Tuesday, 26/01/2016 - 07:33:04

Thời tiết rét lạnh, hàng trăm trâu bò chết hàng loạt

Người dân bản Tò Lọ, thành Phố Sơn La, đang căng bạt che kín chuồng trại chống rét cho gia súc. (TTXVN)


SƠN LA – Những vùng cao nguyên miền Bắc Việt Nam đang chịu thời tiết lạnh bất thường, với một số nơi có tuyết, mưa rét lạnh ở nhiệt độ rơi xuống mức gần đông đá. Loài gia súc đang là nạn nhân của tình trạng thời tiết khắc nghiệt này. Tại sáu tỉnh ở miền Bắc và Bắc Trung, từ Lào Cai, Điện Biên cho đến Hà Tĩnh, đã có gần 1,400 con trâu, bò, dê bị chết vì lạnh tính thứ ngày thứ Bảy đến thứ Ba vừa qua.

Vì ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc có cường độ rất mạnh, từ ngày Chủ Nhật đến thứ Ba vừa qua, nhiều nơi ở tỉnh Điện Biên có mưa lạnh, mưa vừa kèm theo gió rét buốt. Nhiều vùng núi cao thuộc các huyện Tủa Chùa, Mường Ảng, Tuần Giáo, Điện Biên Đông xuất hiện băng giá.

Theo thống kê, hậu quả của đợt rét này đã làm 286 con trâu bò và 2 con dê trên địa bàn tỉnh Điện Biên bị chết. Thiệt hại nặng nhất là huyện Tủa Chùa chết 96 con, Điện Biên Đông chết 94 con, Mường Ảng chết 44 con và Tuần Giáo chết 40 con.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã ban hành các công điện khẩn, chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống rét lạnh. Các cơ quan có nhiệm vụ

Vận động dân làng tiến hành các biện pháp chống rét để bảo vệ người, vật nuôi và cây trồng trên địa bàn.

Tại tỉnh Sơn La, theo thống kê từ Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh, tính đến ngày thứ Ba đã có 367 con gia súc bị chết rét, trong đó tập trung chủ yếu tại các huyện Phù Yên, Sốp Cộp, Bắc Yên, Mai Sơn.

Trước tình hình mùa đông băng giá ngày càng gia tăng, Sở Nông Nghiệp tỉnh Sơn La đã thành lập ba đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống rét hại, băng giá tại một số địa bàn trọng điểm, đồng thời tăng cường việc hướng dẫn người dân cách chế biến thức ăn và sưởi ấm cho gia súc.

Rét và băng tuyết cũng đã gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân tại các huyện Mộc Châu và Vân Hồ, Thuận Châu, hàng trăm ha rau màu của người dân nơi đây như bắp cải, su su, su hào; các loại cây ăn quả như mận hậu, cam trong những ngày qua đã bị tuyết phủ trắng và có nguy cơ mất hết rất cao.
Theo ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, tổng thiệt hại do mưa tuyết gây ra tại Lào Cai đến thời điểm 16 giờ ngày 26/1 là hơn $1.4 triệu Mỹ kim.

Trên địa bàn, đã có 354 con trâu bò bị chết rét; trong đó nhiều nhất là huyện Sa Pa với 131 con, tiếp đến là huyện Văn Bàn với 86 con. Rau màu, hoa, cây dược liệu các loại bị ảnh hưởng do tuyết che phủ là 4,500 mẫu ha; trong đó, thảo quả ước khoảng 3, 600 ha. Huyện Sa Pa chịu thiệt hại nặng nề nhất với 1,300 ha.

Theo báo cáo nhanh của ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, tính đến chiều thứ Ba đã có 58 xã, thị trấn thuộc 7/9 huyện, thành phố bị mưa tuyết che phủ với độ dày trung bình từ 5 đến 8cm, thời gian kéo dài, phạm vi rộng.

Đây là hiện tượng thời tiết chưa bao giờ xảy ra tại thành phố Lào Cai và các huyện như Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát vì vậy mưa tuyết đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân.
Các huyện di chuyển được 1,800 con gia súc đi tránh rét. Các huyện còn lại đã chủ động hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại và nuôi nhốt tại chuồng và thực hiện các biện pháp sưởi ấm cho gia súc.
Theo dự báo của đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ ngày thứ Tư 27/1, bên cạnh mưa tuyết, nhiều khả năng các huyện vùng cao sẽ xuất hiện sương muối gây hại về sức khỏe của người và thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi.

Tại tỉnh Cao Bằng, tính đến chiều thứ Ba 26/1, cả tỉnh đã có 342 con gia súc bị chết vì rét; trong đó, có 239 con trâu và hơn 100 con bò. Số gia súc chết nhiều tập trung tại vùng núi cao của các huyện có nhiệt độ xuống thấp như Hạ Lang, Nguyên Bình, Trùng Khánh, Thạch An.

Ngoài thiệt hại về gia súc, mưa tuyết và băng giá cũng gây hại cho nhiều diện tích rau màu và thuốc ở các huyện Nguyên Bình, Hòa An; gây hại cho vùng quýt đặc sản ở huyện Trà Lĩnh. Mưa tuyết đã làm sập Trạm y tế xã Thanh Long, huyện Thông Nông và gây hư hại một số ngôi nhà dân.

Với tình trạng mưa rét kéo dài như hiện nay, tình hình thiệt hại gia úc còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Thông thường, sau những đợt rét kéo dài, đến khi năng ấm trở lại, gia súc thường bị chướng bụng và chết.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho đàn gia súc, ngoài việc thực hiện các biện pháp quây bạt chuồng trại, bổ xung thức ăn tinh, nấu cháo cho gia súc, nhiều hộ gia đình còn đun nước nóng cho trâu bò uống, đốt lửa sưởi ấm, mặc áo ấm cho trâu bò. Những biện pháp tích cực này cũng đã phát huy kết quả tốt và cần được nhân rộng.

Hiện nay mưa vẫn tiếp tục rơi trên diện rộng tại tỉnh Cao Bằng, những vùng núi cao vẫn có tuyết rơi, riêng ở xã Thành Công, huyện Nguyên Bình tuyết đã rơi dầy 20-30cm.
Tại Thái Nguyên đã có 16 con trâu, bò và 8 con dê bị chết do rét.

Số gia súc bị chết tập trung tại các xã miền núi, vùng cao của huyện Đồng Hỷ, Võ Nhai, Phú Lương và Định Hóa; trong đó, huyện Đồng Hỷ có số trâu chết nhiều nhất với số lượng 7 con trâu, huyện Định Hóa có 4 con trâu, 1 con bò và 8 con dê.

Tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các địa phương, đặc biệt là các xã miền núi, vùng cao tập trung mọi biện pháp để chống đói, rét cho đàn gia súc như: đảm bảo kín gió, tránh mưa tạt gió lùa, dùng hệ thống bạt, nilon che chắn xung quanh chuồng, thường xuyên giữ nền chuồng khô ráo sạch sẽ, có thể sử dụng bóng điện hay đốt lửa sưởi cho vật nuôi trong chuồng nuôi bằng trấu, mùn cưa, than củi.

Đối với những gia súc lớn như trâu, bò, dê… có thể sử dụng các loại chăn cũ, bao tải, bạt, may áo giữ ấm cho gia súc và đặc biệt là không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 23/1, đến nay trên địa bàn do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, trời rét hại, nhiệt độ thấp nhất trong ngày dao động từ 5 đến 6 độ C. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Điển hình, tại một số xã của huyện Hương Khê và Kỳ Anh đã có 4 con nghé bị chết do rét.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp