Monday, 18/09/2017 - 09:34:31

Thời sự hàng đầu trong tuần qua (kỳ 1)

Bài NGỌC DIỄM

Tin nóng đầu tiên vừa thổi vừa đọc là Thế Vận Hội (TVH) năm 2024 đã chính thức được giao phó cho Pháp tổ chức. Tổng Thống Emmanuel Macron mừng rở báo tin cho dân chúng biết là nhờ thế quốc gia sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho 250,000 người và tiền lời lên đến 10 tỷ đồng Âu kim. Phía sau tin mừng tài chính, người chú ý quan sát nhìn thấy hy vọng (ngấm ngầm mãnh liệt) của ông Macron sẽ được tín nhiệm bầu cử thêm năm năm nữa. Đó là điều khả dĩ nếu từ đây đến đó thời gian qua nhanh cái vèo chứng minh được tài năng cầm quyền mới mẻ của ông là dương tính (2017-2022). Dư luận phản đối tổ chức TVH vì sẽ làm tăng phần ô nhiễm không khí cũng có nhưng không thấm vào đâu.

Với sự bắt chước cung cách ra luật mới của chính phủ Hoa kỳ là mời giới truyền thông đến văn phòng, tổng thống Pháp vừa ban hành luật Tín Nhiệm chính phủ được chụp ảnh quay phim giống y. Điều này đã xảy ra cho đàn anh Hollande, và ông em tài giỏi hơn Macron cũng giữ lại làm theo. Dân chúng từng thấy tông-tông trẻ tuổi đặt tay lên tim mình giống như các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ. Đây là một hành động tượng trưng thật khí khái, ai cũng làm được mà không mất thể diện, trái lại. Các tay vợt tennis khi đánh thắng trận gay go, khó khăn cực kỳ, cũng hay đưa tay lên phía ngực trái một cách hào hùng. Quả tim anh dũng đã thúc đẩy họ hành động như thế.
 
 

Tổng Thống Pháp bắt chước các vị cầm đầu Hoa kỳ mời báo chí đến văn phòng khi ra luật mới.

Trong chiều hướng này, người dân Tây có thể hy vọng ông Macron đưa quốc gia tiến lên dù chậm chạp vì những đời tổng thống trước quá trì trệ và bảo thủ. Trên mạng xã hội, ông Macron khoe rằng đã làm được ba chuyện quan trọng đối với công chức đại cao cấp. Thứ nhất là cấm dùng người nhà trong công việc, thứ nhì là có bản lý lịch B2 theo luật pháp trắng tinh và thứ ba phải khai báo mọi thứ tiền của nhà nước cấp dưỡng thêm. Thật ra, chúng ta không quên rằng 400,000 dân Pháp đã cùng nhau ký bản phản đối không cho phép ông Macron đưa phu nhân mình lên giữ chức vụ nào đó vì đúng là… phạm luật rồi! Ông đã “giác ngộ” nhờ sự ngay thẳng của người dân nhắc nhở nếu chính ông làm luật mà phản luật trước hết thì đừng mong còn thêm một nhiệm kỳ nữa. Trò chơi này mang tên là đạo đức giả (hypocrisie) mà các chính trị gia thường hay mắc phải, một loại bệnh cố hữu hay lây cũng có nơi thường dân.
Tại Paris, bản đồ các trụ sở chính được chọn để xây dựng và tổ chức những môn thể thao Thế Vận Hội đã được công bố trên mạng. Huy hiệu tượng trưng cho thí sinh Paris trước đó và sẽ còn được dùng cho đến năm 2024 là do một nhà đồ họa trẻ tuổi tên Martin Caro thực hiện. Trông vừa đơn giản vừa mang ý nghĩa sâu sắc, hình vẽ gợi ý con số 24 kề cận nhau cho năm tổ chức và xảy ra TVH. Các màu xanh dương, vàng, đen, xanh lá cây và đỏ rồi xanh dương, trắng đỏ ở phần dưới và bên trên tượng trưng cho TVH và cờ Tây.

 

Logo của thí sinh Pháp để tổ chức TVH 2024 và đêm nhạc mừng sự thi đậu mãn nguyện.

Bà Thị Trưởng thủ đô Paris, Anne Hidalgo đã hài lòng chọn huy hiệu này vì nó biểu tượng cho sự thanh lịch và nét đẹp của Paris cũng như vẻ tân thời và khả năng tự sáng tạo không ngừng. Đêm thứ Sáu vừa qua, hàng trăm người đã đến tham gia buổi chơi nhạc miễn phí mừng cho thí sinh Gà Trống đỗ đầu cuộc thi tổ chức TVH tại sân trước của tòa đô sảnh. Đã từng thất bại từ các năm 1992, 2008 và 2012 để tổ chức sau hai lần trong quá khứ của những năm 1900 và 1924; thế là đúng 100 năm sau 1924-2024 Pháp đã toại nguyện. Ban vận động tuyển sinh đã cho rằng nhờ vậy, trong vòng bảy năm chuẩn bị và tổ chức, dân chúng Pháp sẽ được hưởng nhiều niềm vui và hạnh phúc xứng đáng. Đến năm 2028 sẽ tới phiên của thành phố Thiên Thần Los Angeles tổ chức tại Hoa Kỳ.

Một diễn tiến tốt đẹp khác cho nước Pháp là sự phóng thích ký giả độc lập thuộc hội tư nhân Phóng Viên không biên giới (Reporters sans frontières) nhờ Tổng Thống Macron can thiệp từ Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc gia này đứng hạng 155 trên 180 nước năm 2017 đối xử tệ với báo chí về mặt tự do thông tin. Tình hình xấu đi nhiều cũng có phần kể từ cuộc đảo chánh thất bại năm 2016 nhằm lật đổ chế độ độc tài Erdogan cầm đầu đất nước tại Ankara và Istanbul. Hiện tại có 170 ký giả bị giam trong tù, đa số là dân bản xứ. Ký giả trẻ Pháp 27 tuổi tên Loup Bureau đã bị bắt khi nhân viên công lực kiểm soát giấy tờ của anh nơi trạm biên giới Thổ-Irak. Lý do vì họ tìm thấy những bức ảnh chụp Loup đứng cùng với những dân quân người gốc Kurde và Syrie.

 

Ký giả phóng sự độc lập Loup Bureau vừa về đến Pháp sáng Chủ Nhật, 17 tháng 9.
 

Những cảm tình viên đã tổ chức biểu tình êm thấm đòi trả tự do cho Loup Bureau. (TV2)

Thế là anh bị giam vì tình nghi thuộc loại khủng tặc đối với chính quyền Thổ dù anh giải thích đó là hình của phóng sự do anh thực hiện đã từng được đài số 5 bên Pháp chiếu rồi năm 2013. Lý do giam cầm đưa ra vậy là không đúng nhưng họ vẫn bắt anh ở tù trong vòng 51 ngày. Trước đó, một nam ký giả Pháp khác cũng từng bị rắc rối như vậy nhưng chưa bị tù và đã được tha về sau một tháng điều đình. Còn Loup đã bị bạc đãi trong tuần lễ đầu tiên bị hạch hỏi như người Kurde, rồi lúc anh vào nhà tù chính thức thì khá hơn. Sau khi Tổng Thống Macron gọi điện thẳng cho Tổng Thống Erdogan, ông này đã can thiệp ngay lúc Bộ Trưởng bộ ngoại giao Le Drian đến thăm Ankara. Nhờ vậy, ký giả trẻ được phóng thích và vừa tới thủ đô đã trò chuyện với Macron qua điện thoại.

Vai trò số một của tổng thống Pháp thật đáng kể trong việc bênh vực và bảo vệ công dân mình dù anh Loup cũng có luật sư riêng. Hội Phóng Viên Không Biên Giới quốc tế có tuổi đời là 32 năm thành lập trên thế giới từ năm 1985, những ký giả độc lập hội viên dấn thân mình vào sinh ra tử luôn luôn được sự quan tâm của nước gốc. Vì chính họ góp phần vào công cuộc bảo vệ quyền Tự Do Báo Chí, là quyền căn bản của con người thông tin và nhận được tin thông không bị chận nghẽn hay giấu diếm hoặc biến dạng.
Website của hội “Phóng Viên Không Biên Giới” (RSF) ghi rõ năm nhà cầm quyền trên thế giới là những tử thù của báo chí và còn dài dài nhiều gương mặt khác. Đó là Tập Cận Bình của Trung Cộng, Ali Khamenei của Iran, Joseph Kabila của Công-Gô cộng sản, Raul Castro của Cuba, Paul Kagamé của Rwanda, v.v.. Thật đáng kể khi bảng sắp hạng của RSF cho biết quốc gia đứng đầu theo họ là Norvège về quyền tự do báo chí, số hai là Thụy Điển, số ba là Phần Lan, số bốn là Đan Mạch, số năm là Hòa Lan, số sáu là Costa Rica, số bảy là Thụy Sĩ, số tám là Jamaique, số chín là Bỉ và số mười là Islande. Hoa Kỳ đứng hạng 43 và Pháp thứ 39 kế bên Anh 40, Đức giỏi hơn hạng 16. Cho đến nay, đầu thế kỷ thứ 21 mà vẫn còn gần một nửa dân số thế giới không nhận được thông tin tự do. Win Tin, một ký giả gốc người Birmanie đã phát biểu một câu nói rất đúng đắn như sau: “Tin tức tự do lưu thông là thứ tin tức cho phép kiểm chứng sự tồn tại có thực của tất cả các tin tức khác.” Thật sâu sắc và đúng lý vô cùng khi mà các chính phủ muốn bưng bít chuyện xấu hay đánh lạc hướng dư luận bằng những thông tin bên lề.
(Còn tiếp 1 kỳ)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising