advertisements
Monday, 23/08/2021 - 08:32:47

Thời tiết bất thường: 22 người thiệt mạng trong trận mưa lũ ở tiểu bang Tennessee


Xe bị nước lũ cuốn trôi nằm dưới rãnh tại thị xã Waverly, Tennessee hôm thứ Hai, ngày 23 tháng 8, 2021. Mưa lớn từ hôm Chủ Nhật đã khiến cho ít nhất 22 người thiệt mạng, trên một chục người còn mất tích. (Brett Carlsen/ Getty Images)


Có ít nhất 22 người đã chết và 10 người khác vẫn mất tích sau khi trận mưa kỷ lục khiến nước lũ dâng cao đột ngột khắp miền trung tiểu bang Tennessee.

Khoảng 17 inches nước mưa đã trút xuống Tennessee trong chưa đầy 24 tiếng vào ngày thứ Bảy, cao hơn kỷ lục trước đó về lượng mưa trung bình một ngày khoảng 3 inches, theo truyền thông dẫn lời Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) vào thứ Hai.

Trận lũ phá hủy nhiều đường sá, cột điện viễn thông, và đường dây điện thoại vùng nông thôn Tennessee, khiến nhiều người mất liên lạc với người thân.

Nhiều người mất tích sống ở những nơi nước dâng lên nhanh nhất, theo ông Chris Davis, cảnh sát trưởng Humphreys County, cho biết. Trong số người chết có cả một cặp song sinh bị nước lũ cuốn trôi khỏi tay người cha, và một người quản lý ở nông trại.

Từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Joe Biden đã chia buồn với gia đình nạn nhân.

“Chúng tôi đã liên lạc với cộng đồng ở đó. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ họ. Tôi đã yêu cầu lãnh đạo Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang lập tức liên lạc với Thống Đốc Tennessee Bill Lee,” ông Biden nói.

Những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đã nhận lượng mưa cao gấp đôi so với trận mưa lũ kỷ lục trước đó. Trận mưa xối xả biến những con suối thành dòng nước chảy xiết.

Báo động lũ quét đã được đưa ra trước khi trận mưa lớn bắt đầu với lượng mưa được dự đoán là dao động trong khoảng 4 đến 6 inches. Trước đó, cơn bão tồi tệ nhất từng xảy ra trong khu vực cũng chỉ trút xuống 5 inches nước, theo bà Krissy Hurley, một nhà khí tượng học tại thành phố Nashville, Tennessee.

Theo các chuyên gia, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ xuất hiện thường xuyên hơn vì ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do con người tạo ra. Vấn đề này sẽ không chỉ xảy ra ở riêng Tennessee.

Theo một nghiên cứu cho chính phủ liên bang thực hiện, biến đổi khí hậu sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ xảy ra những trận mưa lớn tương đương trận mưa từng trút 26 inches nước xuống Baton Rougue, Louisiana vào tháng 8, 2016, khiến ít nhất 13 người chết và làm thiệt hại 150,000 căn nhà.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements