Wednesday, 31/01/2018 - 08:59:15

Thỏi sáp màu 10,000 năm ở AnhSCARBOROUGH - Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một mẩu sáp màu bằng đất son 10,000 tuổi, từng được dùng để vẽ lên da động vật hoặc vẽ tranh, tại vùng Scarborough, North Yorkshire, Anh quốc. "Màu sắc là yếu tố quan trọng trong cuộc sống thời săn bắt và hái lượm. Đất son tạo ra màu đỏ rực rỡ, nó rất quan trọng trong thời Đồ đá giữa và có vẻ như được sử dụng theo nhiều cách,” Tiến Sĩ Andy Needham từ khoa Khảo Cổ thuộc Đại học York, tác giả cuộc nghiên cứu, cho biết. Thời Đồ đá giữa kéo dài từ khoảng năm 20,000 đến năm 5,000 trước Công Nguyên.
Ông Needham chỉ ra những điểm tương đồng giữa vật dụng vừa được tìm thấy với bút sáp màu hiện đại. "Một trong những vật dụng mới nhất mà chúng tôi phát hiện trông giống hệt bút sáp màu, phần đầu được mài và có hình dạng chuyển từ tròn thành nhọn, chứng tỏ nó đã được sử dụng,” ông giải thích. Thỏi sáp màu chỉ dài khoảng 22 milimét và rộng 7 milimét. Nó giúp các nhà khoa học hiểu hơn về cuộc sống thời cổ đại ở khu vực này.
Các nhà khoa học phát hiện thỏi sáp màu ở gần nơi từng là một hồ nước thời cổ đại. Họ còn tìm được một viên đá màu khác ở phía bên kia hồ. Khu vực này nằm gần địa điểm khảo cổ nổi tiếng Star Carr. Năm 2015, người ta phát hiện một mặt dây chuyền và hơn 30 chiếc mũ bằng sừng hươu đỏ tại điểm khảo cổ này. Những chiếc mũ có thể được dùng để ngụy trang khi đi săn hoặc dùng trong các nghi lễ thời cổ đại.

Thi quăng cá ngừ ở Úc
PORT LINCOLN – Khoảng 50 thí sinh đã tranh tài trong cuộc thi Quăng cá ngừ thế giới (International Tuna Toss) 2018 tại Úc, để giành giải thưởng $800 Mỹ kim. 30 thí sinh nam và 20 nữ gồm người địa phương lẫn du khách đã sử dụng nhiều kỹ thuật, trong cuộc thi kỳ lạ diễn ra ngày 16 tháng 1 tại Úc. Sự kiện thường niên này thuộc lễ hội Tunarama ở thành phố Port Lincoln. Ở vòng chung kết, các thí sinh thi quăng cá ngừ đông lạnh nặng 8 ký.
Người chiến thắng bên phía nữ giới là cô Estie Mayer-Stander, đang mang thai 6 tháng, với thành tích quăng xa 9.6 mét. Anh Levi Proude là quán quân phía nam giới, với thành tích 18.9 mét. "Cuộc thi năm nay khá ngang sức, không có người mạnh nhất rõ ràng. Vận may đã mỉm cười với tôi,” anh Proude nói.
Port Lincoln là thành phố có truyền thống làm nghề cá. Ý tưởng tổ chức giải đấu bắt nguồn từ hành động ném cá trên boong tàu của ngư dân. Cuộc thi đầu tiên được tổ chức năm 1979. Trong các phiên bản cũ, người chơi dùng cá ngừ chết. Tuy nhiên, nhiều năm trước, ban tổ chức quyết định dùng cá ngừ cao su nặng 10 ký.

Tài liệu tuyệt mật Úc bán ở tiệm đồ cũ
CANBERRA – Chính phủ Úc đang mở cuộc điều tra khẩn cấp, sau khi phát hiện hàng trăm tài liệu "tuyệt mật" của chính phủ nằm trong các tủ khóa do một tiệm đồ cũ bán ra. Một cửa hàng ở thủ đô Canberra, chuyên mua bán đồ cũ từ các cơ quan chính phủ, đã bán 2 tủ hồ sơ bị khóa, không có chìa, cho khách hàng. Vài tháng sau, có người đã dùng máy khoan mở các ngăn kéo này, và phát hiện hàng loạt tài liệu chi tiết về hoạt động của chính phủ Úc trong gần 10 năm.
Các tài liệu gồm báo cáo về việc Cơ quan cảnh sát liên bang Úc để mất 400 hồ sơ an ninh quốc gia trong 5 năm, 195 tài liệu mật bị bỏ lại văn phòng một bộ trưởng sau khi Công đảng Úc thất bại trong bầu cử năm 2013, kế hoạch quốc phòng ở Trung Đông, Afghanistan, cập nhật về xung đột và tình báo tại những nước láng giềng, và nội dung tranh luận giữa Công đảng và liên minh Tự do - Quốc gia dưới thời các Thủ Tướng Kevin Rudd, Tony Abbott và John Howard.
Danh tính người phát hiện hồ sơ không được tiết lộ. Chính phủ Úc hôm thứ Tư thông báo "đang mở cuộc điều tra khẩn cấp" về thủ tục vất bỏ các tủ hồ sơ. Các tài liệu nội các Úc thường không được công khai nếu chúng chưa đủ 20 năm kể từ ngày lập.

Trung Quốc chuẩn bị 'xuân vận' về quê ăn Tết
BẮC KINH - Bắt đầu từ thứ Năm, Trung Quốc sẽ bước vào cuộc đại xuân vận dài 40 ngày, cũng được coi là đợt di cư lớn nhất thế giới, với hàng tỷ lượt người về quê ăn Tết. Mỗi năm, khi gần tết, chủ đề "có mua được vé về quê không" luôn được thảo luận trong xã hội Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc cho biết, trong đợt "xuân vận" năm nay, các ngành hàng không, đường sắt sẽ tăng thêm các chuyến bay và chuyến tàu, bao gồm cả các chuyến tàu đêm, để phục vụ cho 2 tỷ 980 triệu lượt người về quê ăn Tết. Khoa học công nghệ cũng được áp dụng chặt chẽ để kiểm soát nạn vé giả.
Một số ga tàu ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải thực hiện soát vé bằng công nghệ "nhận dạng khuôn mặt.” Người vào ga chỉ việc quét thẻ căn cước cá nhân và vé tàu có mã QR lên máy, nhận dạng khuôn mặt trùng khớp với màn hình, thanh chắn lối vào sẽ tự động mở. Một số tỉnh phía bắc, trung và đông nam Trung Quốc có bão tuyết, nhiệt độ thấp kỷ lục kéo dài nhiều ngày khiến các đường tàu cao tốc phải đóng cửa. Nhà chức trách cho biết sẽ cố gắng điều chỉnh giao thông để mọi người có thể về quê đoàn tụ gia đình.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp