi nước bỏ phiếu chống lại Hoa Kỳ.
Một số chuyên gia ngoại giao cho rằng, lời đe dọa của Tổng Thống Trump ít có khả năng sẽ làm thay đổi được các lá phiếu của Đại hội đồng. Ông Miroslav Lajcak, chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, không bình luận về tuyên bố của ông Trump, nhưng nói rằng trách nhiệm của các nước thành viên là bỏ phiếu thể hiện ý kiến của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp